Theo báo Dân việt, chiều 7/11, tại cuộc họp báo về kinh tế - xã hội diễn ra ở TP.HCM, đại diện Sở GD&ĐT đã có những chia sẻ xoay quanh vấn đề đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh trên địa bàn TP.
Theo đó, thời gian gần đây, học sinh liên tục phản ánh về chất lượng bữa ăn bán trú trong đó có những suất ăn bán trú nhận được sự khen ngợi nhưng cũng có những suất ăn nhận về nhiều bình luận tiêu cực.
Đại diện Sở GD&ĐT cho biết sở đã có văn bản chỉ đạo đến Phòng GD&ĐT quận/huyện, hiệu trưởng quản lý tốt bếp ăn tập thể, căng tin, dịch vụ ăn uống trong trường học.
Sở cũng yêu cầu các trường nghiêm túc bảo đảm các điều kiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT và Thông tư liên tịch số 08/2008/TTLT-BYT-BGDĐT của Bộ Y tế và Bộ GD&ĐT.
Theo đó, các cơ sở giáo dục phải nghiêm túc triển khai thực hiện: tăng cường kiểm tra, quản lý, giám sát tổ chức bữa ăn học đường, an toàn thực phẩm, dinh dưỡng hợp lý và vệ sinh môi trường trong các cơ sở giáo dục; phân chia thời gian mỗi ca ăn của học sinh hợp lý.
Khu vực nhà ăn phải thông thoáng, sạch sẽ; giám sát quá trình chế biến, tiếp phẩm cũng như giá thành của từng bữa ăn của học sinh hàng ngày. Nhà trường cũng cần thường xuyên giám sát cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp; thực hiện nghiêm việc tự kiểm tra về an toàn thực phẩm đối với các bếp ăn, căng tin trong trường học.
Đối với các cơ sở giáo dục có tổ chức bếp ăn tập thể tại trường, Sở GD&ĐT TP.HCM yêu cầu đội ngũ lãnh đạo, nhân viên phụ trách, những người trực tiếp quản lý, giám sát bữa ăn, chất lượng bếp ăn tập thể, căng tin, dịch vụ ăn uống trong trường học phải hiểu, nắm rõ quy định hiện hành về điều kiện đầu tư kinh doanh thực phẩm, xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm và xử lý khi bị ngộ độc thực phẩm.
Các trường cũng cần thường xuyên kiểm tra, giám sát, định kỳ, đột xuất bếp ăn tập thể, căng tin, dịch vụ ăn uống trong trường học, đồng thời phối hợp với ban đại diện cha mẹ học sinh, giám sát quá trình chế biến, tiếp phẩm, thực đơn cân bằng dinh dưỡng.
Ngoài ra, đại diện sở thông tin thêm rằng đầu năm học 2024-2025, sở đã có công văn số 5968/SGDĐT-CTTT ngày 19/9/2024 chỉ đạo Phòng GD&ĐT cử nhân sự cùng Sở An toàn thực phẩm tham gia tất cả đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm trong trường học năm học 2024-2025.
Từ đó, đoàn kiểm tra xây dựng kế hoạch kiểm tra tổ chức bữa ăn học đường, an toàn thực phẩm, nước sạch - vệ sinh môi trường trên toàn các cơ sở giáo dục; khuyến khích ban đại diện cha mẹ học sinh cùng giám sát bữa ăn bán trú.
Về việc học sinh chia sẻ bữa ăn đồng giá 35.000 đồng nhưng có sự chênh lệch về chất lượng, sở nói rằng ngành giáo dục cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội.
Ban đại diện cha mẹ học sinh trong lớp, trong trường phát huy vai trò của mình trong việc phối hợp cùng nhà trường chăm lo sức khỏe học sinh; có những tham vấn, góp ý với nhà trường trong tổ chức bữa ăn bán trú; cùng nhà trường giám sát về công tác tổ chức bữa ăn bán trú, chất lượng bữa ăn bán trú trong suốt năm học.
Sở GD&ĐT cho hay sẵn sàng tiếp nhận những thông tin phản ánh của phụ huynh, học sinh về chất lượng bữa ăn bán trú tại các trường học. Và xem đây là kênh hữu ích để ngành giáo dục nâng cao hơn nữa công tác kiểm tra giám sát, nâng cao hơn nữa chất lượng tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh, chăm sóc sức khỏe học sinh.
Bên cạnh đó, theo phản ánh của phụ huynh học sinh Trường tiểu học Hồ Văn Thanh (quận 12) bố trí thời khóa biểu 6 tiết/buổi. Phía nhà trường cho rằng do cơ sở vật chất không đủ nên các lớp chỉ học 1 buổi trong ngày, vì thế phải sắp xếp số tiết như vậy và cho học sinh học cả thứ bảy. Việc cho học sinh, đặc biệt là học sinh tiểu học phải học 6 tiết một buổi là trái với các quy định, Sở GD&ĐT TP.HCM đã nắm được thông tin này chưa và có hướng giải quyết như nào để giảm tải áp lực học sinh?
Trước thông tin này, Sở GD&ĐT có phản hồi: Đầu năm học 2024-2025, Phòng GD&ĐT quận 12 có yêu cầu tất cả các trường tiểu học nộp thời khóa biểu để được kiểm tra và phê duyệt. Qua đó ghi nhận Trường tiểu học Hồ Văn Thanh xếp các tiết học thuộc chương trình GDPT và các tiết thực hiện theo chương trình nhà trường bao gồm: Tin học theo chuẩn quốc tế, tiếng Anh với người nước ngoài, dạy tiếng Anh thông qua môn toán và khoa học, kỹ năng sống, giáo dục Stem… với thời lượng thể hiện trên thời khóa biểu là 6 tiết/buổi.
Sở GD&ĐT TP.HCM khẳng định, việc sắp xếp thời khóa biểu 6 tiết/buổi là chưa đúng với quy định và đã chỉ đạo hiệu trưởng điều chỉnh lại thời khóa biểu, tách bạch rõ các tiết thuộc chương trình GDPT hiện hành và các tiết thực hiện theo chương trình nhà trường theo nhu cầu của phụ huynh. Đồng thời chỉ đạo xếp các tiết này vào đầu giờ học hoặc cuối giờ để thuận tiện cho phụ huynh đưa đón con em nếu học sinh không có nhu cầu tham gia. Và từ ngày 2/11, Trường tiểu học Hồ Văn Thanh đã thực hiện theo thời khóa biểu mới, theo báo Thanh niên.