+Aa-
  Zalo

  Sau 32 năm đi khiếu nại, vị bác sĩ được đại học Y - dược Thái Nguyên bồi thường 3,2 tỷ đồng

  (ĐS&PL) - Trường Đại học Y - dược (đại học Thái Nguyên) đã thống nhất bồi thường cho bác sĩ Nguyễn Ngọc Lợi (68 tuổi, quê Tứ Xã, Lâm Thao, Vĩnh Phú, nay là Phú Thọ) với số tiền gần 3,2 tỷ đồng.

  Ngày 14/11, ông Nguyễn Ngọc Lợi (người mới được giải oan sau 32 năm cõng đơn đòi quyền lợi) cho biết trên VTC News, Hiệu trưởng trường Đại học Y-Dược, đại học Thái Nguyên và ông vừa lập biên bản ghi nhớ, thống nhất việc chi trả đền bù theo kiến nghị của Thanh tra Chính phủ.

  Theo nội dung trong biên bản ghi nhớ, sau hội nghị cán bộ chủ chốt do trường Đại học Y-Dược (đại học Thái Nguyên) tổ chức, trường Đại học Y-Dược thống nhất phương án bồi thường, đền bù cho ông Nguyễn Ngọc Lợi với số tiền là gần 3,2 tỷ đồng.

  Trong đó, trường Đại học Y-Dược sẽ đại diện cho ông Nguyễn Ngọc Lợi đóng BHXH; BHYT; bảo hiểm thất nghiệp; bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; tiền lãi BHXH với số tiền hơn 607 triệu đồng để ông Lợi được hưởng lương hưu.

  Ông Lợi phải đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp với số tiền gần 94 triệu đồng. Tổng số tiền thực tế ông Lợi nhận được là gần 2,5 tỷ đồng.

  sau 32 nam di khieu nai vi bac si duoc dai hoc y duoc thai nguyen boi thuong 3 2 ty dong
  Ông Nguyễn Ngọc Lợi. (Ảnh: Thanh niên)

  Thanh Niên thông tin về vụ việc, ông Nguyễn Ngọc Lợi (SN 1953, quê Phú Thọ) là cựu quân nhân thuộc diện cán bộ đi B, sau giải phóng miền Nam, ông được Ủy ban Thống nhất của Chính phủ điều động về Ban Tổ chức tỉnh Vĩnh Phú (nay là tỉnh Phú Thọ) và được tiếp tục cho đi học hoàn thiện văn hóa lớp 10 ở Vĩnh Phú.

  Sau khi tốt nghiệp cấp 3, ông Lợi được điều động đến học tại Phân hiệu ĐH Y khoa miền núi (sau chuyển thành ĐH Y Bắc Thái, nay là ĐH Y – Dược, ĐH Thái Nguyên, sau đây gọi chung là Trường).

  Đến năm 1988, ông Lợi được công nhận tốt nghiệp nhưng do việc bàn giao hồ sơ của Trường với Sở Y tế Vĩnh Phú thực hiện chưa đúng nên ông Lợi không được phân công công tác, không thể xin được việc làm chính thức và không được hưởng chính sách, chế độ theo quy định pháp luật.

  Từ năm 1990 đến năm 2019, ông Lợi có đơn gửi Trường và nhiều cơ quan như bộ Y tế, bộ GD&ĐT, sở Y tế Vĩnh Phú, sở Y tế Phú Thọ, Văn phòng Chính phủ, VKSND Tối cao.

  Năm 2020, ông Lợi tiếp tục gửi đơn lên Thủ tướng để khiếu nại và kiến nghị, phục hồi 100% tiền lương bị mất theo diễn biến tiền lương và các phụ cấp nếu có; sau khi phục hồi tiền lương, Trường đóng BHXH kể từ khi có luật BHXH (1995) đến nay, sau đó giải quyết nghỉ hưu theo luật; một số quyền lợi khác như công nhận năm tốt nghiệp, bồi thường tổn thất, vật chất, tinh thần, chế độ kháng chiến.

  Sau khi xem xét vụ việc, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo Thanh tra Chính phủ vào cuộc xác minh.

  Sau đó Thanh tra Chính phủ vào cuộc và kết luận việc để xảy ra khiếu nại và giải quyết các khiếu nại, kiến nghị của ông Nguyễn Ngọc Lợi từ năm 1990 đến năm 2020 của một số cơ quan, tổ chức còn thiếu trách nhiệm, chưa chính xác, giải quyết không khách quan.

  Sự thờ ơ, thiếu trách nhiệm của nhiều cơ quan đã gây ra hậu quả khiến ông Lợi không được phân công công tác theo quy định, không thể xin được việc làm chính thức, không thực hiện được các thủ tục để được hưởng các quyền lợi liên quan như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, chế độ người có công với cách mạng…

  Việt Hương (T/h)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/sau-32-nam-di-khieu-nai-vi-bac-si-duoc-dai-hoc-y-duoc-thai-nguyen-boi-thuong-3-2-ty-dong-a519447.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan