Nem Ninh Hòa
Từ lâu nem Ninh Hòa đã là món ăn ngon Nha Trang mà bất cứ ai đến đây đều phải ăn thử một lần, ngoài ra còn muavề làm quà cho người thân và bạn bè. Món nem này nổi danh và trở thành thương hiệu cho vùng đất Ninh Hòa nhờ công thức chế biến riêng của người dân nơi đây, cũng như hương vị đặc trưng khó mà tìm thấy ở bất kỳ đâu. Nem Ninh Hòa có hai loại là nem chua và nem nướng.
Bún sứa
Bún sứa là một món ăn hấp dẫn ở Nha Trang khiến nhiều thực khách say mê. Món bún này thường được ăn kèm với chả cá, cùng các loại hành ngò.
Điểm đặc biệt của bún sứa nằm ở phần nước dùng. Nước dùng của bún sửa nấu phải thật trong, còn sứa phải thật tươi, khi ăn có độ giòn sần sật. Nếu là người yêu thích ăn cay, bạn nên cho thêm một ít ớt để món ăn thơm ngon và kích thích vị giác hơn.
Mực rim me
Hải sản tại thành phố biển Nha Trang là nguồn nguyên liệu dồi dào để chế biến nhiều món ăn ngon khác nhau, trong đó có món mực rim me “huyền thoại”. Những con mực được bắt lên tươi rói, sau đó đem phơi khô và cán mỏng.
Để làm được món mực rim me, phần thịt mực phải được cắt nhỏ rồi ướp với các gia vị vừa phải, sau đó cho vào rim cùng me đến khi vừa ăn. Mực rim me có thể dùng làm món ăn vặt hoặc món ăn kèm trong các bữa cơm hàng ngày.
Cá nướng ớt xiêm xanh
Phần cá được chọn để làm cá nướng ớt xiêm xanh phải là cá tươi ngon, ướp với các gia vị và ớt xanh siêu cay đặc trưng tại Nha Trang. Cá sau đó sẽ được bọc vào giấy bạc và nướng chín trên bếp than hoa hoặc lò nướng.
Cá có mùi thơm nồng của ớt, ăn kèm bới rau sống và bánh tráng cuốn rồi chấm nước mắm. Món ăn gây ấn tượng với độ ngọt thịt, thơm mềm cùng vị cay nồng nhè nhẹ rất bắt miệng.
Bún/ bánh canh chả cá
Bún/ bánh canh chả cá là món đặc sản bình dân, rất được người dân Nha Trang yêu thích. Chả cá Nha Trang khi ăn cùng với bún nước là món chả cá chiên, không phải được trụng chín. Được biết, chả cá này làm từ những loại cá được đánh bắt ngay trong ngày, ăn vào là sẽ cảm nhận được ngay vị tươi ngon khó cưỡng.
Để thưởng thức bún/ bánh canh chả cá chuẩn như dân địa phương, du khách nên đến quán bánh canh chả cá vỉa hè nằm trên đường Trần Văn Ơn. Quán cũng bán món trứng cá, lòng cá rất ngon, không tanh hay đắng.
Bánh căn
Bánh căn Nha Trang có cách làm khác biệt, mang đậm dấu ấn của thành phố biển. Thông thường bánh căn sẽ chỉ có nhân trứng cút, thịt heo và thịt bò bằm nhưng người dân Nha Trang đã cho vào thêm những món hải sản như mực, tôm, bạch tuột con hoặc hến.
Khi ăn, vị béo của bột bánh hòa quyện với vị ngọt tươi của hải sản, cùng với đó là bánh mì chiên giòn rụm. Các quán bánh căn yaij Nha Trang thường phục vụ 3 loại nước chấm khác nhau, gồm nước mắm ngọt, mắm nêm và mắm cá.
Gỏi cá mai
Thực khách có thể tìm thấy món gỏi cá mai ở bất cứ hàng quán nào. Được biết, cá mai là một loại cá nhỏ, thịt trong và không có máu nên ăn không tanh như những món gỏi cá khác. Loại cá này chỉ được dùng để làm gỏi, không được sử dụng để chế biến bất kỳ món ăn nào khác.
Bánh ướt Diên Khánh
Ăn món bánh ướt ở “phố bánh ướt” Diên Khánh là một trong các trải nghiệm nhất định phải thử qua khi đến Nha Trang. Bánh ướt Diên Khánh chế biến không quá cầu kỳ nhưng phải ăn lúc nóng mới ngon, vì thế khi có khách đặt thì người tráng bánh mới bắt đầu làm nóng lò rồi tráng ngay tại chỗ.
Mỗi chiếc bánh ướt Diên Khánh sẽ được thêm lên bề mặt một chút mỡ hành cùng ruốc tôm, trông rất bắt mắt. Món bánh ướt này đưcọ ăn kèm với giá và chả. Giá bán một đĩa bánh ướt Diên Khánh chỉ khoảng 2.000 đồng.
Bánh xèo mực
Các tín đồ ẩm thực chắc chắn không thể nào bỏ qua món bánh xèo mực cực ngon tại Nha Trang. Bánh xèo Nha Trang được rán giòn, bỏ thêm mực, giá và trứng cút, ăn kèm với rau sống và nước mắm chua ngọt. Ngoài nhân mực, bánh xèo tại đây còn có nhiều loại nhân khác như nhân thịt heo, nhân tôm…
Nem nướng
Nem nướng ở Nha Trang được xem như món ăn dễ “gây nghiện”. Phần nem được làm từ thịt xay, thêm vào giò sống trộn đều và tẩm gia vị sao cho vừa ăn. Nem sẽ được nướng thủ công trên than cho dậy mùi hương, phần thịt chín đều.
Món này thường ăn kèm với rau sống, khế chua, nem giòn và đu đủ xanh. Phần nước xốt đặc biệt được làm từ đậu phộng và thịt có hương vị vô cùng ấn tượng. Sau khi cuốn nem với đầy đủ các thành phần khác thì chấm cùng nước xốt, vị ngọt mặn xen chút béo ngậy tạo nên sức hấp dẫn cho món nem nướng.