Đậu bắp là loại cây được người dân trồng để lấy quả và làm rau ăn. Loại cây này rất dễ trồng và thích nghi với mọi điều kiện nên được trồng khắp Việt Nam.
Cây đậu bắp thuộc họ bông Malvaceae, có tên thường gọi là: mướp tây, bụp bắp, bắp chà, bông vàng, thảo cà phê, …
Báo Phụ nữ Việt Nam dẫn lời BSCKII Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (cơ sở 3) toàn thân đậu bắp từ quả, hạt, rễ được dùng làm thuốc với nhiều giá trị dược liệu tốt cho sức khoẻ, được các nghiên cứu khoa học hiện đại chứng minh, cụ thể:
Trong quả đậu bắp tươi có chứa dịch nhầy, hydrat carbon, protein, flavonoid, scopoletin và các vitamin A, B1, B2, B3, B9, C, E, K… các khoáng chất canxi, sắt, kẽm, kali, magie.
Lá đậu bắp có nhiều khoáng chất K, Mg, Na, Ca, Fe, Mn, Zn, tannin, chất nhầy và giàu các dẫn xuất flavonoid.
Rễ đậu bắp có chứa polysaccharide, carbonhydrate, dầu, chất nhầy, flavonoid và một số thành phần có tác dụng chống oxy hóa khác.
Hạt đậu bắp chứa 15-20% chất dầu lỏng, xanh, mùi dễ chịu, thành phần chủ yếu là Acid oleic, palmitic và stearic. Ngoài ra, hạt còn chứa protein, lipid, chất xơ và carbonhydrat và các thành phần có tác dụng chống oxy hóa như: beta-caroten, catechin, epicatechin, rutin, quercetin, procyanidin B1, procyanidin B2.
Với những dưỡng chất thiết yếu và giá trị dược liệu tiêu biểu, đậu bắp được ví như "sâm" rẻ tiền, tốt cho sức khoẻ.
Vì sao nói đậu bắp là “ nhân sâm xanh” tốt cho gan
Bác sĩ Vũ cho biết các chất oxy hóa trong đậu bắp có tác dụng bảo vệ gan. Các chất procyanidin B2, procyanidin B1 và rutin có hoạt tính chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào gan.
Hạt đậu bắp chứa nhiều các polyphenol và flavonoid hơn so với vỏ, có tác động chống mệt mỏi.
Đậu bắp có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer liên quan tới biến đổi gen, giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh khác liên quan đến stress, oxy hoá.
Theo bác sĩ Vũ, đậu bắp còn có tác dụng hạ đường huyết và lipid máu. Quả đậu bắp làm giảm đường huyết sau ăn và cải thiện lipid máu. Cơ chế giúp hạ đường huyết đậu bắp là do kích thích tổng hợp glycogen ở gan, chậm hấp thu glucose ở ruột do ức chế men alpha glucosidase, kích thích tái sinh tế bào beta tụy. Đậu bắp làm giảm hấp thu lipid trong thức ăn, ức chế quá trình tạo mỡ, hỗ trợ điều trị hội chứng chuyển hóa, giảm lipid máu rõ rệt.
Những công dụng khác của đậu bắp
Bổ sung canxi tự nhiên cho cơ thể
Chuyên gia dinh dưỡng Li Wanping – chuyên gia dinh dưỡng người Đài Loan (Trung Quốc) giải thích thêm rằng, do đậu bắp có hàm lượng axit oxalic thấp nên có thể giúp tăng tỷ lệ hấp thu canxi. Nó là nguồn cung cấp canxi tự nhiên cho những người không thể uống sữa để bổ sung canxi (do dễ bị tiêu chảy khi uống sữa) hoặc người ăn chay trường.
Tốt cho người bị tiểu đường
Trong các thành phần của đậu bắp, chất xơ chiếm phần lớn. Chất xơ tác dụng làm chậm quá trình hấp thụ đường, tốt cho những người bị bệnh tiểu đường. Ngoài ra, vitamin B3 trong đậu bắp còn giúp giảm lượng chất béo trung tính và cholesterol trong cơ thể con người.
Bảo vệ mắt
Vitamin A trong đậu bắp giúp duy trì sức khỏe võng mạc và đạt được tác dụng bảo vệ mắt. Ăn đậu bắp cùng những thực phẩm chứa kẽm sẽ giúp tăng khả năng hấp thụ vitamin A, từ đó tăng hiệu quả bảo vệ mắt.
Cải thiện mỡ máu, giảm táo bón
Chất nhầy trong đậu bắp có thành phần là mucin và pectin. Chất nhầy này có thể giữ ẩm cho niêm mạc đường tiêu hóa, pectin là một loại chất xơ hòa tan trong nước có tác dụng giảm cholesterol, giảm táo bón.
Ngoài ra, nó còn giúp kích hoạt tế bào, ngăn ngừa lão hóa tế bào, tăng tốc độ tiêu hóa và hấp thu protein, đồng thời cải thiện chức năng gan và thận, thông tin trên VOV.