+Aa-
    Zalo

    "Thuốc bổ gan” mọc đầy ngoài vườn nhà, hơi đắng nhưng công dụng hơn “thuốc tiên”

    (ĐS&PL) - Bên cạnh việc duy trì lối sống lành mạnh, bổ sung các thực phẩm có lợi cho gan là một biện pháp hiệu quả để bảo vệ và tăng cường chức năng gan.

    2 món đắng bổ gan nên ăn thật nhiều

    Mướp đắng

    "Thuốc bổ gan” mọc đầy ngoài vườn nhà, hơi đắng nhưng công dụng hơn “thuốc tiên” - 1

     

    Mướp đắng hay khổ qua, là thực phẩm dù xào, nấu canh hay nhồi thịt thì đều giữ nguyên vị đắng, gây khó chịu với nhiều người. Nhưng nó lại được mệnh danh là "sát thủ của chất béo" vì khả năng tiêu mỡ tốt. Ngoài ra, nghiên cứu khoa học cho thấy mướp đắng rất tốt cho việc thúc đẩy quá trình bài tiết mật, giúp gan giải độc, do đó, ăn mướp đắng hàng ngày có tác dụng bảo vệ gan rất tốt.

    Rau cải đắng

    "Thuốc bổ gan” mọc đầy ngoài vườn nhà, hơi đắng nhưng công dụng hơn “thuốc tiên” - 2

     

    Vị đắng của rau cải đắng có thể gây khó chịu cho một số người, tuy nhiên loại rau này rất tốt cho gan. Nghiên cứu cho thấy loại rau này có chứa glucosinolates có thể làm chậm sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư. Hơn nữa, chất này còn có thể giúp men gan xử lý độc tố hiệu quả hơn, giảm tác động tiêu cực của hóa chất có hại lên cơ thể.

    Gợi ý món ngon với mướp đắng

    - Mướp đắng nhồi thịt:

    Mướp đắng chọn quả vừa, gai căng đều và còn xanh. Bổ khoét bỏ ruột và hạt, rửa sạch. Thịt lợn nạc băm nhuyễn, ướp gia vị, hành, hạt tiêu, nấm hương...

    Để nguyên quả mướp đắng hoặc cắt khúc vừa ăn. Dùng thìa xúc thịt nhồi vào giữa, đặt vào nồi hấp hoặc thêm chút nước đun chín là ăn được.

    - Mướp đắng xào trứng:

    Mướp đắng: 2 quả; Trứng gà: 2 quả. Mướp đắng rửa sạch, bỏ sạch ruột, thái lát mỏng. Trứng gà đập vào bát, nêm gia vị rồi đánh tan. Cho chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, cho mướp đắng vào xào chín. Sau đó cho trứng vào đảo đều và nhanh tay, nêm gia vị vừa đủ, đảo đến khi trứng chín là được.

    - Mướp đắng xào thịt lợn:

    Mướp đắng 2 quả, thịt lợn nạc 100g. Mướp đắng rửa sạch, bỏ ruột, thái lát mỏng. Thịt nạc thái mỏng, ướp gia vị. Cho chảo lên bếp, đun dầu ăn nóng rồi cho thịt vào xào chín tới, sau đó cho mướp đắng vào xào tiếp cho đến khi mướp chín, nêm gia vị và ăn nóng với cơm.

    Món ngon với rau cải đắng

    - Cải đắng xào tỏi: 

    Cải bẹ đắng sau khi mua về tách lấy lá, rửa sạch, để ráo và cắt khúc vừa ăn khoảng 1/2 ngón tay. Tỏi bóc vỏ, cắt lát mỏng. Bắc 1 chảo nước lên bếp, đợi nước sôi thì cho 1 muỗng cà phê muối và cải đã cắt vào. Dùng đũa nhấn cho cải ngập nước và đun lửa lớn khoảng 1 phút để giúp cải hơi mềm và bớt cay, sau đó tắt bếp, vớt cải ra rổ, để ráo nước. Bắc lại chảo vừa chần cải lên bếp, đợi chảo khô thì cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Dầu ăn nóng cho hết tỏi đã cắt vào phi đến dậy mùi thơm. Khi tỏi đã dậy mùi thơm, cho cải đã để ráo vào, xào đều tay. Nêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường rồi trộn đều cho cải thấm gia vị. Xào thêm khoảng 3 phút, đến khi cải đã chín và dậy mùi thơm thì thêm vào 1 muỗng cà phê tiêu, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp và bày ra dĩa.

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/thuoc-bo-gan-moc-ay-ngoai-vuon-nha-hoi-ang-nhung-cong-dung-hon-thuoc-tien-a490674.html
    Sự kiện: Đời sống 24h
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan