Theo nghiên cứu của Đông y, sách “Y học nhập môn” và “Bản thảo cương mục” của Trung Quốc ghi rằng, chạch có vị ngọt, tính bình, không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn có giá trị chữa bệnh tốt.
Chạch là thực phẩm có tác dụng bổ sung nặng lượng, ích khí, dưỡng thận, sinh tinh, chống xuất tinh sớm, liệt dương, vàng da, giải khát, giảm nhiệt, lợi tiểu, bổ gan, chữa ngứa da, phù nề, đặc biệt tốt cho trẻ em và nam giới.
Không những thế, đây là thực phẩm tốt cho người có thể trạng yếu ớt, lá lách dạ dày suy nhược, đổ mồ hôi đêm và những người bị viêm gan cấp tính.
Chạch là thực phẩm chứa nhiều canxi, nếu so sánh cùng trọng lượng, tỉ lệ canxi trong chạch nhiều gấp 6 lần cá chép và nhiều gấp 10 lần mực/bạch tuộc. Bên cạnh đó, ăn chạch còn giúp cơ thể hấp thụ tối đa lượng vitamin D.
Ngoài ra, ăn cá chạch thường xuyên còn có tác dụng bồi bổ sức khỏe tổng thể, làm đẹp, ngăn ngừa lão hóa, làm mịn và căng da, đóng vai trò nổi bật trong việc duy trì tuổi trẻ và sắc đẹp.
Dưới đây là một số công dụng của cá chạch đối với sức khỏe:
Bổ thận
Không chỉ là một món ăn thơm ngon, cá chạch còn là một "nhà máy" cung cấp dồi dào các dưỡng chất thiết yếu như kẽm, selen, canxi và vô số khoáng chất quý giá khác. Những dưỡng chất này đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của thận.
Bổ sung canxi, giúp xương chắc khỏe
Chạch chứa nhiều canxi và các nguyên tố vi lượng, thường xuyên ăn chạch có thể ngăn ngừa bệnh còi xương ở trẻ em, bệnh loãng xương ở người cao tuổi sinh ra gãy xương, chất lượng xương giảm. Trong tình huống này nên nấu canh để giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn.
Bổ sung máu và sắt
Chạch rất giàu protein và nguyên tố vi lượng sắt, rất có lợi cho bệnh nhân thiếu máu. Đặc biệt phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt ăn chạch rất tốt vì được bổ sung máu.
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Axit béo Omega-3 trong cá chạch giúp giảm cholesterol xấu (LDL) và triglyceride trong máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Cá chạch chứa nhiều kali, có tác dụng điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ.
Các vitamin và khoáng chất như vitamin E, selenium và kẽm trong cá trạch có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, bảo vệ các tế bào nội mạch khỏi tổn thương. Đồng thời, chúng còn giúp cải thiện lưu thông máu, ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông – nguyên nhân chính gây tắc nghẽn mạch máu và đột quỵ.
Phòng chống ung thư
Nghiên cứu cho thấy, chạch rất giàu vitamin A, B, C và canxi, sắt… Đây là những chất cần thiết cho cơ thể để góp phần ngăn ngừa ung thư. Vì vậy, nhiều người xem chạch là thực phẩm quý báu cần có trên mâm cơm của gia đình.
Chống lão hóa và chống viêm
Một loại axit béo không bão hòa chứa trong chạch có thể chống lại quá trình lão hóa mạch máu và rất có lợi cho cơ thể phụ nữ.
Hỗ trợ chức năng não bộ
DHA và EPA, hai loại axit béo omega-3 có trong cá chạch, đóng vai trò không thể thiếu trong việc xây dựng và bảo vệ não bộ. Ở trẻ em, DHA và EPA góp phần hình thành các tế bào thần kinh, tăng cường khả năng học tập, ghi nhớ và tập trung.
Đối với người lớn, omega-3 từ cá chạch giúp ngăn ngừa suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác, giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson. Omega-3 trong cá chạch có tác dụng giảm stress, lo âu, cải thiện tâm trạng và giấc ngủ. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, người lớn nên ăn khoảng 2-3 khẩu phần cá mỗi tuần.
Giảm tác hại của rượu đối với gan
Chạch còn có một tác dụng kỳ diệu là giúp tỉnh táo, giảm tác hại của rượu đối với gan, những người hay uống rượu nên ăn nhiều chạch.
Tốt cho thị lực
Vitamin A và Omega-3 có trong cá chạch đóng vai trò như những "chiến binh" bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi những tác động có hại từ môi trường ô nhiễm, ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử. Chúng giúp ngăn ngừa và làm chậm quá trình tiến triển của các bệnh lý về mắt thường gặp như thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.
Đặc biệt, vitamin A sẽ duy trì một lớp tế bào nhạy cảm với ánh sáng ở võng mạc, giúp bạn nhìn rõ hơn, ngay cả trong điều kiện thiếu sáng. Còn Omega-3 với khả năng chống viêm sẽ giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về mắt liên quan đến tuổi tác.
Ngăn ngừa xơ vữa động mạch
Thịt cá chạch chứa ít chất béo, ít cholesterol, và chứa một loại axit béo không bão hòa tương tự như axit glycosene, đây là một chất quan trọng chống lại sự xơ cứng động mạch của con người và có thể ngăn ngừa xơ vữa động mạch hiệu quả.
Tăng cường hệ miễn dịch
Cá chạch là một kho tàng chất chống oxy hóa tự nhiên, bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của các gốc tự do. Nhờ đó, cơ thể được tăng cường hệ miễn dịch, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý mãn tính như ung thư. Bên cạnh đó, omega-3 có trong cá chạch còn hoạt động như một chất kháng viêm hiệu quả, góp phần giảm nguy cơ mắc các bệnh do viêm nhiễm.
Tốt cho sinh lý nam
Với hàm lượng lysine cao, cá chạch được xem như một thực phẩm "vàng" cho nam giới. Lysine không chỉ là nguyên liệu xây dựng nên tinh trùng mà còn tham gia vào quá trình sản xuất hormone sinh dục nam testosterone. Việc tiêu thụ cá chạch thường xuyên có thể giúp cải thiện các vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản nam giới.