+Aa-
  Zalo

  Nhiều cá nhân “bỗng dưng nợ thuế”, Tổng cục Thuế nói gì?

  (ĐS&PL) - Cơ quan thuế sắp tới sẽ sử dụng mã định danh cá nhân làm mã số thuế, người dân cần vào eTax để chủ động cập nhật căn cước công dân.

  Báo An Ninh Thủ Đô đưa tin tại họp báo thường kỳ quý II/2024 của Bộ Tài chính, ngày 18/5, ông Đặng Ngọc Minh - Phó Tổng cục trưởng Thuế đã thông tin về việc nhiều cá nhân thắc mắc có khoản nợ thuế thu nhập cá nhân nhưng không biết.

  Theo ông Đặng Ngọc Minh, cá nhân có từ 2 nguồn thu nhập trở lên phải tự quyết toán thuế hàng năm. “Đây là trách nhiệm của người nộp thuế, không thể nói không biết”, ông Đặng Ngọc Minh nhấn mạnh.

  Phó Tổng cục trưởng Thuế chia sẻ thêm, trường hợp cá nhân không nắm được khoản nợ thuế có thể là do thay đổi địa chỉ, không thông báo cập nhật cho cơ quan thuế. Vì vậy, cá nhân có thể không nhận được email, thư thông báo nợ thuế.

  Cũng theo ông Đặng Ngọc Minh, hiện nay, ngành thuế hỗ trợ người nộp thuế tra cứu khoản thuế thu nhập cá nhân trong các năm trên ứng dụng eTax. Hiện nay, có khoảng 1 triệu người sử dụng ứng dụng này để tra cứu việc nộp thuế.

  Ông Đặng Ngọc Minh - Phó Tổng cục trưởng Thuế. Ảnh: VOV

  Ông Đặng Ngọc Minh - Phó Tổng cục trưởng Thuế. Ảnh: VOV

  Ứng dụng eTax là công cụ hỗ trợ người nộp thuế kiểm tra, thực hiện việc quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Sắp tới, cơ quan thuế sẽ sử dụng mã định danh cá nhân làm mã số thuế, người dân cần vào eTax để chủ động cập nhật căn cước công dân.

  Trước đó, nhiều cá nhân phản ánh bị nợ thuế, phạt tiền chậm nộp thuế thu nhập cá nhân của các năm trước đó. Tuy nhiên, người nộp thuế này chỉ nhận được thông báo nợ khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2023, các năm trước đó không hề nhận được thông báo nợ thuế.

  Liên quan tới vấn đề cấm xuất cảnh cá nhân nợ thuế, ông Đặng Ngọc Minh cho hay việc cấm xuất cảnh chủ yếu hướng tới đối tượng là đại diện pháp luật của pháp nhân (như giám đốc doanh nghiệp), theo thông tin trên VOV.

  Trường hợp cá nhân nợ thuế bị cấm xuất cảnh chủ yếu cá nhân xu hướng định cư ở nước ngoài. Trường hợp cá nhân nợ thuế nhưng chỉ đi nước ngoài thời gian ngắn với mục đích như: thăm người thân, chữa bệnh, du lịch, sẽ chưa bị xem xét cấm xuất cảnh.

  “Việc cấm xuất cảnh vì nợ thuế được thực hiện quy trình chặt chẽ. Cá nhân nợ thuế trên 30 ngày sẽ nhận được tin nhắn, thông báo nhắc nhở nợ thuế. Việc nhắc nhở thường nhằm vào cá nhân đại diện doanh nghiệp và người nguy cơ ra nước ngoài định cư”, ông Đặng Ngọc Minh nói.

  Theo Bộ Tài chính, người nộp thuế có thể chủ động tra cứu nợ thuế trên hệ thống ngành thuế để hoàn thành nghĩa vụ thuế trước khi xuất cảnh. Việc tạm hoãn xuất cảnh là một biện pháp cứng rắn cũng như cảnh báo người nộp thuế tuân thủ quy định nộp thuế.

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/nhieu-ca-nhan-bong-dung-no-thue-tong-cuc-thue-noi-gi-a435757.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan