Trứng gà là thực phẩm rất quen thuộc trong mỗi gian bếp gia đình Việt Nam. Với sự đa dạng về cách chế biến và có hàm lượng dinh dưỡng cao như protein, chất béo, các axit béo không bão hòa…, nên trứng gà thường xuyên được lựa chọn là món ăn chính trong mỗi bữa ăn của nhiều gia đình.
Thế nhưng trứng gà cũng có những "đại kỵ" khi ăn, cần biết để tránh hại sức khỏe.
Những người không nên ăn trứng gà
Bệnh tiểu đường
Trứng là loại thực phẩm chứa nhiều chất béo omega-3, là nguồn cung cấp vitamin, protein và nhiều dưỡng chất khác có lợi sức khỏe nhưng chúng cũng chứa rất nhiều cholesterol và chất béo bão hòa. Đây là những “thủ phạm” có thể gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2. Theo các chuyên gia dinh dưỡng những người có bệnh tiểu đường không nên hạn chế ăn.
Người đang sốt
Đối với, những người bị sốt (nhất là trẻ em), ăn trứng gà sẽ làm cho nhiệt lượng cơ thể tăng lên, không tán phát ra ngoài được, giống như “lửa đổ thêm dầu”, bệnh sốt càng thêm trầm trọng. Vì vậy, khi bị sốt không nên ăn trứng gà, nên uống nhiều nước và pha thêm chút muối, ăn nhiều rau quả tươi, hạn chế ăn những thứ có nhiều protein.
Người bị bệnh thận
Người mắc bệnh thận khi ăn trứng vào cơ thể sẽ làm cho lượng ure trong cơ thể tan nhanh. Đây chính là nguyên nhân khiến cho tình trạng viêm thận trở nên trầm trọng hơn, thậm chí có thể dẫn đến nhiễm độc đường tiết niệu.
Người cơ địa dị ứng
Trứng là nguyên nhân hay gặp thứ hai gây dị ứng thức ăn ở trẻ nhỏ, khoảng 1,5% các bé dị ứng với trứng gà. Tuy nhiên đến khoảng 80% trẻ thoát khỏi dị ứng trứng khi lên 6 tuổi.
Phần lớn các protein gây dị ứng nằm trong lòng trắng, trong khi protein lòng đỏ ít gây dị ứng hơn. Do sự tương đồng giữa protein trứng gà và các loại trứng khác, người dị ứng trứng gà thường dị ứng với trứng vịt, trứng ngan… Vì vậy, nếu cơ địa dị ứng với trứng, bạn nên tránh món này để không ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể.
Người mắc bệnh tim mạch
Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Western (Canada) cho thấy rằng, những người có tiền sử bệnh tim mạch nếu thường xuyên ăn nhiều hơn 3 quả trứng/tuần có thể làm các mảng bám ở thành động mạch dày lên, thu hẹp không gian bên trong động mạch, khiến máu chảy qua khó khăn hơn, buộc trái tim phải bơm mạnh hơn, làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.
Ngoài ra, hàm lượng cholesterol cao trong trứng gà cũng không tốt cho người bị bệnh xơ vữa động mạch và bệnh mạch vành vì làm thu hẹp, tắc nghẽn động mạch vành.
Người mắc bệnh gan
Trứng gà là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng, khi ăn vào cơ thể sẽ khiến gan phải hoạt động hết công suất. Do vậy, những người mắc bệnh gan như gan nhiễm mỡ, viêm gan cũng không nên ăn trứng gà để tránh khiến bệnh nặng hơn.
Người mắc bệnh sỏi mật
Trứng gà là thức ăn có hàm lượng đạm rất cao, trong khi đó, do sự kích thích của viên sỏi lâu ngày trong túi mật, chức năng co bóp của túi mật của người bệnh sẽ yếu dần, nếu người bệnh dùng thức ăn có hàm lượng đạm như trứng gà, đường ruột sẽ tiết nhiều chất làm co bóp túi mật, khiến túi mật vốn đã bị bệnh phải làm việc quá tải, từ đó sinh ra các triệu chứng lâm sàng như: gây đau đớn, nôn mửa.
Người mẫn cảm với protein
Protein trong trứng gà có tính kháng nguyên và đặc biệt nhạy cảm với bề mặt niêm mạc dạ dày. Những người mẫn cảm với protein ăn vào sẽ dễ bị đau bụng, tiêu chảy, phát ban hay dị ứng.
Người bị tiêu chảy
Ngoài ra, người bị tiêu chảy cũng cần kiêng kỵ trứng vì đây thực phẩm giàu đạm và chất béo, người bệnh ăn vào sẽ làm cho tình trạng bệnh càng nặng thêm.
Những lưu ý khi ăn trứng gà
Không nên ăn trứng chần, trứng sống
Trứng là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng tuy nhiên chúng ta không nên ăn trứng sống, trứng luộc chưa chín hay đập trứng sống vào cháo nóng, nước nóng và ăn luôn.
Nguyên nhân là do trên bề mặt vỏ trứng không hề kín và nhẵn mịn như chúng ta thấy bằng mắt thường. Nó có rất nhiều lỗ nhỏ li ti nên không khí và vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập vào bên trong, đặc biệt là vi khuẩn salmonella có thể gây ra ngộ độc.
Ăn trứng sống, trứng chưa chín kỹ rất dễ mắc tiêu chảy. Ngoài ra, cơ thể rất khó hấp thụ toàn bộ protein có trong trứng nếu nó chưa được nấu chín hoàn toàn.
Không nên ăn quá nhiều trứng
Trứng tuy là thực phẩm bổ dưỡng tuy nhiên ăn quá nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe. Chỉ cần ăn hai lòng đỏ trứng mỗi sáng là cơ thể đã hấp thu lượng choleterol vượt xa mức cho phép.
Trong lòng đỏ trứng gà, vịt có chứa khá nhiều chất béo và cholesterol. Mỗi quá trứng nặng khoảng 17 gram có thể chứa tới 220mg cholesterol và nhiều chất béo, chủ yếu là axít bão hòa. trong khi đó, một người không nên tiêu thụ quá 300mg cholesterol/ngày.
Không nên ăn quá nhiều trứng rán
Ngoài luộc, trứng có thể được chế biến thành một số món ngon khác. Trong đó, trứng rán là món ăn được khá nhiều nhiều yêu thích. Tuy nhiên, món trứng rán không thực sự tốt cho cơ thể nếu bạn ăn quá nhiều. Khi rán trứng, bạn sẽ phải sử dụng đến dầu ăn, các loại gia vị như muối, hạt nêm...
Ăn trứng rán thường xuyên nghĩa là bạn đã tiêu thụ không ít chất béo. Ngoài ra, lượng calorie có trong trứng rán cũng tương đối cao, có thể ảnh hưởng đến việc giảm cân.
Như Quỳnh(T/h)