+Aa-
    Zalo

    Sai lầm 'chết người' khi ăn rau xanh cần loại bỏ ngay

    • DSPL

    (ĐS&PL) - (ĐSPL) – Rau xanh là thực phẩm tốt cho sức khỏe không thể thiếu trong thực đơn mỗi ngày. Nhưng những sai lầm khi ăn rau sẽ biến thực phẩm này thành kẻ thù với sức khỏe.

    (ĐSPL) – Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày, tốt cho sức khỏe. Nhưng những sai lầm khi ăn rau sẽ biến thực phẩm này thành kẻ thù đối với sức khỏe của chúng ta.

    Rau xanh là thực phẩm rất cần thiết và bổ sung nhiều dưỡng chất cho sức khỏe. Nhưng rau xanh chỉ phát huy tác dụng khi bạn biết loại bỏ ngay những sai lầm dưới đây.

    Ăn rau để qua đêm

    Rau đã chế biến không nên để qua đêm. Ảnh minh họa.

    Nhiều bà nội trợ có thói quen rau còn thừa đem để trong tủ lạnh rùi bữa sau lại mang ra ăn. Tuy nhiên, đây lại là thói quen xấu gây hại đến sức khỏe, thậm chí gây ung thư.

    Giải thích về điều này, báo VTC News cho biết,  do hàm lượng nitrat trong các loại rau xanh khá nhiều, nếu nấu xong để quá lâu, vi khuẩn phân hủy, lượng nitrat sẽ lại tạo thành nitrite – chất gây ung thư, cho dù là bạn có đun lại đi chăng nữa cũng không thể khử được. Vì vậy không nên ăn rau đã để qua đêm.

    Nấu rau xong không ăn ngay

    Ăn rau nguội mới ngon -  đây là một quan niệm sai lầm mà rất nhiều mẹ hay mắc phải. Theo chia sẻ của tạp chí Khỏe và đẹp, nhiều người không biết rằng nếu râu để xào, luộc rồi ăn liền thì chỉ hao hụt khoảng 15\% vitamin, nếu để sau 1 giờ mới ăn sẽ bị mất 25\%, sau 2 giờ vitamin mất từ 34-57\%. Còn nếu bạn chế biến sẵn, khi ăn, đem lên bếp hâm lại thì vitamin mất đi tới 90\%. Không những thế, món rau đó còn tiềm ẩn nguy cơ gây hại do những vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển…

    Vì thế, bạn không nên tiếc rau còn thừa mà hãy loại bỏ nó ngay để tránh những ảnh hưởng đến sức khỏe.

    Luộc rau nhỏ lửa, để quá nhừ

    Khi luộc rau, bạn không nên để lửa nhỏ, vì như vậy, rau bị đun lâu dẫn đến vitamin C và B1 sẽ tiêu tan. Thay vào đó, khi luộc rau, bạn nên cho vào nước một chút muối để giữ màu xanh của rau, đun to lửa cho đến khi nước sôi sùng sục mới bỏ rau vào, đậy nắp kín. Đảo một lần nhanh rồi vớt rau ra, ăn khi còn tái vừa ngon vừa bổ.

    Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có một số loại rau củ như chưa chuột, cà chua, khi ăn sống thì sẽ có nhiều chất dinh dưỡng hơn là khi nấu. Chỉ cần rửa sạch, bạn có thể ăn sống đối với những thực phẩm này.

    Thời gian xào nấu quá lâu

    Không nên xào, nấu rau quá lâu. Ảnh minh họa.

    Khi bạn xào nấu rau dưới ngon lửa nhỏ, hơn nữa lại trong thời gian dài, các vitamin “nhạy cảm” có trong rau củ rất dễ bị phân hủy. Vì thế các chuyên gia dinh dưỡng khuyên thời gian xào nấu rau củ không nên kéo dài, tốt nhất nên đun với ngọn lửa lớn và không nên cho quá nhiều nước để giảm thiểu tổn thất vitamin.

    MẠC NHIÊN(Tổng hợp)

    Xem thêm video Ngộ độc thực phẩm, hơn 130 công nhân Công ty Cy Vina nhập viện

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/sai-lam-chet-nguoi-khi-an-rau-xanh-can-loai-bo-ngay-a92263.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan