Gan được xem như là một lá chắn của cơ thể. Nó có tác dụng ngăn chặn các chất độc xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa. Đồng thời, gan còn làm giảm độc tính và thải trừ một số chất cặn bã do chuyển hóa chất trong cơ thể tạo nên.
Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của gan. Chế độ ăn uống không cân bằng có xu hướng làm cho gan suy yếu, không còn hoạt động tốt để đảm bảo các chức năng sinh hóa và chuyển hóa bình thường. Dưới đây là 1 số loại thực phẩm giúp giải độc gan:
Đậu xanh
Đậu xanh là loại thực phẩm phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Chúng rất giàu chất dinh dưỡng, có thể giúp thúc đẩy quá trình thải độc tố trong cơ thể, duy trì chức năng bình thường của gan. Đồng thời, đậu xanh còn có tác dụng chống oxy hóa mạnh, có thể ngăn ngừa sự lão hóa của tế bào gan. Vì vậy, uống canh đậu xanh đúng cách có thể giúp bổ gan.
Quả hạch
Các loại hạt có dầu (quả óc chó, quả hạch Brazil, hồ đào, hạt mắc ca, quả phỉ, hạnh nhân...) hết sức giàu phốt pho - một loại khoáng chất rất có lợi cho gan. Phốt pho giúp chuyển hóa lipid, do đó hỗ trợ quá trình tiêu hóa, phá vỡ chất béo và ngăn chúng tích tụ trong gan.
Nếu không có phốt pho, gan của chúng ta sẽ bị quá tải chất béo và gia tăng nguy cơ mắc bệnh gan như gan nhiễm mỡ, suy gan, xơ gan,...
Trà xanh
Trà, đặc biệt là trà xanh rất giàu chất chống oxy hóa. Các phân tử có trong trà xanh kích hoạt và giải độc gan, từ đó làm giảm nguy cơ phát triển bệnh gan (xơ hóa, nhiễm mỡ, viêm gan...). Ngoài ra, hàm lượng polyphenol, được biết đến với đặc tính chống oxy hóa, giúp giảm mức lipid trong máu và cải thiện sức khỏe tim mạch. Đó cũng là một chất chống ung thư tốt, đặc biệt có thể làm giảm nguy cơ ung thư gan.
Nghệ
Curcumin là thành phần hoạt động trong nghệ có đặc tính sinh học mạnh mẽ. Hoạt chất này giúp các enzym đào thải chất độc ra ngoài và chứa chất chống oxy hóa giúp tái tạo các tế bào gan khỏe mạnh. Ngoài ra, nghệ còn hỗ trợ gan giải độc kim loại, đồng thời thúc đẩy sản xuất mật.
Quả mọng
Các loại trái cây màu đỏ như: việt quất, dâu tây, trái cây họ cam quýt,...đặc biệt giàu vitamin C. Chúng sẽ có lợi cho việc cải thiện sức khỏe của gan và hoạt động chống lại quá trình oxy hóa tế bào, đặc biệt ở gan.
Tiêu thụ những loại trái cây này hàng ngày sẽ làm giảm nguy cơ viêm nhiễm và tổn thương tế bào gan. Vitamin C cũng thúc đẩy quá trình tổng hợp glutathione, một chất chống oxy hóa mạnh giúp tăng cường hệ miễn dịch, giải độc gan và chống lại các gốc tự do.
Ánh Hiền (T/h)