Tóc phát triển khoảng 1,25cm/tháng và 15cm/năm. Tóc dài nhanh thế nào phụ thuộc vào các yếu tố như tuổi tác, sức khỏe và chế độ ăn uống. Thực tế, ăn uống thiếu chất dinh dưỡng có thể dẫn đến rụng tóc. Mặt khác, một chế độ ăn uống cân bằng với các chất dinh dưỡng phù hợp có thể giúp thúc đẩy sự phát triển của tóc, đặc biệt nếu bị rụng tóc do chế độ dinh dưỡng kém.
Dưới đây là những thực phẩm gây rụng tóc hoặc được cho là góp phần gây rụng tóc:
Đường
Ăn nhiều đường có thể khiến máu lưu thông kém, cản trở máu đến da đầu, ảnh hưởng đến việc cung cấp chất dinh dưỡng cho các nang tóc. Ngoài ra, nạp quá nhiều đường cũng có thể khiến testosterone tăng đột biến, dẫn đến rụng tóc.
Sau khi ăn đồ ngọt, quá trình chuyển hóa đường trong cơ thể sẽ sinh ra một lượng lớn chất chua, kích thích tiết testosterone ra nhiều hơn dễ gây tích tụ mỡ dưới da, cản trở tóc hấp thụ chất dinh dưỡng và gây rụng tóc.
Đồ chiên
Hàm lượng chất béo không tốt cho sức khỏe có trong thực phẩm chiên rán có thể làm tăng tình trạng viêm và tác động tiêu cực đến sức khỏe của tóc.
Sản phẩm từ sữa
Nếu bạn chọn các sản phẩm từ sữa như sữa nguyên chất béo hoặc pho mát đầy đủ chất béo, chất béo trong đó cũng có thể làm tăng testosterone.
Ngoài ra, nếu bạn mắc các bệnh về da như ngứa, bong tróc da, gàu, chàm... khi ăn quá nhiều các sản phẩm từ sữa cũng có thể gây viêm da đầu và làm rụng tóc nhiều.
Đồ ăn nhiều dầu mỡ
Khi hấp thụ quá nhiều dầu, da đầu cũng sẽ tiết ra nhiều dầu hơn, dẫn đến tóc nhờn. Chế độ ăn quá nhiều dầu mỡ sẽ cản trở chức năng trao đổi chất và khiến lớp mỡ dưới da dày lên. Khi các nang tóc bị bao phủ bởi dầu, nó sẽ cản trở sự phát triển của tóc.
Đồ ăn nhanh
Thường chứa nhiều chất béo không lành mạnh, đường bổ sung và ít chất dinh dưỡng thiết yếu, thức ăn nhanh có thể góp phần gây rụng tóc.
Nước ngọt và đồ uống có đường
Hàm lượng đường và chất phụ gia cao trong những đồ uống này có thể dẫn đến tình trạng viêm nhiễm và thiếu hụt dinh dưỡng, ảnh hưởng đến nang lông.
Rượu
Một chế độ ăn uống cân bằng và dinh dưỡng hợp lý có thể giúp thúc đẩy sự phát triển của tóc; ngược lại, khi khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể bị cản trở, nó có thể dẫn đến rụng tóc.
Theo một nghiên cứu được công bố bởi Viện Quốc gia về Lạm dụng và Nghiện rượu (NIAAA) uống quá nhiều rượu sẽ khiến khả năng hấp thụ và tiêu hóa các chất dinh dưỡng khác nhau của cơ thể bị cản trở. Trước đây, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cơ thể con người thiếu các chất dinh dưỡng như protein, kẽm hoặc đồng có thể gây ra rụng tóc.
Cá lớn
Các loại cá lớn như cá buồm và cá ngừ có hàm lượng thủy ngân cao ở đầu chuỗi thức ăn. Do đó, Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) tại Anh khuyến cáo rằng nên tiêu thụ các loại cá này không quá một khẩu phần mỗi tuần là phù hợp.
Ngoài ra, ăn cá chứa vi lượng thủy ngân không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn cản trở khả năng hấp thụ kẽm của cơ thể, dẫn đến cơ thể bị thiếu kẽm dẫn đến tóc mỏng và rụng.
Thịt chế biến
Xúc xích, chà bông, thịt xông khói và các loại thịt chế biến sẵn khác chứa chất béo và chất phụ gia không tốt cho sức khỏe có thể gây hại cho sức khỏe của tóc.
Ngũ cốc tinh chế
Bánh mì trắng, mì ống và các loại ngũ cốc tinh chế khác có chỉ số đường huyết cao, có thể làm tăng lượng đường trong máu và góp phần gây viêm.
Quá nhiều caffeine
Mặc dù lượng caffeine vừa phải thường an toàn nhưng tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến mất nước, ảnh hưởng đến sức khỏe của sợi tóc.
Như Quỳnh(T/h)