Chúng ta thường chỉ nấu cơm một cách đơn giản, tuy nhiên, nếu bạn thêm những nguyên liệu này vào gạo thì giá trị dinh dưỡng của cơm có thể tăng gấp đôi, ngay cả hương vị cũng thơm ngon hơn hẳn.
- Hạt đỗ đen
Đỗ đen ít calo, có hàm lượng protein lên tới 36%, dễ tiêu hóa, đáp ứng nhu cầu protein cơ thể cần. Đỗ đen có hàm lượng chất béo 16%, chủ yếu là axit béo không bão hòa, có tỷ lệ hấp thụ tốt nên nó còn có thể làm giảm cholesterol trong máu.
Không những thế, đỗ đen còn giúp cơ thể tăng khả năng hấp thụ sắp nên có thể cải thiện vấn đề thiếu máu. Đỗ đen rất giàu các nguyên tố vi lượng và có thể trì hoãn sự lão hóa của cơ thể.
Bạn chỉ cần cho thêm ít đậu đen khi nấu cơm trắng sẽ giúp tăng cường bổ sung protein. Gạo trắng được nấu với đỗ đen, có màu sắc đẹp hơn, có chứa chất anthocyanin, giúp chống oxy hóa và ngăn ngừa lão hóa. Ngoài ra, đỗ đen có giá trị GI thấp và nấu cùng với gạo trắng, giá trị GI tổng thể có thể được hạ xuống và tăng cảm giác no, làm chậm sự gia tăng lượng đường trong máu. Đậu đen cũng có tác dụng bổ thận và có lợi cho lá lách. Ăn đỗ đen thường xuyên sẽ có lợi cho sức khỏe của cơ thể.
- Khoai mỡ
Đây là thực phẩm bổ dưỡng, không chứa chất béo và rất giàu xenlulo. Sau khi ăn, khoai mỡ còn có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa, làm sạch rác đường tiêu hóa, bài tiết phân trong cơ thể, giảm tích tụ mỡ. Ăn thường xuyên rất có ích cho việc giảm cân. Do đó, bạn không phải lo tăng cân nếu ăn khoai mỡ.
Không những thế, khoai mỡ còn giàu protein, chất nhầy và vitamin, ăn thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, dưỡng tâm, an thần, kéo dài tuổi thọ. Món ngon này phù hợp với mọi lứa tuổi.
- Khoai môn
Khoai môn cũng là một trong những nguyên liệu được khuyên nên cho nào nấu chung với cơm bởi nó rất bổ dưỡng, giàu đạm nhầy, sau khi ăn có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể và kháng bệnh.
Ngoài ra, ăn khoai môn thường xuyên giúp làm sạch răng, ngăn ngừa rụng tóc, giảm rụng tóc nhất định, vì bản thân khoai môn là một loại thực phẩm có tính kiềm nên ăn khoai môn thường xuyên có thể điều chỉnh sự cân bằng axit-bazơ trong cơ thể, từ đó giúp ngăn ngừa tóc rụng.
- Táo tàu
Táo tàu có tác dụng bổ sung máu và hạ huyết áp rất tốt. Đối với những người bị thiếu máu, việc bổ sung táo tàu vào bữa ăn là rất cần thiết.
Bên cạnh táo tàu ngâm rượu thì chị em có thể cho vào nấu cùng với cơm. Đối với phụ nữ thì táo tàu có nhiều công dụng trong việc làm đẹp. Với cách nấu này, cơm có mùi vị thơm, ngọt nhẹ, được trẻ em cực kỳ yêu thích.
- Bột yến mạch
Bột yến mạch là thực phẩm ít đường, giàu dinh dưỡng, năng lượng cao. Cứ 100g bột yến mạch chứa 15g protein và thuộc vào loại thực phẩm giàu protein.
Đặc biệt, yến mạch rất giàu chất xơ, cứ 100g bột yến mạch có chứa khoảng 6g chất xơ. Ăn đều đặn yến mạch có thể thúc đẩy nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón, cũng có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Gạo bột yến mạch cũng rất giàu vitamin B và kẽm, có thể điều chỉnh quá trình chuyển hóa các loại đường và chất béo rất tốt, có lợi cho việc giảm cholesterol trong máu, hạ đường huyết.
Gạo yến mạch cũng rất giàu axit béo không bão hòa như axit linoleic, cũng có lợi cho cơ thể. Nó cũng giúp duy trì cân nặng và duy trì sự ổn định lượng đường trong máu.
Để nâng cao giá trị dinh dưỡng của gạo trắng, mọi người có thể thêm bột yến mạch khi nấu giúp tăng cường hương vị và bổ sung chất còn thiếu như protein, chất xơ, khoáng chất, vitamin.
Quỳnh Chi(T/h)