(ĐSPL) - 6 tấn phụ gia sản xuất bim bim không rõ nguồn gốc bị thu giữ, có tới 76% cơ sở sản xuất, kinh doanh nước mắm tại TP.Hồ Chí Minh không đảm bảo an toàn thực phẩm… là những tin tức an toàn thực phẩm đáng chú ý ngày 19/10
6 tấn phụ gia sản xuất bim bim không rõ nguồn gốc bị thu giữ
Nguyên liệu sản xuất bim bim bị thu giữ. |
Thông tin trên Báo Thanh niên cho hay, ngày 17/10, Phòng An ninh kinh tế - Công an thành phố Hà Nội cùng Đội Quản lý thị trường số 13 (Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội) đột xuất kiểm tra cơ sở sản xuất của Công ty TNHH SASA Hà Nội Nội (trụ sở tại xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội).
Tại thời điểm kiểm tra xưởng sản xuất, kinh doanh, Giám đốc công ty này đang du học tại Trung Quốc và ủy quyền cho bà Đặng Thị Thu Hương, Phó Giám đốc phụ trách.
Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ 6 tấn phụ gia, nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, để sản xuất bim bim.
Các loại bim bim được sản xuất tại đây có nhãn hiệu Snack 3K gồm: Gậy như ý, Đôi đũa thần, Hạt thơm ngon, Hình khoai tây chiên xù, Hương bò thơm cay, Mỳ xé, Bánh ma thuật với tổng số lượng 1.383 thùng.
Ngoài ra, các nguyên liệu, phụ gia thực phẩm được dùng để sản xuất bim bim lên tới 6 tấn gồm 2 kg rong biển, 70 gói bột khoáng tẩy nấm mốc, 130 kg bột nêm, 50 kg chất tạo màu, 1.820 kg chất tạo ngọt, 250 kg chất chống ẩm, 200 kg hương liệu, 400 lít hương vị gà, 4.100 kg hương vị bò...
Sau khi xác định được vi phạm về ATTP, cơ sở này bị UBND TP Hà Nội ra quyết định xử phạt 180 triệu đồng.
Nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh nước mắm không đạt chuẩn ở TP HCM
76% cơ sở sản xuất, kinh doanh nước mắm tại TP. Hồ Chí Minh không đảm bảo an toàn thực phẩm. |
Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết, có tới 76% cơ sở sản xuất, kinh doanh nước mắm không đảm bảo an toàn thực phẩm, thông tin được phản ánh trên Chất lượng Việt Nam.
Theo Thanh tra Sở Y tế, đoàn thanh tra đã giám sát và tiêu hủy hơn 1.300 kg nước tương do không đảm bảo an toàn thực phẩm, 225 kg mắm nêm không đạt chất lượng; niêm phong chờ xử lý gần 1.500 lít nước mắm thành phẩm, nước mắm nguyên liệu không đảm bảo chất lượng; giám sát tái chế gần 400 lít nước mắm không đạt chất lượng. “Các hành vi vi phạm chủ yếu về nhãn hàng hóa (gần 31%); vi phạm về chất lượng an toàn thực phẩm (33%); vi phạm điều kiện vệ sinh trong chế biến, bảo quản, khu súc rửa vỏ chai, bình... (hơn 20%).
Trước thực trạng trên, thanh tra Sở Y tế TP kiến nghị Bộ Y tế cần ban hành quy trình quy định về việc tước quyền sử dụng giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm có thời hạn và đình chỉ hoạt động có thời hạn cơ sở thực phẩm để đảm bảo pháp lý cho việc xử phạt.