+Aa-
  Zalo

  Sở GD&ĐT Hải Phòng: Nghiêm cấm các trường ép học sinh bỏ thi vào lớp 10 THPT công lập

  (ĐS&PL) - Sở GD&ĐT TP.Hải Phòng yêu cầu không được để xảy ra tình trạng ép buộc học sinh không tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT, định hướng đăng ký nguyện vọng 2 khi không có khả năng theo học (nếu đỗ).

  Báo Tiền Phong đưa tin, Sở GD&ĐT TP.Hải Phòng vừa có công văn chấn chỉnh một số nội dung về tuyển sinh đầu cấp và định hướng phân luồng học sinh tham gia tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2023-2024.

  Theo đó, Sở GD&ĐT TP.Hải Phòng nhận được thông tin phản ánh tại một số cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố đã tiến hành tuyển sinh đầu cấp khi chưa có văn bản hướng dẫn của sở.

  Về tuyển sinh đầu cấp, lớp 1, lớp 6, Hải Phòng yêu cầu các Phòng GD&ĐT chỉ đạo, kiểm tra các trường phải hoàn thành chương trình năm học theo quy định, chỉ được triển khai kế hoạch tuyển sinh đầu cấp khi có kế hoạch, hướng dẫn của Sở GD&ĐT.

  Bên cạnh đó, kế hoạch tuyển sinh của các trường phải được cấp có thẩm quyền phê duyệt, đảm bảo quy trình, phương án, hồ sơ tuyển sinh. Rà soát, kiểm tra, xác minh và xử lý nghiêm các cơ sở giáo dục thực hiện không đúng quy định.

  Về tuyển sinh lớp 10 năm học 2023-2024, Sở GD&ĐT yêu cầu Phòng GD&ĐT hướng dẫn chỉ đạo bằng văn bản, rà soát, kiểm tra, không được để xảy ra tình trạng ép buộc học sinh không tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT và định hướng đăng ký nguyện vọng 2 khi không có khả năng theo học (nếu đỗ).

  Theo Sở GD&ĐT TP.Hải Phòng, việc học tập và đăng ký xét tuyển vào các trường THPT là quyền và nhu cầu của học sinh và phụ huynh. Công tác phân luồng, định hướng cho học sinh sau THCS phải thực hiện phù hợp, đúng quy định, không ép buộc , tuyệt đối không chạy theo thành tích về chất lượng điểm thi vào 10 và tỉ lệ đỗ trường THPT công lập.

  so gddt tp hai phong cam cac truong ep hoc sinh khong duoc dang ky thi vao lop 10
   Sở GD&ĐT TP.Hải Phòng khẳng định, việc học tập và đăng ký xét tuyển vào các trường THPT là quyền và nhu cầu của học sinh và phụ huynh. Ảnh minh họa: Tri Thức Trực Tuyến

  Liên quan đến vấn đề nói trên, Tri Thức Trực Tuyến dẫn lời Chánh văn phòng Sở GD&ĐT TP.Hải Phòng Trần Tiến Chính cho hay, đây không phải năm đầu tiên sở ra chỉ đạo, cấm tình trạng ép buộc học sinh không được đăng ký thi vào lớp 10. Năm trước sở cũng đã ra chỉ đạo tương tự.

  Sở GD&ĐT ra chỉ đạo là vì mặc dù đã có chủ trương phân luồng học sinh nhưng một số giáo viên chủ nhiệm đôi lúc vẫn tư vấn, tham vấn cho học sinh chưa linh hoạt nên xảy ra những trường hợp ép buộc không đúng với quyền, nhu cầu của học sinh.

  Nhằm tránh xảy ra tình trạng ép buộc, Sở GD&ĐT TP.Hải Phòng đề nghị Trưởng Phòng GD&ĐT các quận/huyện, hiệu trưởng các trường nghiêm túc triển khai thực hiện yêu cầu của sở. Nếu xảy ra hiện tượng nêu trên, lãnh đạo đơn vị sẽ phải chịu trách nhiệm trước sở.

  Trong văn bản nói trên, Sở GD&ĐT TP.Hải Phòng cũng chỉ đạo các trường THPT công lập nghiên cứu kỹ quy chế tuyển sinh, thực hiện kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024 do sở ban hành.

  Các trường THPT ngoài công lập được yêu cầu báo cáo về phương án tuyển sinh. Sở GD&ĐT sẽ duyệt trước khi các trường thực hiện tuyển sinh, tổ chức công khai phương án tuyển sinh tại đơn vị trên các phương tiện thông tin đại chúng.

  Ngoài ra, các đơn vị cần nhập danh sách thí sinh trúng tuyển của trường vào phần mềm trên hệ thống do Sở GD&ĐT cung cấp trong thời gian tuyển sinh theo quy định. Sở GD&ĐT chỉ duyệt danh sách thí sinh trúng tuyển theo phương án tuyển sinh đã được sở phê duyệt và nhà trường công bố công khai theo quy định.

  Đinh Kim(T/h)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/so-gddt-hai-phong-nghiem-cam-cac-truong-ep-hoc-sinh-bo-thi-vao-lop-10-thpt-cong-lap-a568502.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan