+Aa-
    Zalo

    Thực phẩm quen mà lạ, "báu vật" cho gan chị em thường lãng quên

    (ĐS&PL) - Trong gian bếp của mỗi gia đình, có loại thực phẩm quen thuộc, giá thành rẻ nhưng lại sở hữu những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe lá gan mà ít ai ngờ tới.

    Trà xanh 

    Thành phần catechins hay tannin trong lá trà xanh có thể giúp cải thiện chức năng gan. Ảnh minh họa

    Thành phần catechins hay tannin trong lá trà xanh có thể giúp cải thiện chức năng gan. Ảnh minh họa

    Bài viết trên website Bệnh viện Vinmec cho biết, trà xanh luôn được xem là một trong những thức uống mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ những hoạt chất có lợi trong các lá trà như caffein, vitamin, khoáng chất, acid amin. Vì vậy, thức uống này là lựa chọn tốt trong các phương pháp giải độc gan. Đặc biệt, thành phần catechins hay tannin trong lá trà xanh có thể giúp cải thiện chức năng gan. Ngoài ra, thành phần này cũng nhiều lợi ích khác như chống oxy hóa, kháng khuẩn, giảm cholesterol máu, khử mùi, ngăn ngừa ung thư.

    Sử dụng 1 - 2 ly trà xanh hàng ngày giúp mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Lưu ý, không nên lạm dụng trà như đồ uống giải độc gan.

    Súp lơ xanh 

    Sử dụng súp lơ xanh có thể giúp hấp thu nhiều hợp chất khả năng kích hoạt enzyme giải độc của gan, đặc biệt là hiệu quả này có thể kéo dài đến vài tuần sau khi ăn rau. Súp lơ xanh là nguồn cung cấp các loại vitamin như vitamin A, vitamin B1, canxi, selenium, axit béo omega-3, sắt và protein.

    Ngoài ra, súp lơ xanh cũng giàu diindolylmethane, hoạt chất giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư liên quan đến mức estrogen cao như ung thư vú, ung thư tử cung, ung thư đại tràng hoặc giúp dự phòng phì đại tiền liệt tuyến lành tính.

    Rau bina 

    Sử dụng rau bina sẽ có thể giúp trung hòa tất cả các chất này nhờ vào những chất dinh dưỡng có trong rau, giúp giải độc gan. Ảnh minh họa

    Sử dụng rau bina sẽ có thể giúp trung hòa tất cả các chất này nhờ vào những chất dinh dưỡng có trong rau, giúp giải độc gan. Ảnh minh họa

    Rau bina hay cải bó xôi, rau chân vịt là loại rau lá xanh rất được ưa chuộng vì không chỉ ngon miệng, dễ chế biến được nhiều món ăn mà còn giàu dinh dưỡng. Trong thành phần rau bina có thể kể ra như vitamin A, vitamin B1, vitamin B6, vitamin K, kẽm, sắt, magie, folate, choline và nhiều dưỡng chất khác. Ngoài ra, rau bina còn được biết đến là nguồn protein tốt từ ​​thực vật.

    Gan hoạt động lâu ngày sẽ tích tụ nhiều các loại chất độc hại như hóa chất, kim loại nặng. Khi đó, sử dụng rau bina sẽ có thể giúp trung hòa tất cả các chất này nhờ vào những chất dinh dưỡng có trong rau, giúp giải độc gan.

    Cà chua 

    Cà chua là thực phẩm giàu chất xơ và là nguồn cung cấp lượng lớn vitamin C, vitamin A, vitamin E và nhiều dưỡng chất khác. Đặc biệt, trong thành phần cà chua có các chất chống oxy hóa tự nhiên giúp giải độc gan. Hàm lượng chất xơ trong cà chua cũng có thể giúp giải độc cho cơ thể nhờ các hoạt động ở mức độ DNA.

    Cà rốt 

    Cà rốt là thực phẩm rất phổ biến và có thể dễ dàng chế biến trong thực đơn hàng ngày. Bạn có thể sử dụng cà rốt để ăn tươi, nấu chín khi kết hợp với các loại thực phẩm khác hoặc pha nước ép để uống.

    Khi muốn giải độc gan, bạn nên đưa cà rốt là một trong những thực phẩm cần chuẩn bị vì không chỉ có khả năng giải độc mà cà rốt còn giúp tăng cường chức năng gan.

    Cà rốt cũng chứa nhiều dưỡng cần cần thiết như các loại vitamin A, C, D, E, các loại khoáng chất như kali, magie, photpho, biotin và các dưỡng chất cần thiết khác. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày, một người bình thường nên ăn 2-3 củ cà rốt trong khi ở những người bị tiểu đường thì chỉ nên dừng lại ở 1 củ.

    Tỏi 

    Tỏi giúp làm giảm tích tụ độc tố trong gan, từ đó giúp giải độc và cải thiện chức năng gan. Ảnh minh họa

    Tỏi giúp làm giảm tích tụ độc tố trong gan, từ đó giúp giải độc và cải thiện chức năng gan. Ảnh minh họa

    Tỏi là gia vị quen thuộc trong mỗi căn bếp, đây được xem là hợp chất chống vi khuẩn và là chất chống oxy hóa mạnh. Bên cạnh đó, tỏi còn chứa các hợp chất có thể sản sinh ra các enzyme giúp đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.

    Đặc biệt, thành phần hoạt chất allicin trong củ tỏi giúp làm giảm tích tụ độc tố trong gan, từ đó giúp giải độc và cải thiện chức năng gan.

    Táo 

    Một lời khuyên dinh dưỡng là những người muốn giải độc gan thì nên ăn táo trước khi sử dụng các thực phẩm khác. Trong thành phần của táo có một lượng lớn axit malic, đây là loại axit tự nhiên giúp đảm bảo các ống dẫn nằm trong gan luôn mở. Từ đó gan có thể dễ dàng đào thải các cặn bã, chất độc tố sau khi được chuyển hóa, và giúp quá trình làm sạch gan trở nên hiệu quả hơn.

    Bưởi 

    Trước nay, bưởi được biết đến là lựa chọn tuyệt vời trong hỗ trợ giảm triglyceride và lipid máu, từ đó có tác động tích cực đến sức khỏe tim mạch. Không chỉ vậy, loại quả này còn nhiều lợi ích khác cho sức khỏe vì chúng chứa nhiều vitamin C, lycopene, cholin, chất xơ và kali.

    Bưởi cũng nằm trong danh sách các thực phẩm giúp giải độc gan vì các chất chống oxy hóa trong bưởi có thể giúp đẩy chất độc hại ra khỏi gan cũng như tăng hiệu quả của các phương pháp làm sạch gan bằng thực phẩm.

    Bơ 

    Ít ai biết rằng, ăn quả bơ cũng là cách giải độc gan vô cùng hiệu quả. Ảnh minh họa

    Ít ai biết rằng, ăn quả bơ cũng là cách giải độc gan vô cùng hiệu quả. Ảnh minh họa

    Bài viết trên website Bệnh viện Medlatec cho biết, bơ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, ăn quả bơ cũng là cách giải độc gan vô cùng hiệu quả. Những dưỡng chất trong quả bơ giúp cơ thể sản xuất glutathione để giúp gan được làm sạch một cách hiệu quả nhất. 

    Chanh 

    Những loại trái cây như chanh, cam, quýt được đánh giá là thực phẩm giải độc gan tự nhiên. Đây là nguồn vitamin C vô cùng dồi dào, khả năng thải chất độc trong cơ thể qua đường nước tiểu. Nhiều người thải độc cho cơ thể bằng cách đơn giản, đó là uống nước chanh và nước ấm vào mỗi buổi sáng. Đây là thói quen rất tốt để bảo vệ gan. 

    Củ nghệ

    Củ nghệ được cho là loại gia vị thường kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác để tạo nên những món ăn bắt mắt, hấp dẫn và thơm ngon. Đây là loại thực phẩm được rất nhiều chị em yêu thích. Nhưng ngoài vai trò là một loại gia vị, củ nghệ cũng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Những hợp chất trong củ nghệ sẽ giúp làm sạch lá gan của bạn và đồng thời góp phần phòng chống ung thư. 

    Nguyên tắc vàng khi ăn tối để bảo vệ gan

    Một điều cần lưu ý là bữa tối đòi hỏi phải tuân thủ một số nguyên tắc, không chỉ để tăng cường sức khỏe của gan mà còn thúc đẩy việc nghỉ ngơi hợp lý. Đó là:

    - Nên ăn tối ít nhất 2 giờ trước khi ngủ: Bằng cách này, bạn sẽ có thể tiêu hóa tốt và sẵn sàng đi ngủ để gan thực hiện các chức năng của nó trong những giờ tiếp theo.

    - Luôn ăn tối cùng một giờ: Bộ não và cơ thể cần những thói quen thường xuyên.

    - Không tập thể dục nặng trước khi ngủ: Không bao giờ gắng sức quá mức hoặc tập thể dục nặng sau bữa tối hoặc trước khi đi ngủ.

    Hãy ăn uống lành mạnh và nhẹ nhàng và chăm sóc sức khỏe lá gan của bạn vào ban đêm. Trên đây là những thực phẩm ăn vào buổi tối rất tốt cho gan. Hãy duy trì cho mình một bữa tối lành mạnh để cơ thể luôn khoẻ mạnh.

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/thuc-pham-quen-ma-la-bau-vat-cho-gan-chi-em-thuong-lang-quen-a481859.html
    Sự kiện: Đời sống 24h
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan