Măng tây
Khi bạn thưởng thức món măng tây, cơ thể sẽ bắt đầu quá trình tiêu hóa và chuyển hóa các hợp chất này. Quá trình này tạo ra một số sản phẩm phụ có chứa lưu huỳnh dễ bay hơi, chẳng hạn như methanethiol và dimethyl sulfide, có mùi đặc trưng giống như mùi bắp cải luộc hoặc mùi lưu huỳnh.
Các sản phẩm phụ này được bài tiết ra khỏi cơ thể chủ yếu qua nước tiểu, và ở một mức độ thấp hơn là qua mồ hôi. Chính vì vậy, sau khi ăn măng tây, bạn có thể nhận thấy nước tiểu của mình có mùi hôi khác thường. Mức độ mùi hôi này khác nhau tùy thuộc vào lượng măng tây bạn ăn, khả năng chuyển hóa của cơ thể và độ nhạy cảm mùi của mỗi người.
Hành, tỏi
Hành và tỏi chứa hàm lượng cao các hợp chất sulfur hữu cơ, chủ yếu là allicin. Allicin là một hợp chất có hoạt tính sinh học mạnh, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như kháng khuẩn, chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch...
Tuy nhiên, allicin cũng chính là "nguồn cơn" gây ra mùi hôi đặc trưng của hành và tỏi. Khi chúng ta ăn hành, tỏi, allicin được chuyển hóa thành các hợp chất sulfur bay hơi, có mùi hăng nồng. Các hợp chất này được hấp thụ vào máu và bài tiết qua hơi thở, mồ hôi và nước tiểu, gây ra mùi hôi khó chịu.
Đồ ăn nhanh
Đồ ăn nhanh, với sự hấp dẫn về hương vị và sự tiện lợi, đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, ẩn sau lớp vỏ bọc hấp dẫn ấy là những tác động tiêu cực đến sức khỏe, bao gồm cả việc gây ra mùi hôi cơ thể.
Đồ ăn cay, cà phê
Đồ ăn cay có thể kích thích tuyến mồ hôi hoạt động mạnh hơn, khiến cơ thể tiết ra nhiều mồ hôi và tăng nguy cơ gây mùi. Đặc biệt, một số loại gia vị cay nóng như ớt, tiêu còn có thể gây ra mùi hôi khó chịu.
Cà phê có thể kích thích hệ thần kinh và tăng tiết mồ hôi. Ngoài ra, cà phê còn có thể làm thay đổi độ pH của cơ thể, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây mùi.