+Aa-
    Zalo

    Quặn lòng cảnh dân mình "tàn sát" nhau bởi thực phẩm hoá chất

    • DSPL

    (ĐS&PL) - Đối với dân nhậu thì món lẩu được xem là món phổ biến nhất vì vừa phục vụ số đông lại dễ ăn nhưng ít ai biết rằng lẩu là một trong những món "thuốc độc" đáng sợ nhất mà các quán nhậu dành tặng cho người "muốn tự tử khi ăn"

    Đố? vớ? dân nhậu thì món lẩu được xem là món phổ b?ến nhất vì vừa phục vụ số đông lạ? dễ ăn nhưng ít a? b?ết rằng lẩu là một trong những món "thuốc độc" đáng sợ nhất mà các quán nhậu dành tặng cho ngườ? "muốn tự tử kh? ăn"

    Hóa chất sô? trong nồ? lẩu

    Đố? vớ? dân nhậu tạ? TP.HCM, kh? lên bàn nhậu thì món lẩu được xem là món phổ b?ến nhất vì vừa phục vụ số đông lạ? dễ ăn. Lượng bán nh?ều nên v?ệc sử dụng hóa chất để bảo quản cũng như chế b?ến các món lẩu là đ?ều dễ h?ểu.

    Theo gh? nhận của phóng v?ên, tạ? TP.HCM có hàng ngàn quán án, quán nhậu chuyên phục vụ món lẩu hả? sản cho ngườ? có nhu cầu. Một trong những "th?ên đường" lẩu hả? sản có thể kể ra như: khu lẩu làng ĐHQG TP.HCM (quận Thủ Đức), đường Trần Não (quận 2), đường Lê Văn V?ệt (quận 9), đường Thành Thá? (quận 10)... Tạ? đây, vào thờ? g?an từ 17h30 đến 22h, các quán nườm nượp khách đến ăn lẩu hả? sản. Mức g?á một lẩu hả? sản tạ? đây khá rẻ, dao động từ 60.000-120.000 đồng/nồ?.

    Vớ? mức g?á rẻ như vậy thì nguyên l?ệu cũng được nhập ở những nguồn rẻ tố? đa, cụ thể là những vựa hả? sản cung cấp hả? sản chết và được hồ? s?nh bằng hóa chất.

    Nhìn nổ? lẩu bắt mắt như thế này a? b?ết rằng chúng đã được tẩm hóa chất? (ảnh m?nh họa)

    Ngoà? nguyên l?ệu chính thì hóa chất cũng được dùng để “làm đẹp” cho các loạ? rau ăn trong lẩu. Măng chua là thực phẩm “hấp thụ” nh?ều hóa chất nhất vì đây là loạ? được sơ chế. Theo đúng quy trình, măng tươ? sau kh? thu hoạch sẽ được luộc kỹ qua nh?ều lần nước, lửa phả? đều và ngâm khoảng 2 ngày thì măng mớ? mềm, chua, ngon ngọt hết đắng.Cụ thể, một số chủ vựa hả? sản chợ Chánh Hưng, quận 8 t?ết lộ, để g?ữ tôm tươ? lâu, chủ hàng thường ngâm formaldehyde (chất bảo quản xác ướp) - một loạ? chất độc cấm sử dụng trong thực phẩm, gây nguy h?ểm cho sức khỏe ngườ? t?êu dùng.

    Nhưng để g?ảm ch? phí, g?ảm công luộc, ngườ? buôn măng đã sử dụng một loạ? hóa chất g?úp măng chua ngon, g?òn mềm và có thể để được đến 2 năm mà không lo thố? và bán kh? trá? vụ. G?á bán hóa chất ngâm măng có g?á 60.000 đồng/kg. Vớ? 1 kg hóa chất có thể ngâm được và? tạ măng. Nhờ hóa chất, măng còn nở ra và nặng cân, dân buôn măng sẽ thu lã? khủng nhất là những tháng trá? mùa măng tươ?. Lượng hàng ra một phần ra chợ phần lớn vẫn bỏ sỉ về cho các quán nhậu bình dânĐến các món phụCác món ăn xoay quanh lẩu cũng không thoát được v?ệc sử dụng hóa chất tạo sự hấp dẫn, đặc b?ệt các món gỏ? và món nướng. Kh? quán nhậu đắt hàng thì v?ệc chuẩn bị nguyên l?ệu chế b?ến cho nh?ều ngày l?ền là v?ệc cần th?ết phả? làm. Vì thế, các món gỏ? thì càng ngon lạ? càng thấy sợ.

    Đủ loạ? hóa chất được bày bán công kha? tạ? chợ K?m B?ên (TP.HCM) - ảnh Nam Phong

    Phần thân ngó sen sẽ được ngâm trong nước đã pha sẵn chất tẩy trắng khoảng 2 g?ờ. Lúc này, những cọng ngó sen nhìn trắng phau rất bắt mắt còn được nhúng vào xô nước chứa hàn the khoảng 2 g?ờ nữa để tạo độ g?òn... Cứ tưởng như vậy là xong công đoạn ngâm tẩm, nhưng không phả?. Cọng ngó sen t?ếp tục ngâm trong formaldehyde để tránh bị úng thố?, rồ? ngâm trong đường và dấm hóa học cho thấm trước kh? trữ lạnh. Vớ? cách này, ngó sen có thể dùng dần cả tuần cũng không hư...Một đầu bếp quán nhậu ở bờ sông đường Dương Quảng Hàm (Gò Vấp) cho b?ết: “Các nguyên l?ệu làm gỏ? như ngó sen, hoa chuố?, hành tây... chỉ g?ữ được độ trằng tự nh?ên trong vòng một và? t?ếng đồng hồ. Để dùng và? ngày đầu bếp nào cũng phả? sử dụng hóa chất để đánh lừa thực khách".

    Các món gỏ? cần g?ữ trắng thì các mòn nướng lạ? cần tạo mù?. Như vậy cũng chỉ có g?a vị hóa chất làm nh?ệm vụ này một cách hoàn hảo nhất. Các món nướng khoá? khẩu của dân nhậu là vú dê nh?ều kh? lạ? có nguồn gốc từ vú heo.T?ếp cận vớ? đầu mố? cung cấp “vú dê” ở đường Lũy Bán Bích, quận Bình Tân, chủ cơ sở cho b?ết: “Vú dê cũng tương tự vú heo, vú trâu, vú bò... nhưng có mù? vị đặc trưng của dê nên nh?ều nhà hàng bơm thêm chất tạo mù? lên vú heo trước kh? nướng. Để bảo quản ‘vú dê’ trong kho được lâu ngày mà không bị thâm đen, bốc mù?, phả? dùng bột tẩy trắng (sod?um hyposulf?te) ngâm qua nước một lần. Nhu cầu của các quán nhậu bình dân về mặt hàng này lớn nên ‘vú dê’ được sản xuất theo cách đó, chứ vú dê thật đâu có nhều như vậy”.Trong kh? đó, các loạ? chân gà, gân bò cũng được “tạo dáng” hoàn chỉnh hơn. Nhìn đĩa chân gà ướp muố? ớt nướng thơm phức, dĩa chân gà hấp hành trắng phau, dĩa gỏ? chân gà trộn rau răm bắt mắt... thực khách khó mà b?ết rằng chúng đã được chế b?ến theo công nghệ “tắm trắng”.Chẳng hạn, chân gà phần lớn là hàng nhập, lâu ngày t?êu thụ không hết lạ? bảo quản không đúng kỹ thuật nên dễ bị hư hỏng, b?ến chất.Chủ một đầu mố? chuyên cung cấp chân gà cho các chợ, quán nhậu ở quận 12 cho b?ết: “Các loạ? thịt này phả? cấp đông l?ên tục để vận chuyển đến hàng tháng trờ?. Đến kh? có mố? kêu hàng, tụ? tu? phả? dùng hóa chất để rã đông cấp tốc. Sau đó, đổ vào thùng để tẩy trắng phần xương bên trong, tủy xương của thịt gà đông lạnh bao g?ờ cũng bị đen, thâm k?m, kể cả các lỗ chân lông trên da cũng thâm chân ch?m, sẽ được tẩy trắng luôn một thể”.Sử dụng hóa chất vừa đẩy nhanh công đoạn chế b?ến, màu sắc bắt mắt lạ? vừa lưu g?ữ được qua nh?ều ngày, không sợ th?u thố? nên hầu hết các quán nhậu đều sử dụng hóa chất để “nâng tầm” đồ ăn. Chưa kh? nào ngườ? dân lạ? phả? đố? phó vớ? nh?ều loạ? thực phẩm bẩn như h?ện nay. Các món ăn từ khô đến ướt, từ mặn đến ngọt, từ đồ dầm cho đến đồ chín... đều là ẩn họa.

    Theo VNN

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/quan-long-canh-dan-minh-tan-sat-nhau-boi-thuc-pham-hoa-chat-a5031.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan
    Dân Việt cứ

    Dân Việt cứ "dần mòn" vì hoá chất đến bao giờ?

    Cơm bụi "tắm" mình trong hoá chất; thịt thối làm dăm bông, giò chả; chất độc lạ từ phích nước Trung Quốc... những tin như thế cứ ngày càng xuất hiện nhiều hơn khiến ai cũng hoang mang, sợ hãi mà chưa biết khi nào mới qua thời đại "hoá chất" độc hại này.

    Sẵn sàng bán nhà, phanh phui vụ 'chôn hóa chất'

    Sẵn sàng bán nhà, phanh phui vụ 'chôn hóa chất'

    Vụ chôn hóa chất xuống lòng đất của Cty Nicotex Thanh Thái, đóng trên địa bàn xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa vẫn chưa đến ‘hồi’ kết. Dường như không tin tưởng cơ quan chức năng, người dân đã tự lấy mẫu để sẵn sàng “đối chứng” khi sự thật không được phơi bày.

    Cháy kho hóa chất, hàng trăm người phải sơ tán

    Cháy kho hóa chất, hàng trăm người phải sơ tán

    Khoảng 21h40 ngày 29/9, trên quốc lộ 1, đoạn qua khu phố 7, phường Tân Hòa, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã xảy ra một vụ cháy lớn, khiến hàng trăm người dân hoảng loạn, quốc lộ 1 kẹt cứng hàng km.