Không phải thực phẩm nào cũng có thể kết hợp với trứng gà, nếu ăn cùng sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng hoặc có thể khiến cơ thể bị tiêu chảy, ngộ độc.
Theo lương y Nguyễn Anh Đào, trứng gà, vịt đều bổ dưỡng vì giàu vitamin A, D, E, B1, B6, B12, canxi, mangiê, sắt, kẽm, protein, axit, khoáng chất rất cần thiết cho hệ miễn dịch. Lòng đỏ trứng rất giàu acetylcholin (chất bổ dưỡng não bộ, thần kinh), giúp tăng cường trí nhớ, phát triển não bộ cho thai nhi và trẻ nhỏ, đặc biệt với người hoạt động trí óc thì trứng là thực phẩm rất tốt. Món trứng được dùng thường xuyên trong các gia đình nhưng không phải ai cũng biết cách ăn trứng đúng và tốt cho sức khỏe.
Theo Đông y, trứng kị các thực phẩm sau:
Tỏi
Lương y Nguyễn Anh Đào (nguyên bác sĩ Viện Y học cổ truyền Quân đội) cho biết: "Tỏi ăn với trứng sẽ gây khó tiêu, đầy bụng. Trong trường hợp bệnh nhân đói bụng ăn vào sẽ sinh buồn nôn, choáng váng. Bên cạnh đó, tỏi được chiên quá cháy sém sẽ tạo ra một chất rất độc, vì vậy chúng ta không nên ăn trứng cùng với tỏi".
Sữa đậu nành
Nhiều người ăn sáng với trứng và sữa đậu nành nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa đậu nành giàu protein thực vật, chất béo, carbohydrate, vitamin, khoáng chất nhưng protein trong trứng có thể kết hợp với trypsin trong sữa đậu nành làm cho quá trình phân hủy protein bị cản trở, giảm tỷ lệ hấp thụ protein, còn có thể gây ức chế hoạt động, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Không ăn trứng gà luộc, nướng để qua đêm
Vì lúc này chất dinh dưỡng và protein bị phá hủy sẽ biến chất, mất dinh dưỡng và gây hại cho sức khỏe.
Không ăn với óc heo
Dùng hai thứ này với nhau sẽ gây tăng cholesterol trong máu, làm người ăn tăng huyết áp động mạch, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.
Đường
Nhiều bà nội trợ có thói quen dùng nước đường để tạo màu khi chế biến món thịt kho trứng. Kỳ thực, việc làm này sẽ khiến cho protein fructose acid amin trong trứng kết hợp với lysine và tạo thành một chất rất khó hấp thu vào cơ thể, thậm chí còn gây ra nhiều phản ứng bất lợi đối với sức khỏe.
Nước trà
Sau khi ăn trứng không nên uống nước chè đặc. Tuy hết tanh miệng, hỗ trợ tiêu hóa, nhưng nước chè đặc nhiều axit tannic, kết hợp với protein sẽ tạo thành protein axit tannic, làm chậm hoạt động của nhu động ruột, phân sẽ bị lưu trữ lâu trong ruột gây táo bón, tăng nguy cơ tích trữ các chất có hại cho cơ thể và gây ra chất ung thư.
Không nên ăn trứng gà cùng với thịt ngỗng, thỏ, rùa
Ăn thịt ngỗng, thịt thỏ không nên kết hợp cùng món trứng, vì các loại thịt đó đều là thực phẩm có tính hàn và chứa một số chất khi ăn cùng nhau sẽ xảy ra phản ứng kích thích đường tiêu hóa, phản ứng kích thích dạ dày, gây tiêu chảy. Đặc biệt không nên ăn trứng cùng thịt rùa, ăn trứng xong cũng không nên ăn hồng vì dễ bị ngộ độc thực phẩm, viêm dạ dày ruột cấp tính sau 1-2 giờ.
Làm gì khi ăn phải món kị nhau?
Lương y Anh Đào cho biết, sau khi ăn món trứng với các món ăn, uống khác nhau, nếu trong vòng 1- 2 giờ thấy cơ thể xuất hiện các triệu chứng khó chịu là đã ăn phải món kị nhau. Ngay lập tức dùng nước ozesol hoặc pha 20g muối với 200ml nước sôi để uống. Hoặc có thể uống nước gừng tươi nóng ấm để gây nôn, nếu không nôn được, cần phải uống nhiều lần để thúc đẩy nôn mửa.
Sau khi đã hết ngộ độc, cần dùng thêm thuốc nhuận tràng để đào thải chất độc hại còn tồn tại trong cơ thể.
- Bị mắc bệnh tiêu hóa, tiêu chảy không nên ăn trứng, bởi protein trong trứng làm tăng gánh nặng cho dạ dày, ảnh hưởng đến hấp thu và tiêu hóa. Lương y Nguyễn Anh Đào |
Hằng Thanh(T/h)