Thịt gà
Theo VTC News, trên thịt gà sống có rất nhiều loại vi khuẩn gây hại với sức khỏe con người. Trong số đó, nguy hiểm nhất chính là salmonella.
Việc chúng ta rửa thịt gà trước khi chế biến trên thực tế không có công dụng làm sạch đối với hầu hết các loại vi khuẩn này bởi chúng có độ bám rất chặt.
Bên cạnh đó, một phần nhỏ lượng vi khuẩn khác bị rửa trôi theo dòng nước lại có thể phát tán ra quanh bồn rửa và phòng bếp, gây nên mối nguy hiểm tiềm tàng về sức khỏe cho cả gia đình.
Theo chuyên gia, việc nấu chín thịt gà là biện pháp cần thiết duy nhất để tiêu diệt hết các tác nhân gây hại.
Nếu bạn bắt đầu nấu nó ngay lập tức, tất cả vi khuẩn sẽ chết. Theo các đầu bếp, tốt hơn hết bạn nên luộc gà hai lần là sau khi nước sôi lần đầu, bạn nên thay nước và tiếp tục luộc, theo báo Lao động.
Thịt lợn, thịt cừu, thịt bò, thịt cừu,…
Việc rửa các loại thịt như thịt bò, thịt heo, thịt cừu… trước khi chế biến hầu như không có ý nghĩa trong đảm bảo an toàn thực phẩm, mà còn khiến mầm bệnh bị phát tán và gây nên hiện tượng xâm nhiễm chéo đến các loại thức ăn khác.
Cách tốt nhất để sơ chế thịt chính là ngâm chúng vào một bát nước muối loãng, đặt vào trong tủ lạnh khoảng 10-15 phút, sau đó lấy ra dùng khăn hoặc giấy thấm sạch bề mặt thịt.
Ngoài ra, để đảm bảo sức khỏe, người nội trợ cũng cần rửa sạch tay với xà phòng và nước ấm ngay sau đó.
Trứng
Việc rửa trứng trước khi chế biến hay bảo quản trong tủ lạnh là việc làm hoàn toàn không cần thiết.
Lý do, trên bề mặt trứng có chứa một lớp màng phủ tự nhiên, giúp ngăn ngừa các vi khuẩn có hại xâm nhập qua những lỗ li ti trên lớp vỏ để vào bên trong.
Do đó, việc chúng ta rửa trứng bằng nước vô tình phá hủy lớp bảo vệ này và làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.
Ngoài ra, với các loại trứng được sản xuất theo quy mô công nghiệp, trước khi đến tay người dùng đều đã được trải qua công đoạn làm sạch và tái phủ một lớp màng bảo vệ nhân tạo.
Vì vậy, việc các bà nội trợ rửa lại thêm một lần nữa loại trứng này là điều không nên.
Nấm
Nhiều người kỹ tính thường rửa nấm rất lâu và thậm chí còn ngâm chúng trong nước trước khi chế biến. Tuy nhiên, trên thực tế, nấm có khả năng hút nước rất mạnh. Do đó, cách rửa trên sẽ khiến chúng bị trương và mất đi độ mềm vốn có, ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng món ăn.
Tốt hơn hết bạn nên rửa sạch chúng nhanh chóng và lau khô bằng khăn giấy.
Bạn chỉ nên làm điều này ngay trước khi nấu ăn. Nếu không chúng sẽ bị hư và mất tính đàn hồi.
Mỳ Ý
Các loại mỳ Ý trước khi đóng gói đã được trải qua khâu làm sạch hết sức nghiêm ngặt.
Vì vậy, việc rửa loại thực phẩm này trước khi nấu là điều hoàn toàn không cần thiết. Thêm vào đó, các chuyên gia ẩm thực còn cho rằng, khi rửa qua nước, mỳ Ý sẽ mất đi lớp tinh bột trên bề mặt vốn có tác dụng giúp chúng hấp thụ các loại sauce tốt hơn. Từ đó khiến món ăn thành phẩm kém đi phần ngon miệng.
Bạn chỉ có thể rửa mì ống sau khi nấu trong trường hợp bạn muốn sử dụng nó trong món salad hoặc chảo với kỹ thuật xào.
Nguyễn Linh(T/h)