+Aa-
    Zalo

    Thoải mái ăn loại bánh chưng này không lo bị khó tiêu, đầy bụng

    • DSPL

    (ĐS&PL) - Ngày Tết, các món ăn trong gia đình đều có nhiều chất béo và đường, đặc biệt là bánh chưng sẽ khiến bạn dễ bị đầy bụng, khó tiêu.

    Ngày Tết, các món ăn trong gia đình đều có nhiều chất béo và đường, đặc biệt là bánh chưng sẽ khiến bạn dễ bị đầy bụng, khó tiêu.

    Nói đến bánh chưng là chúng ta nhớ ngay đến hương vị thơm ngon của nó. Gạo nếp, thịt lợn, đậu xanh, muối tiêu... được gói lá dong xanh và luộc nhừ, ép chặt tạo thành hương vị độc đáo. Đây là những hương vị kết hợp nên vị béo, nhiều tinh bột và đạm, dễ gây ngán. Đồng thời những nguyên liệu này cũng khá khó tiêu, gây nóng trong.

    Ăn bánh chưng nếp nương lá riềng

    Bánh chưng được làm bằng những hạt gạo dài, chắc, mẩy, mười hạt như mười nên khi bánh được ninh nhừ đến mấy vẫn giữ nguyên được hình dáng hạt gạo, bánh dền. Thịt lợn gói bánh là loại lợn mán giống hiếm, khỏe mạnh, chăm hoàn toàn dân dã, không có thức ăn công nghiệp nên thịt rất chắc thơm, không sử dụng hóa chất kích thích tăng trưởng. Do đó thịt luôn có lớp mỡ béo ngậy, tỉ lệ mỡ cao gấp 3 lần nạc. Khi luộc bánh đủ 12 tiếng thịt mỡ tan ra, ngấm vào đỗ tạo nên hương vị béo ngậy khó quên. Đỗ xanh làm nhân bánh được chọn từ những vùng quê chuyên trồng đỗ. Khi nấu bở tơi, bùi béo, vàng óng ả.

    Điều đặc biệt là gạo làm bánh được ngâm với nước cốt lá riềng. Đây chính là bí quyết giúp bánh vừa có màu xanh đẹp mắt lại có thể tạo hương vị thơm mát, ăn không ngán, tránh bị đầy bụng, khó tiêu.

    Lá riềng là loại lá lành tính, có tính sát khuẩn nhẹ và cộng với khả năng giải nhiệt, chứa các hoạt chất mang đặc tính kháng viêm nên rất có ích trong việc điều trị viêm khớp, thấp khớp, phong thấp, đau cơ bắp và giúp vết thương mau lành mà ít để lại sẹo. Nó cũng còn có khả năng điều trị chứng khó tiêu, giúp làm giảm khó chịu gây ra do viêm loét dạ dày.

    Ăn bánh chưng kèm với dưa hành, rau xanh và hoa quả

    Bên cạnh việc ăn bánh chưng nếp nương lá riềng, thì để giảm chứng khó tiêu, chúng ta nên ăn kèm với rau xanh và hoa quả tươi. Đặc biệt, bạn nên ăn cùng chất xơ như dưa món, dưa hành, trái cây và rau xanh.

    Trong khi bánh chưng, bánh tét giàu đạm, chất béo và tinh bột khó tiêu thì củ kiệu, dưa hành, hay dưa món lại cung cấp một lượng men vừa đủ để hỗ trợ hệ tiêu hóa, giảm thiểu nguy cơ đầy bụng.
    Không những thế, loại thực phẩm này còn giúp bổ sung thêm chất xơ cho cơ thể.

    Bên cạnh đó, vị chua dịu, cay nhẹ và thơm của dưa hành, củ kiệu sẽ giúp gia tăng hương vị của những món ăn khác, đặc biệt kích thích tiêu hóa khi bạn ăn thực phẩm nhiều đạm, lipid, chất béo... như bánh chưng, bánh tét.

    Nguyễn Hà(T/h)

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/thoai-mai-an-loai-banh-chung-nay-khong-lo-bi-kho-tieu-day-bung-a209117.html
    Bánh chưng - linh hồn ẩm thực Việt

    Bánh chưng - linh hồn ẩm thực Việt

    Mỗi năm Tết về, hình ảnh bánh chưng xanh vuông vắn được làm từ gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn, lá dong..luôn khiến người ta nhớ, yêu thương và bồi hồi cảm xúc nhiều nhất.

    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan
    Bánh chưng - linh hồn ẩm thực Việt

    Bánh chưng - linh hồn ẩm thực Việt

    Mỗi năm Tết về, hình ảnh bánh chưng xanh vuông vắn được làm từ gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn, lá dong..luôn khiến người ta nhớ, yêu thương và bồi hồi cảm xúc nhiều nhất.