+Aa-
    Zalo

    “Thần dược xanh” bán nhan nhản ngoài chợ, vừa mát gan lại còn ngừa thiếu máu

    (ĐS&PL) - Không chỉ là một món ăn ngon miệng, loại rau này còn được ví như "thần dược" xanh với vô vàn lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe mà ít ai ngờ tới.

    Hiểu sơ về rau ngót

    Rau ngót (tên khoa học: Sauropus androgynus), còn được gọi là bồ ngót, là một loại cây thuộc họ Thầu dầu. Rau ngót thường được sử dụng phổ biến trong bữa ăn hàng ngày ở nhiều quốc gia châu Á, đặc biệt là ở Việt Nam.

    Với vị ngọt, tính mát, và giàu dinh dưỡng, rau ngót không chỉ là một loại thực phẩm ngon miệng mà còn có nhiều tác dụng dược lý trong Y học cổ truyền.

    Hàm lượng protein trong rau ngót cao hơn nhiều so với các loại rau xanh khác. Ảnh minh họa

    Hàm lượng protein trong rau ngót cao hơn nhiều so với các loại rau xanh khác. Ảnh minh họa

    Rau ngót chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như protein, chất xơ, vitamin C, vitamin K, canxi và sắt. Đặc biệt, hàm lượng protein trong rau ngót cao hơn nhiều so với các loại rau xanh khác, là nguồn cung cấp axit amin thiết yếu cho cơ thể. Nguồn vitamin C trong lá rau ngót thậm chí cao hơn nhiều so với cam hoặc ổi, do đó rau ngót được các nhà khoa học biết đến như một nguồn cung cấp vitamin C rất cao.

    Theo Y học cổ truyền, rau ngót có vị ngọt thanh, tính mát, do đó thường được sử dụng để thanh nhiệt, giải độc và làm mát cơ thể, đặc biệt là trong những ngày oi nóng.

    Trong Y học cổ truyền, việc sử dụng rau ngót trong các bài thuốc hoặc món ăn hằng ngày có thể giúp giảm các triệu chứng như sốt, khát nước, và cảm giác nóng trong người. Bên cạnh đó, rau ngót giúp lợi tiểu, loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể qua đường tiểu, thông tin trên Sức khỏe & Đời sống.

    Lợi ích của rau ngót với gan

    Theo Đông y, rau ngót với tính mát, vị ngọt như một "lá chắn" tự nhiên, giúp cơ thể thanh lọc độc tố, giải nhiệt hiệu quả. Đặc biệt, rau ngót còn có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, hỗ trợ điều trị mụn nhọt, rôm sảy và làm dịu các vết thương ngoài da. Với khả năng lợi tiểu mạnh mẽ, rau ngót còn được sử dụng để hỗ trợ điều trị các bệnh về đường tiết niệu.

    Rau ngót với tính mát, vị ngọt như một "lá chắn" tự nhiên, giúp cơ thể thanh lọc độc tố. Ảnh minh họa

    Rau ngót với tính mát, vị ngọt như một "lá chắn" tự nhiên, giúp cơ thể thanh lọc độc tố. Ảnh minh họa

    Bổ máu, phòng ngừa thiếu máu

    Rau ngót là nguồn cung cấp sắt dồi dào. Sắt là thành phần quan trọng cấu tạo nên hemoglobin - một protein trong hồng cầu có chức năng vận chuyển oxy đi nuôi cơ thể. Việc bổ sung rau ngót thường xuyên giúp tăng cường sản xuất hồng cầu, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, mệt mỏi, và cải thiện sức đề kháng, đặc biệt hữu ích cho phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ đang lớn và người bị thiếu máu

    Tốt cho tim mạch

    Kali, một khoáng chất dồi dào trong rau ngót, giúp điều hòa huyết áp bằng cách làm giãn nở mạch máu. Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa như flavonoid và carotenoid có tác dụng bảo vệ thành mạch máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Ngoài ra, magie và chất xơ trong rau ngót cũng góp phần ổn định nhịp tim, giảm cholesterol xấu và bảo vệ tim mạch toàn diện. Việc bổ sung rau ngót vào chế độ ăn hàng ngày là một cách đơn giản và hiệu quả để chăm sóc sức khỏe tim mạch

    Lợi sữa cho phụ nữ sau sinh

    Rau ngót từ lâu đã được các bà mẹ truyền tai nhau như một "thần dược" giúp lợi sữa. Các hoạt chất sinh học có trong rau ngót kích thích tuyến sữa hoạt động hiệu quả, giúp mẹ có đủ sữa cho con bú. Bên cạnh đó, rau ngót còn cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ, giúp tăng cường sức khỏe cho cả mẹ và bé, hỗ trợ quá trình hồi phục sau sinh. Không chỉ vậy, rau ngót còn giúp làm sạch tử cung, giảm viêm nhiễm và ngăn ngừa táo bón, theo VOV.

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/than-duoc-xanh-ban-nhan-nhan-ngoai-cho-vua-mat-gan-lai-con-ngua-thieu-mau-a482360.html
    Sự kiện: Đời sống 24h
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan