+Aa-
    Zalo

    Thứ người Việt thường vứt bỏ sau khi thu hoạch ngô lại là "thần dược" cho bệnh thận

    (ĐS&PL) - Loại thảo dược này được dùng làm thuốc trong điều trị nhiều bệnh như: Đái vàng rắt buốt, bí tiểu, viêm đường tiết niệu, tiểu ra máu, sạn trong gan, mật, thận...

    Theo Đông y, râu ngô (bắp) và ruột bấc trong thân cây ngô có vị ngọt và tính bình, tác động vào 2 kinh thận và bàng quang. Râu ngô được dùng làm thuốc trong điều trị nhiều bệnh như: Đái vàng rắt buốt, bí tiểu, viêm đường tiết niệu, tiểu ra máu, xuất huyết nội tạng, sạn trong gan, mật, thận, sỏi niệu quản, bàng quang, phù thũng.

    Đồng thời, râu ngô cũng được dùng để hạ áp huyết, làm thông mật trong điều trị gan mật, sỏi mật, vàng da... Đặc biệt, đây cũng là một trong những loại thảo dược dùng để điều trị bệnh gan hiệu quả nhất. Mỗi ngày nên sử dụng 30 - 60g dạng khô, 100 - 200g dạng tươi.

    Trong râu ngô có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất như: Vitamin A; vitamin K; vitamin nhóm B: B1, B2, B6 (pyridoxine); vitamin C; vitamin PP; các flavonoid: inositol, axit pantothenic; các saponin; các steroid như sitosterol và stigmasterol; dầu béo; các chất đắng; vết tinh dầu và các chất vi lượng khác.

    Dưới đây là những công dụng tuyệt vời của râu ngô không phải ai cũng biết.

    Râu ngô được ví như "thần dược" cho thận nhờ khả năng lợi tiểu hiệu quả.

    Râu ngô được ví như "thần dược" cho thận nhờ khả năng lợi tiểu hiệu quả.

    Râu ngô lợi tiểu, hỗ trợ điều trị bệnh thận

    Râu ngô được ví như "thần dược" cho thận nhờ khả năng lợi tiểu hiệu quả. Chất stigmasterol và sitosterol trong râu ngô giúp tăng cường chức năng lọc của thận, đào thải độc tố ra khỏi cơ thể, giảm nguy cơ sỏi thận và viêm nhiễm đường tiết niệu. Điều này đặc biệt có lợi cho những người bị sỏi thận, nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc suy giảm chức năng thận.

    Râu ngô cũng chứa các chất chống oxy hóa như flavonoid giúp bảo vệ tế bào thận khỏi tổn thương do các gốc tự do gây ra, ngăn ngừa quá trình lão hóa và suy giảm chức năng thận. Tuy nhiên, râu ngô không phải là thuốc chữa bệnh thận mà chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị, không nên lạm dụng râu ngô vì có thể gây ra một số tác dụng phụ.

    Điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu

    Theo Stylecraze, râu bắp (hay râu ngô) hoạt động như một chất chống nhiễm trùng đường tiết niệu. Về cơ bản, nó bao phủ lớp niêm mạc đường tiết niệu và ngăn chặn sự kích ứng. Uống trà râu bắp giúp làm dịu bàng quang bị viêm và đường tiết niệu. Nó cũng được sử dụng để làm dịu tuyến tiền liệt khi bị kích thích.

    Cung cấp vitamin C

    Ngô có rất nhiều vitamin C, chất chống ô xy hóa mạnh giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch. Râu ngô giúp kích thích tuần hoàn máu rất cần thiết cho chức năng tối ưu của tất cả các cơ quan quan trọng của cơ thể.

    Giảm huyết áp

    Hiện nay, rất nhiều người bị tăng huyết áp hoặc các vấn đề về huyết áp cao. Họ có thể uống trà râu ngô để giảm huyết áp cao, sẽ giảm thiểu tác dụng phụ so với thuốc huyết áp OTC.

    Giúp cải thiện sức khỏe gan, mật

     Râu ngô dồi dào các hợp chất chống oxy hóa như flavonoid, polyphenol và vitamin C. Những chất này giúp bảo vệ gan khỏi tác hại của các gốc tự do, giảm viêm gan và hỗ trợ tái tạo tế bào gan. Với đặc tính chống viêm, rau ngô đồng thời có thể giúp giảm viêm gan và các bệnh lý gan khác.

    Sử dụng râu ngô cũng giúp kích thích sản xuất mật, hỗ trợ tiêu hóa chất béo và giảm nguy cơ mắc các bệnh về túi mật như viêm túi mật và sỏi mật. Do có tác dụng lợi tiểu, râu ngô còn có thể hỗ trợ thanh lọc gan, loại bỏ độc tố và giảm nguy cơ hình thành sỏi mật. Lưu ý rằng râu ngô chỉ là một phương pháp hỗ trợ cải thiện sức khỏe gan, mật. Nếu bạn có các bệnh lý về gan, mật nghiêm trọng, hãy đi khám bác sĩ để được điều trị phù hợp.

    Râu ngô giúp giảm đau đớn liên quan đến bệnh gout.

    Râu ngô giúp giảm đau đớn liên quan đến bệnh gout.

    Giảm đau của bệnh gout

    Gout là một chứng viêm khớp phát triển ở một số người có nồng độ a xít uric cao trong máu, dẫn đến đau khớp nghiêm trọng. Râu ngô giúp giảm đau đớn liên quan đến bệnh gout. Bạn có thể uống trà râu bắp hai lần mỗi ngày để giảm đau.

    Giúp điều chỉnh lượng đường trong máu

    Theo kết quả của các nghiên cứu được thực hiện trong thời gian gần đây, uống trà râu ngô giúp ích cho những người có vấn đề về đường huyết. Lượng đường trong máu cao dẫn đến nhiều bệnh tật như đột quỵ, các vấn đề về thận và tiểu đường. Một nghiên cứu khác được công bố vào năm 2009 trên tạp chí Nutrition and Metabolism cho thấy trà râu ngô hỗ trợ tạo ra insulin trong cơ thể con người.

    Giảm đau đầu

    Râu ngô có chứa chất chống viêm và giảm đau giúp giảm đau đầu mạn tính. Uống trà râu ngô sẽ làm giảm căng thẳng, cải thiện tuần hoàn và giảm độ cứng ở vai, cổ và hàm.

    Điều hòa đường huyết

    Các chất chống oxy hóa trong râu ngô có khả năng giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do, giảm stress oxy hóa và cải thiện độ nhạy insulin - yếu tố quan trọng trong việc kiểm soát lượng đường trong máu. Trong khi đó, chất inositol trong râu ngô giúp tăng cường độ nhạy cảm của insulin, thúc đẩy quá trình chuyển hóa glucose thành năng lượng, góp phần ngăn ngừa hiện tượng đường huyết tăng cao sau khi ăn.

    Râu ngô cũng chứa một lượng lớn chất xơ hòa tan, giúp làm chậm quá trình hấp thu đường vào máu, từ đó ngăn ngừa lượng đường tăng đột biến sau khi ăn. Chất xơ cũng giúp tăng cảm giác no lâu, hỗ trợ giảm cân và cải thiện tình trạng kháng insulin.

    Râu ngô cũng chứa một lượng lớn chất xơ hòa tan, giúp làm chậm quá trình hấp thu đường vào máu, từ đó ngăn ngừa lượng đường tăng đột biến sau khi ăn.

    Râu ngô cũng chứa một lượng lớn chất xơ hòa tan, giúp làm chậm quá trình hấp thu đường vào máu, từ đó ngăn ngừa lượng đường tăng đột biến sau khi ăn.

    Chống viêm, tăng cường miễn dịch

    Râu ngô chứa các hợp chất chống viêm như axit ferulic và axit caffeic, giúp giảm đau và sưng tấy do viêm nhiễm tương đối hiệu quả. Các khoáng chất thiết yếu như magie, kali và kẽm, đóng có trong râu ngô cũng vai trò quan trọng trong việc điều hòa hệ miễn dịch và giảm viêm nhiễm.

    Song song với đó, râu ngô còn giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp trung hòa gốc tự do, bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của lão hóa và bệnh tật. Nhờ vậy, hệ miễn dịch được tăng cường, giúp cơ thể chống lại các bệnh truyền nhiễm hiệu quả hơn.

    Giúp chống lại bệnh béo phì

    Béo phì là một mối đe dọa sức khỏe lớn ảnh hưởng đến một bộ phận lớn dân số ngày nay. Trong khi béo phì do nhiều yếu tố gây ra, bao gồm cả di truyền, một số người tăng cân quá mức do giữ nước dư thừa và tích tụ độc tố trong cơ thể. Râu ngô sẽ giúp loại bỏ nước dư thừa và chất thải ra khỏi cơ thể để tránh tăng cân.

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/thu-nguoi-viet-thuong-vut-bo-sau-khi-thu-hoach-ngo-lai-la-than-duoc-cho-benh-than-a482681.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan