(ĐSPL) – Trứng vịt lộn là món ăn yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, bạn có biết rằng, nếu ăn quá nhiều trứng vịt lộn có thể gây bệnh xơ gan.
Trứng vịt lộn được coi là món ăn bổ dưỡng và được nhiều người yêu thích. Đông y coi trứng lộn là “món ăn - bài thuốc bổ”. Theo Đông y, món trứng vịt lộn ăn cùng gia vị như rau răm, gừng tươi là một bài thuốc, dùng chữa các chứng thiếu máu, suy nhược, còi cọc, đau đầu chóng mặt, yếu sinh lý…
Nghiên cứu dinh dưỡng hiện đại cho thấy trong một trứng vịt lộn có 182kcal năng lượng; 13,6g protein; 12,4g lipit; 82mg canxi; 212mg phốtpho; 600mg cholesterol… Ngoài ra, còn có nhiều betacaroten (435µg); vitamin A (875µg), một số ít sắt, gluxit, vitamin B1 và C…
Nguy hiểm cho sức khỏe khi ăn nhiều trứng vịt lộn
Lương y Trần Văn Quảng, Hội Đông y Việt Nam chia sẻ trên báo Kiến Thức, nhiều trường hợp bị xơ gan, trướng bụng do ăn nhiều trứng, nhất là trứng vịt lộn. Trứng vịt tính lạnh, mát, người tỳ vị hư ăn vào dễ đầy trệ, không tiêu, gây báng bụng. Đặc biệt, người bị ung nhọt độc ăn vào dễ bị đùn thịt thừa, gây nguy hiểm cho tính mạng.
Ảnh minh họa. |
GS Bùi Minh Đức, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, so với trứng thường, trứng lộn tốt hơn nhiều. Tuy nhiên, việc sử dụng nhất thiết phải đúng liều lượng và đúng cách thì mới đem lại hiệu quả. Ăn nhiều trứng vịt lộn mỗi ngày và ăn liên tục có thể làm tăng lượng cholesterol xấu trong máu, góp phần gây ra các bệnh tim mạch, huyết áp, đái tháo đường... và protein không tốt cho người bị bệnh gút.
Những người có bệnh cao huyết áp, tiểu đường, viêm gan, gan nhiễm mỡ, tim mạch... cũng nên kiêng hoặc không ăn nhiều vì có thể sẽ làm tắc nghẽn động mạch, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Ngoài ra, những người tăng cholesterol máu (rối loạn chuyển hóa mỡ), bệnh rối loạn chuyển hóa đạm (gút), suy gan, thận… không nên ăn. Trẻ em dưới 5 tuổi cũng không nên ăn do sự chuyển hóa các chất của hệ thống tiêu hóa của trẻ chưa kiện toàn dễ gây sình bụng, tiêu chảy…
Ăn bao nhiêu trứng vịt lộn là đủ?
Đây cũng là câu hỏi nhiều người thắc mắc. Về vấn đề này, bác sĩ Hoàng Xuân Đại đã có những lời khuyên trên báo Sức khỏe và Đời sống như sau:
Đối với trẻ từ 5 - 12 tuổi, lúc đầu chỉ nên ăn nửa quả trứng vịt lộn hay 1 - 2 quả trứng cút lộn mỗi ngày. Một liệu trình là 15 ngày liền. Trứng lộn thích hợp cho trẻ nhỏ bị còi cọc, thể lực yếu… Có thể cho ăn thường xuyên mỗi ngày 1 quả trứng vịt lộn hay 5 quả trứng cút lộn (có khả năng cải thiện chiều cao cho trẻ vì trong trứng lộn chứa hàm lượng canxi cao).
Với trẻ từ 12 tuổi và người lớn có thể ăn 1 - 2 quả trứng vịt lộn hay 5 - 10 quả trứng cút lộn. Ăn trứng vịt lộn hay trứng cút lộn rất thích hợp với những người hay ốm yếu, cơ thể suy nhược, xanh xao thiếu máu… Thời gian ăn có thể kéo dài liên tục từ 60 - 90 ngày. Nên nhớ rằng, trong thời gian bồi bổ bằng trứng lộn, không nên hút thuốc lá, không uống rượu bia, đồng thời năng tập thể dục đều đặn.