+Aa-
    Zalo

    Rau thì là và những lợi ích sức khỏe, bạn có biết?

    (ĐS&PL) - Có rất nhiều cách để đưa thêm thì là vào trong bữa ăn hàng ngày của bạn. Thì là có thể cải thiện đáng kể sức khỏe của bạn.

    Sơ lược về cây thì là

    Cây thì là hay rau thì là hẳn đã quá quen thuộc với người Việt chúng ta. Cây có nguồn gốc từ các nước giáp bờ biển Địa Trung Hải, cao từ 0,3 - 1m, thân nhẵn, không phân nhánh; lá nhỏ, xẻ thành nhiều phiến hình sợi, mọc so le. Hoa mọc thành cụm ở ngọn thân và đầu cành, quả hình trứng, có 3 cạnh dọc lồi, thường ra hoa kết quả vào tháng 1 - 3.

    Cây thì là có mùi thơm đặc trưng rất dễ nhận biết, ngay cả khi đã nấu chín. Hiện nay, rất nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam trồng cây thì là để làm dược liệu và làm rau. Bởi trong thì là có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, C, mangan, sắt, folate,… mang đến nhiều lợi ích nổi bật cho sức khỏe. Thì là có thể ăn như rau hoặc bào chế thành tinh dầu, thuốc viên, thuốc sắc,…

    Rau thì là và những lợi ích sức khỏe mà bạn nên biết?

    Rau thì là và những lợi ích sức khỏe mà bạn nên biết?

    Lợi ích của cây thì là

    Thì là không chỉ là loại rau gia vị thơm ngon mà còn có nhiều công dụng vượt trội như:

    Hàm lượng dinh dưỡng dồi dào

    Không chỉ được sử dụng như một loại gia vị trong nhiều món ăn, rau thì là còn có tác dụng tích cực trong việc chữa trị một số loại bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa và đường hô hấp. Cụ thể, thì là rất giàu chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại từ các gốc tự do. Trong loại rau này cũng chứa nhiều hợp chất kháng khuẩn có khả năng chống viêm hiệu quả.

    Một số chất dinh dưỡng thiết yếu khác được tìm thấy trong thì là bao gồm vitamin C, kali, mangan, canxi, sắt và một lượng nhỏ vitamin B.

    Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa

    Theo Health, hạt cây thì là có tác dụng giảm cơn đau dạ dày, đồng thời giảm các triệu chứng liên quan đến đường ruột như đầy hơi, chướng bụng. Ngâm một thìa nhỏ hạt thì là trong 20 phút với nước nóng và uống sau bữa ăn khoảng 30 phút sẽ mang lại những hiệu quả tích cực đối với hệ tiêu hóa.

    Cải thiện sức khỏe tim mạch

    Thì là cung cấp nhiều axit folic đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và phân chia tế bào. Mặt khác, hàm lượng chất chống oxy hóa flanovoid dồi dào trong thì là cũng giúp làm giảm huyết áp và ngăn ngừa tình trạng xơ vữa động mạch, từ đó tăng cường sức khỏe tim mạch.

    Ngoài ra, hạt thì là chứa nhiều kali – một chất dinh dưỡng quan trọng trong việc kiểm soát nhịp tim và huyết áp.

    Công dụng giảm đau và ngăn ngừa nhiễm trùng

    Thì là rất giàu các hợp chất kháng khuẩn và chống viêm, bao gồm polyacetylenes, monoterpene và flanovoid. Những hợp chất này có thể ức chế sự phát triển của các vi khuẩn gây hại, đồng thời bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương từ các gốc tự do.

    Ngoài ra, thì là cũng được chứng minh có tác dụng ngăn ngừa nhiễm trùng và giảm đau rất hiệu quả, đặc biệt là trong việc hỗ trợ giảm đau xương khớp.

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/rau-thi-la-va-nhung-loi-ich-suc-khoe-ban-co-biet-a471914.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan