Trong suy nghĩ của người Việt, ngô chỉ có thể sử dụng phần hạt làm thức ăn, còn những bộ phận khác như râu ngô, lõi ngô... đều bị vứt đi. Tuy nhiên trong thực tế những phần này đều có thể sử dụng để nấu nước uống.
Hàn Quốc là một trong những quốc gia rất coi trọng lõi ngô. Trong các bài thuốc dân gian của Hàn Quốc từ xa xưa truyền lại “lõi ngô rất tốt cho sức khỏe”. Do đó, ở siêu thị Hàn luôn bán sản phẩm này, người dân sử dụng lõi ngô để nấu thành trà, vừa thơm ngon lại vừa tốt cho sức khỏe.
Theo thông tin từ nền tảng trực tuyến Naver (Hàn Quốc), người Hàn thường mua lõi ngô về để đun nước uống giống như hãm trà. Nước lõi ngô có công dụng chống vàng da, chống phù, lợi tiểu và các chứng chảy máu.
Nước lõi ngô đun sôi, để nguội có thể dùng để súc miệng hàng ngày sẽ cải thiện được các bệnh về răng miệng. Bởi, hoạt chất Beta sitosterol có trong lõi ngô sẽ thẩm thấu sâu vào bên trong răng, giúp giảm các tác nhân làm tổn thương lợi răng.
Nước lõi ngô có chứa rất ít calo, đồng thời tăng cảm giác no, cải thiện sự trao đổi chất, do đó đây là một thức uống giảm cân rất hiệu quả. Ngoài nấu thành trà, lõi ngô còn được dùng để nấu nước dùng cho món canh, súp, lẩu... đem lại vị ngọt thanh.
Bên cạnh đó, lõi ngô còn được dùng trong nhà để hấp thụ formaldehyde. Chỉ cần để lõi ngô sấy khô trong nhà mới khoảng 2 tuần, chúng sẽ giúp khử sạch mùi, hút hết khí formaldehyde (loại khí gây đau đầu, khó thở, thường tồn tại trong các loại đồ nội thất mới).
Chính vì những hiệu quả kháng viêm, kháng khuẩn không ngờ như thế, lõi ngô đã trở thành một thứ nguyên liệu được người Hàn ưa chuộng. Tại Hàn Quốc, lõi ngô được bày bán trong các siêu thị với giá 2.000 won (khoảng 40.000 đồng) cho một gói 4-5 lõi.
Tại Việt Nam, lõi ngô được tận dụng để chế biến thành than. Ưu điểm vượt trội của nó đó chính là sinh nhiệt nhiều, cháy lâu, không bốc lửa và khói.
Ở một số nơi, lõi ngô còn được nghiền nát rồi làm nguyên liệu trồng nấm hay thức ăn cho vật nuôi.
Ngoài ra lõi ngô thừa còn được sấy khô và nghiền thành bột, nó có thể được sử dụng làm phụ gia cao su, thêm nó khi làm lốp xe có thể tăng ma sát giữa lốp xe và mặt đất, tăng độ bám đường, kéo dài tuổi thọ của lốp xe.
Ngoài lõi ngô, râu ngô là một loại thuốc tự nhiên vô cùng "lợi hại". Chúng chứa vitamin A, vitamin B1, B2, B6, vitamin C, vitamin PP, vitamin K, flavonoid, acid pantotheni... và các vi chất tự nhiên khác cần thiết cho cơ thể, tốt hơn rất nhiều loại thuốc bổ.
Trong Đông y, chúng ta có thể sử dụng râu ngô để hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường như sau: Mỗi ngày dùng 40 - 50g râu ngô sắc lấy nước uống. Có thể kết hợp cùng với các vị như mạch môn, thiên môn, cỏ ngọt, tri mẫu… để tăng hiệu quả.
Nước râu ngô hiệu quả trong việc làm đẹp da. Chúng có chứa nhiều loại vitamin như vitamin A, vitamin B1, B2, B6, vitamin K, vitamin C... cùng các vi chất ở dạng tự nhiên. Phụ nữ chăm uống nước râu ngô sẽ kéo dài được tuổi thanh xuân giúp làn da căng bóng, mịn màng và đảm bảo sức khỏe.
Râu ngô cũng có chứa nhiều flavonoid, có thể làm giảm cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL-C), triglyceride và tổng mức cholesterol. Trong khi cholesterol cao đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch.