Theo thông tin từ Tạp chí Công dân & Khuyến học, cả 3 cháu ngộ độc hạt cây dầu mè là Cao Thị Ngọc K (5 tuổi), Tà La Văn Đ (4 tuổi) và Tà La Văn K (1 tuổi) đã được cấp cứu kịp thờ. Tất cả đều trú tại thôn Đá Hang, xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận.
Khi đưa đến bệnh viện, các cháu trong tình trạng ngộ độc cấp, đều có biểu hiện mệt mỏi, da xanh, niêm mạc nhợt nhạt, đau bụng và nôn nhiều. Dẫn lời trên trang Vietnam Plus, các bác sĩ Khoa Nhi đã tích cực hỗ trợ hô hấp, truyền dịch và rửa dạ dày bằng than hoạt tính. Sau thời gian cấp cứu, sức khỏe các cháu dần hồi phục và hiện đã ổn định trở lại.
Theo người nhà các cháu, trước đó, các cháu đi chơi, thấy hạt cây dầu mè rụng nên đã tự đập vỏ lấy nhân để ăn. Trước khi nhập viện khoảng 6 giờ, các cháu đã nôn, đau bụng nhiều nên gia đình đã đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu.
Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Thị Hường - Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận cho biết, hạt cây dầu mè có chứa 25% chất dầu và chất độc Curcin. Dầu hạt chỉ được dùng trong công nghiệp, thay dầu thắp đèn, làm xà phòng. Tuy nhiên, khi ăn phải hạt cây dầu mè, nếu không được cấp cứu kịp thời, độc tố Curcin sẽ gây rối loạn tiêu hóa nặng, nguy hiểm đến tính mạng.
Cây dầu mè có rất nhiều ở các vùng thôn quê. Khi hạt chín và rụng xuống, theo thời gian sẽ nảy mầm và lớn nhanh.
Theo khuyến cáo của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận, hạt dầu mè có chứa chất dầu, mùi thơm nên trẻ em hay thích đập nát vỏ ngoài để ăn nhân bên trong. Do có độc tố nên các bậc phụ huynh cần khuyên răn trẻ không ăn loại hạt này.
Nguyễn Linh(T/h)