Nấm là nguồn thực phẩm ít calo, giàu chất dinh dưỡng. Chúng cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin (vitamin B, vitamin D) và khoáng chất (selen, đồng). Đối với bệnh nhân ung thư phải đối mặt với những thách thức về dinh dưỡng do tác dụng phụ của việc điều trị hoặc chán ăn, nấm có thể là sự bổ sung tiện lợi và bổ dưỡng cho chế độ ăn uống của họ.
Bệnh nhân ung thư thường được khuyên nên bổ sung nấm vào chế độ ăn uống do những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của chúng, theo tờ Times of India. Mặc dù chế độ ăn không thể thay thế việc điều trị, nhưng một số hợp chất có trong nấm có đặc tính đặc biệt có thể hỗ trợ rất nhiều cho bệnh nhân ung thư.
Nấm có đặc tính điều hòa miễn dịch tốt cho người bệnh ung thư
Một trong những lý do chính khiến nấm được khuyên dùng cho người bệnh ung thư là tác dụng điều hòa miễn dịch. Nấm có chứa beta-glucans, một loại polysaccharide đã được chứng minh là có tác dụng tăng cường phản ứng của hệ miễn dịch.
Đối với những bệnh nhân ung thư đang trải qua các phương pháp điều trị như hóa trị hoặc xạ trị - vốn có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch, việc kết hợp nấm vào chế độ ăn uống có thể giúp tăng cường cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể.
Giàu chất chống oxy hóa
Nấm rất giàu chất chống oxy hóa, giúp trung hòa các gốc tự do, từ đó giảm tổn hại tế bào và ngăn chặn ung thư.
Nhờ khả năng chống oxy hóa, nấm cũng có thể bảo vệ các tế bào khỏe mạnh khỏi căng thẳng oxy hóa.
Nấm có tác dụng chống viêm
Viêm mạn tính thường liên quan đến ung thư và có thể góp phần vào sự tiến triển của bệnh. Một số loại nấm như nấm linh chi, nấm maitake… có đặc tính chống viêm.
Những loại nấm này chứa các hợp chất có hoạt tính sinh học như triterpenoid và polysaccharides… có thể giúp giảm viêm trong cơ thể. Bằng cách giải quyết tình trạng viêm, nấm có khả năng tạo ra một môi trường ít có lợi cho sự phát triển của ung thư.
Giúp cơ thể ứng phó với căng thẳng
Đa số bệnh nhân ung thư phải đối mặt với căng thẳng, nấm có thể hỗ trợ giải tỏa căng thẳng.
Một số loại nấm như nấm linh chi và đông trùng hạ thảo là "tác nhân chống căng thẳng". Đây là những chất có thể giúp cơ thể ứng phó với các tác nhân gây căng thẳng, giúp đưa cơ thể trở lại trạng thái cân bằng ổn định.
Nấm ức chế sự tiến triển của bệnh ung thư
Sự hình thành mạch là quá trình hình thành các mạch máu mới, đóng vai trò trong sự phát triển và lan rộng của các khối u. Một số loại nấm, chẳng hạn như nấm hương và nấm maitake, đã được nghiên cứu về khả năng ức chế sự hình thành mạch.
Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn nhưng những phát hiện này cho thấy một số hợp chất trong nấm có thể cản trở việc cung cấp máu cho khối u, hạn chế khả năng phát triển của chúng.
Giàu chất dinh dưỡng
Bệnh nhân ung thư thường phải đối mặt với sự thiếu hụt dinh dưỡng do tác dụng phụ của điều trị hoặc chán ăn, ăn nấm là cách thuận tiện để họ bổ sung chất dinh dưỡng.
Nấm là nguồn thực phẩm ít calo, giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin và khoáng chất.
Cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột
Hệ vi sinh vật đường ruột đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể, kể cả chức năng miễn dịch.
Một số loại nấm, như nấm hương và nấm maitake, có chứa chất xơ và thức ăn cho lợi khuẩn đường ruột, giúp duy trì hệ vi sinh vật đường ruột cân bằng và đa dạng. Điều này rất cần cho sức khỏe tổng thể, nhất là ở bệnh nhân ung thư.
Như Quỳnh (T/h)