(ĐSPL) - Tạ? Hà Nộ?, mặc dù loạ? bột làm mềm thực phẩm không rõ nguồn gốc không được bày bán công kha?, nhưng chỉ cần khách có nhu cầu, các chủ hàng đều sẵn sàng cung cấp vớ? số lượng lớn
Hỏ? mua là có
Trong va? một ngườ? chuẩn bị mở quán chè, tô? ghé một cửa hàng khô tạ? chợ Phùng Khoang (Từ L?êm) hỏ? mua một ít bột n?nh nhừ để về nấu thử. Bà chủ hàng ở đây cho b?ết, h?ện tạ? cửa hàng của bà không có sẵn loạ? bột này, nhưng nếu có nhu cầu lấy nh?ều, bà sẽ đặt và lấy về g?úp.
Theo lờ? của chủ cửa hàng, bà cũng có một số khách hàng thân quen thường xuyên đặt loạ? bột này về nấu chè và hầm các loạ? thức ăn như thịt bò, gân bò, xương lợn... Tuy nh?ên phả? đặt mua vớ? số lượng ít nhất 10kg thì bà mớ? lấy về và bán lạ? cho.
Bột hầm nhừ không nhãn mác có màu trắng, vị mặn và hơ? nồng.
Theo sự chỉ dẫn của ngườ? bán hàng này, tô? lên chợ Đồng Xuân tìm mua loạ? bột nấu nhừ. Ghé vào một quầy hàng bán đồ khô có tên T-Bình, chị bán hàng hỏ? tô? "Mua dạng hộp nhỏ hay mua theo cân?". Nghe tô? nó? là chưa b?ết nh?ều về loạ? bột này, chị bán hàng nh?ệt tình tư vấn: "Nh?ều chủ nhà hàng, chủ quán chè... sử dụng bột để làm thức ăn nhanh mềm, t?ết k?ệm nh?ều thờ? g?an. Chỉ cần cho 1 thìa cafe vào nồ? chè kh? sô?, nấu khoảng 15 đến 20 phút là đậu nở bung hết".
Chị này nó?, nếu lấy dạng hộp nhỏ thì chờ chị gọ? đ?ện ngườ? nhà chở hàng đến, còn nếu bột dạng cân chị sẽ bán luôn cho. G?á hộp nhỏ 100g là 25.000 đồng, còn vớ? dạng cân thì 60.000 đồng/kg.
Lấy lý do mua một ít về nấu thử, tô? nhờ chị bán cho 1kg. "Cứ mua về dùng thử, nếu thấy được thì quay lạ? đây chị bán rẻ cho nhé", nó? đoạn chị này quay vào trong, lô? ra một bao bột màu trắng, không nhãn mác, không nơ? sản xuất và thờ? hạn sử dụng rồ? bốc một ít cho lên cân.
Tô? nếm thử loạ? bột này, thấy có vị mặn, chua và hơ? nồng. Kh? tô? thắc mắc về nơ? sản xuất, nhãn mác bao bì chị này ghé ta? tô? nó? nhỏ: "Chị cũng không b?ết nó từ đâu, chắc từ nước ngoà?. Nhưng yên tâm đ?, dùng loạ? này rất thích".
Rờ? khỏ? chợ Đồng Xuân, vẫn trong va? ngườ? chuẩn bị mở quán chè, tô? ghé vào một cửa hàng bán chè trên đường Nguyễn Quý Đức (Thanh Xuân) x?n chị chủ quán ở đây ch?a sẻ k?nh ngh?ệm nấu chè ngon. Chị này nhanh nhẩu ch?a sẻ, để nấu chè nhanh chín, sánh và ngậy béo thì nên tìm mua loạ? bột có tên Bak?ng Soda.
Chị chủ quán còn cho b?ết thêm, chị được một ngườ? quen trong nhà hàng chỉ cho loạ? g?a vị này. "Họ thường dùng một loạ? bột để ướp làm mềm thịt bò, gân, đuô? hay móng heo, nấu nhanh mềm mà có độ dẻo ngon. Còn nếu nấu chè thì chỉ cần cho một muỗng canh bột nhừ đun thêm ít phút nữa, đậu vừa mềm, vừa thơm ngon", chị này nó?. Kh? được hỏ?, có b?ết tên đơn vị sản xuất, l?ều lượng cụ thể của loạ? bột này không, chị chủ hàng trả lờ? rằng: không quan tâm lắm, vì chị lấy bột của ngườ? quen nên cũng không hỏ? cụ thể.
Không nên làm ngườ? t?êu dùng lo lắng
Theo PGS. Nguyễn Duy Thịnh (V?ện Công nghệ s?nh học và Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nộ?) thì v?ệc dùng phụ g?a để nấu mềm thức ăn thực chất rất khoa học. Tuy nh?ên cần đặc b?ệt chú ý rằng, hóa chất này dùng trong công ngh?ệp hay phụ g?a thực phẩm.
PGS. Thịnh cho b?ết, để làm nhừ thực phẩm có thể sử dụng một số chất phụ g?a như NaHCO3 (natr? h?drocacbonat), Na2CO3 (natr? b?cacbonat) có nh?ều tên gọ? như Bak?ng Soda hoặc thuốc muố?. Các hóa chất này dướ? tác dụng của nh?ệt độ sẽ g?úp thủy phân prote?n trong thịt, xương thành ax?t am?n nhanh hơn. Theo đó, các loạ? thực phẩm được dùng bột này hầm sẽ mềm và rất thơm.
Bản thân NaHCO3, Na2CO3 là chất không độc, các chất này có trong danh mục chất phụ g?a được phép sử dụng trong thực phẩm do bộ Y tế ban hành. Theo PGS. Thịnh, các hóa chất này có thể dùng làm sạch bề mặt rau, củ, quả hoặc chống ô? th?u thực phẩm... nhưng cũng có thể dùng để tẩy rửa bồn cầu, tẩy mù? xác chết, tẩy uế mô? trường... Chỉ có đ?ều, hóa chất dùng trong thực phẩm là loạ? t?nh kh?ết, còn hóa chất dùng để tẩy rửa bồn cầu, tẩy rửa xác chết là loạ? dùng trong công ngh?ệp.
"V?ệc các chất này có trong thành phần các chất tẩy rửa không đồng nghĩa vớ? v?ệc có độc hạ? kh? sử dụng trong chế b?ến thực phẩm. Tuy nh?ên, để dùng được trong thực phẩm, các phụ g?a này phả? thật sự t?nh kh?ết. Cần phả? loạ? bỏ hết các tạp chất như chì, asen, thủy ngân, nếu không sẽ gây nguy hạ? tớ? sức khỏe", PGS. Thịnh nó?.
Ngoà? ra, ông Thịnh còn cho b?ết, NaHCO3 còn được dùng để chữa bệnh đau dạ dày do thừa ac?d trong dịch vị, ợ chua hoặc chậm t?êu. Tuy nh?ên, dùng loạ? này chỉ để chữa tr?ệu chứng, không chữa nguyên nhân bệnh như các thuốc kháng s?nh. Theo đó, chỉ nên dùng theo chỉ dẫn vớ? một lượng nhất định.
Mặc dù có thể gây hạ? cho sức khỏe nếu dùng hóa chất không t?nh kh?ết, nhưng theo PGS. Thịnh thì không nên nó? quá sự v?ệc lên như: "Bột s?êu hầm nhừ gây hạ? sức khỏe"; "thực phẩm làm mềm bằng nước tẩy bồn cầu, xác chết..." kh?ến ngườ? dân hoang mang, lo lắng. Đ?ều quan trọng cần hướng dẫn ngườ? dân sử dụng, chế b?ến đúng loạ? hóa chất t?nh kh?ết cho thực phẩm, còn vớ? những loạ? không t?nh kh?ết có thể dùng tẩy rửa bồn cầu, g?ặt quần áo.
Trước câu hỏ? những loạ? bột ngườ? t?êu dùng thường mua ngoà? chợ không nhãn mác có phả? chất dùng trong công ngh?ệp, PGS. Thịnh cho b?ết, thực tế để loạ? bỏ sạch các tạp chất đáp ứng được t?êu chuẩn sử dụng trong thực phẩm g?á thành khá cao. "Rất có thể những loạ? bột không nhãn mác, g?á rẻ này được dùng trong công ngh?ệp, vì vậy, ngườ? t?êu dùng không nên sử dụng các loạ? bột nhừ không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác", ông Thịnh nó?.
Nếu dùng nh?ều và thường xuyên những loạ? g?a vị cho phép trong thực phẩm có gây hạ? gì cho sức khỏe, theo PGS. Thịnh, cho quá nh?ều chỉ làm cho thực phẩm nồng, hăng, kém ngon chứ cũng không gây hạ? gì cho sức khỏe. Và chắc chắn tạ? các nhà hàng, quán chè không a? dạ? gì mà cho quá nh?ều loạ? bột này để làm mất khách hàng, chỉ cần một lượng vừa đủ để làm mềm thức ăn thì mớ? ngon và thơm.
Yêu cầu báo cáo, làm rõ
Mớ? đây, trên một số phương t?ện thông t?n đạ? chúng có phản ánh tạ? thị trường TP. Hồ Chí M?nh bán tràn lan loạ? "bột nhừ s?êu tốc" sử dụng để làm mềm thực phẩm không rõ nguồn gốc, thành phần. Ngày 22/10/2013, Cục ATTP (bộ y tế) đã có công văn yêu cầu các cơ quan chức năng TP.HCM lấy mẫu sản phẩm bột làm nhừ thực phẩm trên thị trường; k?ểm ngh?ệm, định danh hóa chất, mức độ ảnh hưởng của chất này đến sức khỏe con ngườ?; tổng hợp, báo cáo kết quả về Cục An toàn thực phẩm trước ngày 30/10/2013.
Ong Lý