Nguyên liệu:
- Tôm: 400gr
- Coca: 300 - 400ml
- Rau củ: 1-2 nhánh hành lá, 1-2 quả ớt hiểm
- Gia vị: rượu trắng, muối, hạt nêm, dầu hào, nước mắm, đường kính, hạt mè rang
Cách làm:
- Bạn có thể dùng tôm tươi hoặc tôm nõn đều được. Nếu dùng tôm nõn, chị em chỉ cần rửa tôm với rượu trắng, tráng lại với nước và để ráo. Nếu dùng tôm tươi, bạn cắt bỏ râu tôm, rút chỉ lưng rồi lột vỏ tôm. Sau đó, rửa tôm với rượu trắng và nước.
- Hành lá bỏ gốc, rửa sạch, cắt nhỏ. Ớt để nguyên quả hoặc cắt đôi, cắt nhỏ đều được
- Bạn cho tôm vào bát cùng 2 thìa canh rượu trắng, 1 thìa cà phê muối. Trộn đều và ướp tôm khoảng 10 - 15 phút. Sau đó, bạn đun sôi khoảng 400 - 500ml nước rồi thả tôm vào chần khoảng 2 phút. Khi tôm ngả sang màu hồng thì vớt ra.
- Bạn đổ 300-400ml Coca vào nồi cùng 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh tương ớt, 1/3 thìa canh hạt nêm, 2 thìa cà phê hạt mè. Vừa đun vừa khuấy trên lửa vừa cho đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì đổ tôm vào. Giảm lửa và rim khoảng 10 phút cho đến khi phần nước Coca gần cạn.
- Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp, đổ tôm ra đĩa là có thể thưởng thức.
Linh Chi(T/h)