VTC News đưa tin, ngày 31/1, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam cho biết vừa tiếp nhận 4 bệnh nhân là ngư dân bị ngộ độc thực phẩm do ăn cá nóc.
Khoảng 17h ngày 28/1, 4 người gồm L.V.V. (50 tuổi), N.V.C. (55 tuổi), B.V.B. (35 tuổi), Đ.D.N. (41 tuổi, cùng trú xã Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, trong đó 3 bệnh nhân V., C. và B. trong tình trạng nguy kịch với các triệu chứng đau đầu, nôn ói, tiếp xúc chậm, tê lưỡi. Ông N. chỉ đau đầu nhẹ.
Theo ông N., trưa 28/1, sau khi bắt được 3 con cá nóc, ông cùng 3 ngư dân làm thịt ăn. Sau bữa ăn khoảng 30 phút, 3 người bạn của ông N. có biểu hiện đau đầu, nôn ói. 17h cùng ngày, cả 4 ngư dân được người thân đưa tới Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam cấp cứu.
Đến chiều 29/1, ông N. được xuất viện, 3 người còn lại được điều trị tại khoa Hồi sức tích cực - chống độc với sức khỏe dần ổn định, đã qua cơn nguy kịch.
Theo các bác sĩ, cá nóc là loại cá nguy hiểm, người dân không nên sử dụng làm thực phẩm chế biến món ăn. Do trong cá này có độc tố tetrodotoxin, khi ăn, người bệnh sẽ có biểu hiện tê cứng đầu lưỡi, mệt mỏi, hốt hoảng, yếu tứ chi, tụt huyết áp, mất ý thức, yếu liệt tay chân và có khả năng suy hô hấp dẫn đến tử vong, thông tin trên báo Sài Gòn giải phóng.
Thùy Dung (T/h)