+Aa-
    Zalo

    Những loại trái cây nên và không nên ăn khi mang thai

    • DSPL

    (ĐS&PL) - Trong chế độ dinh dưỡng khi mang thai, trái cây là thành phần không thể thiếu. Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng tốt cho chị em bầu.

    Trong chế độ dinh dưỡng khi mang thai, trái cây là thành phần không thể thiếu. Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng tốt cho chị em bầu.

    3 loại trái cây nên ăn khi mang thai

    Đu đủ chín

    Đu đủ chín chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, C, canxi, sắt,.. lại không có tinh bột, giúp giảm thiểu các triệu chứng táo bón, ợ nóng, cung cấp dưỡng chất cho thai phụ và thai nhi mà không khiến mẹ bầu tăng cân nhanh. Đu đủ chín còn có tác dụng ổn định nhịp tim và huyết áp, rất tốt cho phụ nữ mang thai.

    Đu đủ chín có tác dụng ổn định nhịp tim và huyết áp. (Ảnh minh họa)

    Chuối chín

    Loại quả quen thuộc và rẻ tiền này có hàm lượng kali cao giúp giảm phù nề cho phụ nữ mang thai. Bên cạnh đó, chuối còn chứa nhiều loại đường tự nhiên, khoáng chất và vitamin tốt cho phụ nữ mang thai, có khả năng hạn chế ốm nghén, ổn định đường huyết, giảm tình trạng chuột rút và táo bón.

    Đặc biệt trong chuối có thành phần giúp não sản xuất một loại hoạt chất có tính an thần, từ đó giúp chị em đẩy lùi tình trạng stress và trầm cảm khi mang thai. Tuy nhiên, mẹ bầu nên lưu ý không ăn chuối khi đói vì sẽ làm phá hủy sự cân bằng magie và canxi trong máu, gây ảnh hưởng xấu tới tim mạch.

    Cam, quýt, bưởi

    Được biết đến với hàm lượng vitamin C, axit folic và các khoáng chất cao, các loại quả thuộc họ cam quýt không chỉ có tác dụng giải độc, lợi tiểu, tăng cường hệ miễn dịch cho phụ nữ mang thai mà vị chua, mát của chúng còn có tác dụng hạn chế triệu chứng buồn nôn, tiết nước bọt và thèm ăn không ngừng ở chị em bầu. Bên cạnh đó, các loại trái cây này còn chứa nhiều chất xơ giúp cải thiện tình trạng táo bón khi mang thai.

    3 loại trái cây không nên ăn khi mang thai

    Nhãn

    Phụ nữ mang thai thường có thân nhiệt cao với các hiện tượng như táo bón, miệng đắng, họng rát, đặc biệt trong tam cá nguyệt đầu và tam cá nguyệt thứ hai. Trong khi đó, nhãn lại có tính nóng, phụ nữ mang thai ăn vào sẽ khiến nhiệt độ cơ thể càng tăng, dễ dẫn đến khí huyết không điều hòa, đầy hơi, nặng hơn sẽ khiến chị em đau bụng dưới, xuất huyết, dễ dẫn đến động thai, sinh non, sảy thai.

    Dứa

    Phụ nữ mang thai cần tránh ăn dứa hoặc uống nước ép dứa trong giai đoạn đầu của thai kỳ. (Ảnh minh họa)

    Trong dứa có chứa bromelain là hoạt chất có khả năng làm mềm và gây co thắt tử cung làm tăng nguy cơ sảy thai, đặc biệt dứa xanh chứa hàm lượng bromelain cao hơn cả. Do đó, phụ nữ mang thai cần tránh ăn dứa hoặc uống nước ép dứa trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

    Ở các giai đoạn tiếp theo, chị em có thể ăn dứa với lượng vừa phải hoặc chế biến dứa với các món ăn được nấu chín vì chất bromelain sẽ bị mất đi khi đun nấu.

    Dưa hấu ướp lạnh

    Đây là món ăn ngọt mát được ưa chuộng nhiều ở những xứ nóng như nước ta nhưng thật ra lại không hề tốt cho mẹ bầu. Dưa hấu có tính hàn nên dễ gây đau bụng, tiêu chảy cho phụ nữ mang thai vốn có đường tiêu hóa đang nhạy cảm. Vì thế, chị em bầu nên hạn chế ăn dưa hấu, đặc biệt là dưa hấu ướp lạnh.

    Bạch Hiền (T/h)

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nhung-loai-trai-cay-nen-va-khong-nen-an-khi-mang-thai-a272336.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan