Đồ chiên, rán
Người bệnh mỡ máu cao nên ăn ít thực phẩm chiên như thịt chiên giòn, phô mai que. Chúng giàu calo và chứa chất béo chuyển hóa có thể làm tăng cholesterol xấu (LDL), giảm mức cholesterol tốt (HDL), dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim và ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.
Bánh quy và bánh ngọt
Bánh quy và bánh ngọt có phủ kem thường chứa nhiều chất béo chuyển hóa lẫn bão hòa. Một số còn được tăng thêm lượng chất béo chuyển hóa do vỉ nướng bánh có phết thêm bơ thực vật. Nên kiểm tra hàm lượng chất béo chuyển hóa trên nhãn thành phần khi chọn mua.
Đồ ăn nhanh
Khoai tây chiên, gà rán... thường được chiên trong dầu hydro hóa, chứa nhiều chất béo chuyển hóa, có thể làm tăng mức cholesterol xấu.
Tiêu thụ nhiều đồ ăn này có thể tích tụ mỡ bụng, tăng mức độ viêm nhiễm, huyết áp và giảm khả năng kiểm soát đường huyết, tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, béo phì.
Bỏng ngô
Bỏng ngô là món ăn nhẹ phổ biến của giới trẻ. Tuy nhiên, bỏng ngô hương vị như phô mai có thể chứa một lượng chất béo chuyển hóa. Khi mua sản phẩm đóng gói sẵn, nên kiểm tra nhãn thành phần dinh dưỡng để chọn loại ít chất béo có hại.
Thịt chế biến
Các loại thịt đã qua chế biến như xúc xích, thịt xông khói, thịt nguội có hàm lượng cholesterol cao, khó kiểm soát chỉ số mỡ máu. Khẩu phần xúc xích 56 g chứa 6 g chất béo bão hòa và khoảng 350-500 mg natri - yếu tố làm tăng huyết áp.
Bơ thực vật
Bơ thực vật có nhiều chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa, đều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Đây là loại bơ được chế biến từ dầu thực vật nhờ quá trình hydro hóa để làm thành dạng cứng hoặc dẻo. Theo Bộ nông nghiệp Mỹ, trong 100 g bơ thực vật có tới 15 g chất béo chuyển hóa.
Thịt giàu chất béo
Thịt gà có da, thịt bò và thịt lợn mỡ có hàm lượng chất béo bão hòa cao hơn thịt gà, cá và protein nạc không da. Chất béo bão hòa này có thể khiến mức cholesterol trong máu cao hơn và tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Như Quỳnh(T/h)