+Aa-
    Zalo

    Tại sao cần phải nhúng cành hoa vào nước sôi trước khi cắm?

    (ĐS&PL) - Nhúng hoa vào nước sôi trước khi cắm là cách giúp hoa nở đẹp và tươi lâu, tuy nhiên chỉ có thể áp dụng với các loại hoa thân gỗ như hoa hồng, hoa chuông, hoa thanh liễu, hoa bất tử...

    Ai cắm hoa tươi cũng mong ước bình hoa của mình giữ được vẻ đẹp rạng rỡ càng lâu càng tốt. Có rất nhiều cách giữ hoa tươi lâu, trong đó có những mẹo lạ lùng có thể khiến bạn giật mình như là nhúng cành hoa vào nước sôi.

    Đây là cách giúp hoa nở đẹp và tươi lâu, tuy nhiên chỉ có thể áp dụng với các loại hoa thân gỗ như hoa hồng, hoa chuông, hoa thanh liễu, hoa bất tử...

    tai sao can phai nhung canh hoa vao nuoc soi truoc khi cam 1
    Việc nhúng đầu cành hoa vào nước sôi trong ít giây là cách giúp hoa nở đẹp, tươi lâu. Ảnh minh họa

    Trước khi cắm vào bình, nên nhúng phần mặt cắt của cành hoa vào nước sôi trong khoảng 30 giây để diệt khuẩn. Nhờ đó, thời gian "bảo quản" của lọ hoa sẽ được kéo dài.

    Lưu ý, bạn chỉ nên chúng phần mặt cắt xuống nước sôi chứ đừng nhúng sâu kẻo cành hoa sẽ bị "chín". Thời gian nhúng cũng không nên kéo dài.

    Gợi ý một số mẹo giữ hoa tươi lâu

    Chọn hoa tươi, mới cắt

    Khi chọn mua hoa, nên lựa chọn và quan sát thật kỹ các cành hoa. Nếu cành hoa thẳng, cứng cáp, lá vẫn còn tươi mới, màu xanh đậm và không héo úa thì nên chọn mua.

    Quan sát các vết cắt ở cành hoa. Nếu vết cắt còn mới thì gần như khẳng định được rằng nó là hoa mới cắt. Còn nếu vết cắt đã cũ và có dấu hiệu thâm đen thì bạn không nên chọn bởi rất có thể đó là hoa cũ, hoa đông lạnh.

    Sau khi quan sát các vết cắt và cành thì bạn cần lưu ý tới phần bông hoa. Những bông hoa còn mới, tươi sẽ có màu sắc tươi sáng, cánh hoa cứng cáp. Bạn có thể kiểm tra thử bằng cách dùng 2 ngón tay bóp nhẹ bông hoa. Nếu cảm nhận được độ cứng và đàn hồi thì đó chính là hoa mới được cắt. Nếu là hoa đã cũ thì sẽ mềm hơn do cánh hoa bị héo. Độ tươi của hoa cũng quyết định độ đẹp của hoa khi bạn cắm hoa để bàn đó.

    Rửa sạch lọ hoa trước khi cắm

    Muốn giữ hoa tươi lâu trước khi cắm hoa bạn cần rửa sạch sẽ lọ/bình cắm hoa. Bạn có thể dùng nước rửa chén để rửa bình hoa thật sạch. Cách làm này là để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn trong bình. Đây là 2 yếu tố chính khiến cho hoa nhanh héo. Bạn cũng cần chú ý rửa bình thật sạch để không còn nhớt xà phòng trước khi cắm hoa.

    Để rửa sạch được cặn bẩn bên bình hoa trong bạn có thể sử dụng mẹo sau:

    Bạn cho một nắm gạo và đổ một ít nước ấm vào trong bình. Đậy miệng bình lại và lắc thật mạnh. Thực hiện lại vài lần thì bình sẽ sạch ngay thôi.

    Với những bình hoa thủy tinh đắt tiền thì bạn có thể dùng bàn chải và kem đánh răng cọ rửa nhẹ nhàng sau đó rửa lại với nước. Vừa sạch lại vừa khử mùi hôi.

    Khi đã cắm hoa vào lọ, cũng phải lưu ý luôn giữ bình sạch sẽ, loại bỏ chất bẩn và vi khuẩn.

    Cắt tỉa cành hoa đúng cách

    Bạn nên loại bỏ hết những lá bị dập, lá có dấu hiệu bị héo úa.

    Để tạo môi trường thuận lợi và thoáng cho hoa hút đủ nước, luôn tươi mới, đừng quên nhặt bớt và loại bỏ lá thừa ở phần thân dưới của cành hoa.

    Tiếp đến, ngâm cành hoa vào trong nước ấm.

    Sau 10-15 phút, bạn dùng kéo cắt cành hoa theo một góc 45 độ. Điều này là để cành hoa có thể hút được nhiều nước nhất khi cắm trong bình.

    Cung cấp dinh dưỡng cho hoa

    Cách giữ hoa tươi lâu không thể bỏ qua việc cung cấp dinh dưỡng cho hoa. Có rất nhiều chất có thể giúp hoa được tươi lâu mà bạn có thể tự làm ngay tại nhà, bạn có thể tham khảo một trong những cách dưới đây:

    Đường: Cho 2 muỗng đường vào nước cắm, hoặc có thể thay thế đường bằng 1/4 lon nước giải khát có gas.

    Giấm táo hoặc chanh: Hòa hai muỗng nước giấm táo hoặc nước cốt chanh với 1 ít nước.

    Vitamin B1, Aspirin: Nghiền nghuyễn 1 - 2 viên hòa vào nước cắm sẽ giúp hoa tươi lâu.

    Ngâm hoa vào nước ấm

    Một việc tưởng chừng như vô lý nhưng lại giúp 'hồi sinh' những bông hoa đang héo dần đó là ngâm hoa vào nước ấm.

    Khi phát hiện hoa có dấu hiệu héo, tàn, bạn pha nước vừa ấm tay và ngâm cành hoa vài phút sẽ giúp hoa phục hồi và tươi lâu hơn.

    Đặt bình hoa ở nơi nhiều ánh sáng

    Bên cạnh đó, bạn cũng nên đặt bình hoa ở những nơi thoáng mát, nhiều ánh sáng. Đồng thời, bạn không nên để bình hoa ở nơi có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp, nơi nhiều gió hoặc gần tivi, điều hòa hay quạt.

    Ngoài ra, nếu có thể hãy để bình hoa ra phơi sương buổi đêm vì đây cũng là cách giữ hoa tươi lâu trong bình.

    Thường xuyên thay nước để giữ hoa tươi lâu

    Là một trong những cách giữ hoa tươi lâu, bạn nên thay nước cho hoa 1 lần/ngày để loại bỏ nước cũ bẩn, bốc mùi, nước mới sẽ cung cấp cho hoa 'sức sống mới' và tươi lâu hơn.

    Hoa cũng cần được thay nước thường xuyên, cũng giống như việc chúng ta cần tắm mỗi ngày.

    Chọn các loại hoa cắm lâu tàn

    Mỗi loài hoa sẽ có mỗi đặc trưng và tính chất riêng. Do đó, nếu bạn luôn muốn có những bình hoa tươi trong nhà, hãy lựa chọn các loại hoa cắm lâu tàn.

    Dưới đây là một số gợi ý cho bạn: Hoa hồng, hoa ly, hoa đồng tiền, hoa lay ơn, hoa cúc, hoa thuỷ tiên, hoa hướng dương, hoa lan, hoa cẩm chướng,...

     Thùy Dung (T/h)

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tai-sao-can-phai-nhung-canh-hoa-vao-nuoc-soi-truoc-khi-cam-a609099.html
    Sự kiện: Đời sống 24h
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan