+Aa-
    Zalo

    Rau xà lách rất tốt, chứa chất chống ung thư nhưng "đại kỵ" với 6 người này

    (ĐS&PL) - Xà lách là loại rau yêu thích của nhiều người bởi chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp để ăn loại thực phẩm này.

    Dinh dưỡng trong rau xà lách

    Theo thông tin từ báo Pháp luật TP HCM, trong Đông y, rau xà lách được biết đến là một loại rau có vị ngọt đắng, tính mát, tác dụng giải nhiệt, lọc máu, kích thích tiêu hóa, giảm đau, gây ngủ, chống ho…

    Theo nghiên cứu của khoa học hiện đại, trong 100 gam xà lách có khoảng 2,2 gam carbohydrate, 1,2 gam chất xơ, 90 gam nước, 166 microgram vitamin A, 73 microgram folate. Ngoài ra đây còn là loại rau giàu chất sắt, canxi, kẽm, đồng, kali, carotene, vitamin C…

    rau xa lach rat tot chua chat chong ung thu nhung dai ky voi 6 nguoi nay dspl1
    Ảnh minh họa.

    Ngoài ra, xà lách còn chứa rất nhiều muối khoáng với những nguyên tố kiềm cùng một lượng khá cao magie, nhờ đó nó có thể giúp cho cơ thể tỉnh táo, giảm stress (do có chất lactuarium, một chất giúp làm dịu sự kích thích thần kinh), tăng cường chức năng não và các mô cơ.

    Những người không nên ăn rau xà lách

    Theo thông tin từ báo Lao động, 6 nhóm người dưới đây dù có thèm đến mấy cũng không nên ăn rau xà lách:

    Người bị rối loạn tiêu hóa

    Chất xơ trong rau xà lách có tác dụng phụ gây khó chịu đường tiêu hóa như đầy hơi, chuột rút, co thắt dạ dày, tiêu chảy, giảm hấp thụ một số chất dinh dưỡng quan trọng. Do đó, với những người bị rối loạn tiêu hoá nên lưu ý khi sử dụng loại rau này.

    rau xa lach rat tot chua chat chong ung thu nhung dai ky voi 6 nguoi nay dspl
    Ảnh minh họa.

    Người đang dùng thuốc chống đông máu

    Đối với những người đang dùng thuốc chống đông máu có hàm lượng vitamin K cao, nếu ăn nhiều rau xà lách sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả của thuốc, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến máu đông cục.

    Phụ nữ mang thai

    Thực phẩm sống luôn chứa một lượng lớn vi khuẩn và ký sinh trùng gây hại chưa bị tiêu diệt, đó là những nguy cơ cực kỳ nguy hiểm đối với mẹ bầu và thai nhi.

    Người bị đau dạ dày

    Người bị đau dạ dày không nên ăn loại thức ăn, nước uống kích thích niêm mạc dạ dày như các loại rau thơm, rau xà lách, rau quả có chứa nhiều xơ sợi,...

    rau xa lach rat tot chua chat chong ung thu nhung dai ky voi 6 nguoi nay
    Ảnh minh họa.

    Bệnh nhân suy thận

    Những người mắc bệnh thận nên tránh các loại rau chứa nhiều kali và photpho, vì thận không thể loại bỏ chúng theo đường tiểu. Trong khi đó, xà lách lại chứa lượng lớn 2 chất này, do đó người bị suy thận nên hạn chế sử dụng.

    Cơ thể có mùi khó chịu

    Ăn loại rau chứa nhiều lưu huỳnh thường khiến mồ hôi có mùi khó chịu. Những loại rau màu sậm có thể làm cho nước tiểu có màu.

    Người dễ bị cảm cúm

    Rau xà lách có chức năng kích thích ăn uống và thúc đẩy tiêu hóa. Đối với những người dễ bị cảm cúm tuyệt đối không nên ăn rau sống.

    Tuy nhiên, ngược lại với những người thể trạng tốt, sức khỏe ổn định, ít bị cảm thì lại có thể dùng rau sống để điều trị cảm cúm.

    Nguyễn Linh (T/h)

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/rau-xa-lach-rat-tot-chua-chat-chong-ung-thu-nhung-dai-ky-voi-6-nguoi-nay-a604616.html
    Sự kiện: Đời sống 24h
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan