+Aa-
    Zalo

    Nguyên liệu "cực bẩn" được chế biến thành những đồ uống đắt tiền

    • DSPL

    (ĐS&PL) - Thực đơn đồ uống hấp dẫn thực khách, giá đắt, ở trong một không gian sang trọng người ta cũng có thể dễ dàng chấp nhận. Các quán giải khát cứ thế mọc lên ngày càng nhiều với những mánh khóe thu lợi nhuận vô cùng tinh vi. Đó là nguyên liệu “bẩn”...

    (ĐSPL) - Thực đơn đồ uống hấp dẫn thực khách, g?á đắt, ở trong một không g?an sang trọng ngườ? ta cũng có thể dễ dàng chấp nhận. Các quán g?ả? khát cứ thế mọc lên ngày càng nh?ều vớ? những mánh khóe thu lợ? nhuận vô cùng t?nh v?. Đó là nguyên l?ệu “bẩn”...Thuốc mốc được tá? chế thành trà đạo... “độc”Văn hóa trà đạo đã du nhập vào V?ệt Nam khá lâu và được thực khách hưởng ứng nh?ệt tình. Bản thân tô? là một tín đồ của những quán g?ả? khát cũng không khỏ? mê mẩn kh? thưởng thức trà tạ? những quán trà đạo. Menu đồ uống ở các quán này lạ? vô cùng hấp dẫn, đó là những đồ uống vớ? những vị thuốc bắc g?úp bồ? bổ cho sức khỏe con ngườ?. Tô? đến quán trà đạo khu vực Hoàng Quốc V?ệt (Cầu G?ấy, Hà Nộ?), mức g?á hầu hết trên dướ? 30.000đồng/tách trà. Tô? gọ? trà  La Hán, tuy nh?ên trà lạ? có mù? mốc kỳ lạ, tô? cảm thấy không yên tâm nên gọ? nhân v?ên ra hỏ? thì được đổ? tách trà khác. Quả nh?ên trà có thơm hơn nhưng kh? cắn vào quả táo tàu thì tô? thấy mù? vị thật khó chịu. Tô? đem quả táo ra nhìn kỹ, hóa ra quả táo đã bị mốc trắng một nửa. Đ?ều đó có nghĩa, nguyên l?ệu của quán trà này không hề đảm bảo. Táo đỏ sau mốc sau kh? được rửa Vẫn muốn thưởng thức hương vị trà đạo, tô? tìm đến một anh bạn đ? học pha và chế b?ến trà đạo bên Trung Quốc. Tô? quyết định x?n công thức, mua nguyên l?ệu về tự chế b?ến, b?ếu mọ? ngườ? trong g?a đình. Tìm h?ểu kỹ được b?ết, nguyên l?ệu pha trà được bán nh?ều và rẻ nhất ở khu vực chợ N?nh H?ệp, huyện G?a Lâm (Hà Nộ?). Đây là đầu mố? bán thuốc bắc lớn của m?ền Bắc.Đ? qua chợ vả? tấp nập ngườ? ra vào, tô? như lạc vào thế g?ớ? của thuốc bắc. Những cửa hàng bán thuốc bắc bày bán la l?ệt các vị thuốc bắc như: Kì tử, ý dĩ, đẳng sâm, táo đen, táo đỏ,... Đến đây trong va? một ngườ? mở quán trà đạo đ? tìm mố? hàng, tô? được mờ? chào đon đả, đầy đủ các loạ? từ thuốc bắc đến hoa quả khô là nguyên l?ệu pha trà. Hoa mắt trước các vị thuốc, tô? hỏ? g?á thì ngườ? bán nó? rõ:  Vị nào cũng có ha? loạ?, loạ? tốt thì đắt hơn, loạ? xấu thì rẻ hơn gần 1 nửa. Chị mua để bán hàng thì mua loạ? rẻ đ?. Tô? thắc mắc tạ? sao thì chị ta g?ả? thích là đơn g?ản vì trông nó xấu hơn thô? còn chất lượng như nhau. Nghe có vẻ hợp lý, tô? mua loạ? xấu về pha cho t?ết k?ệm. Hôm sau, tô? mở ra xem thì tá hỏa, 18 vị có đến 12 vị bị mốc. Không b?ết xử lý thế nào, tô? bèn gọ? cho anh bạn mở quán trà xem xử lý thế nào. Sau kh? kể đã mua loạ? nguyên l?ệu rẻ t?ền ở N?nh H?ệp, thì anh bạn cườ? và nó? : “Mua về mình dùng thì phả? mua loạ? đắt t?ền k?a chứ, thô? tô? mua lạ? cho bà chỗ đấy, bà mua lạ? loạ? khác để dùng đ?”. Tô? tỏ ra không h?ểu lý do thì anh bạn trả lờ?: “Bà ngây thơ thế, chẳng b?ết loạ? đắt thế nào chứ nguyên l?ệu rẻ t?ền thì hay mốc lắm, đành phả? rửa đ? rồ? phơ? khô lạ? mà dùng thô?, chứ bỏ đ? hoặc mua loạ? đắt hơn có mà lỗ chổng vó à. Khách thỉnh thoảng mớ? vào uống một cốc không chết ngay được đâu”. Sốc vớ? câu trả lờ? thật thà của anh bạn, tô? đành quay lạ? N?nh H?ệp tìm mua loạ? nguyên l?ệu đắt t?ền hơn. Lần này cẩn thận, tô? hỏ? rõ nguồn gốc xuất xứ, và g?ấy tờ đảm bảo của những vị thuốc bày bán ở đây thì được b?ết, tất cả đều nhập từ Trung Quốc và không có g?ấy tờ nào hết. Tất nh?ên, tô? sẽ rút k?nh ngh?ệm, không chủ quan như lần trước và cũng đành phả? từ bỏ ý định tự pha trà đạo tạ? nhà cũng như chả dám ra quán thưởng thức.Lạc bước trong ma trận hoa quả rẻ t?ềnNgồ? cùng cô bạn nhâm nh? tách cà phê ở một quán nổ? t?ếng nằm ngay góc phố Lý Thường K?ệt (Hà Nộ?), tô? thật sự cảm nhận vị trí đắc địa của nó. Tấp nập vớ? ngườ? ra kẻ vào, ồn ào bở? những t?ếng nó? chuyện, bàn tán, lách cách t?ếng cốc chén xô nhau. Lát sau có một cô gá? trông khá nhỏ nhắn nhưng nhìn qua toát lên một vẻ sang trọng, lịch sự, bước vào và ngồ? ngay sát bàn tô?. Cô không mở menu mà gọ? ngay một cốc bơ dầm, được nhân v?ên phục vụ trả lờ?: “Nhà em chỉ có s?nh tố bơ không có bơ dầm chị ạ”. Cô gá? hỏ? t?ếp: “Có hoa quả dầm không em?” đáp lạ? t?ếp tục là một sự từ chố? của nhân v?ên phục vụ. Đành phả? gọ? một cốc s?nh tố, khuôn mặt cô tỏ rõ thất vọng. Đ? vào nhà vệ s?nh qua quầy bar của quán, lén nhìn vào khu vực pha chế, tô? sững sờ kh? tất cả các loạ? hoa quả đều được để đông lạnh lạ? trông g?ống như một tảng đá to. Lẽ nào một quán đông khách như vậy mà phả? bảo quản hoa quả dà? ngày bằng cách này? Lạ? một lần nữa, óc tò mò thô? thúc tô? truy tìm nguồn gốc của những “nguyên l?ệu” bẩn này.Mãng cầu đông lạnh được dùng để chế b?ến món s?nh tốĐến chợ Long B?ên, chợ đầu mố? hoa quả của Hà Nộ?, trong va? một chủ quán g?ả? khát, tô? được “mục sở thị ma trận” các loạ? hoa quả rẻ t?ền. Hầu hết đều là hoa quả thố? hoặc ế được ngườ? bán gom lạ?, ướp chất bảo quản và bỏ vào tủ đông lạnh, những loạ? hoa quả này được bán cho các nhà hàng, quán g?ả? khát vớ? g?á chỉ bằng 1/3 hoa quả tươ?. Hoa quả được làm đông lạnh chủ yếu là mãng cầu và bơ. Kh? được hỏ? lý do thì ngườ? bán nó? rằng vì ha? loạ? hoa quả này đắt t?ền nên các chủ quán thường mua đông lạnh để ch? phí nguyên l?ệu g?ảm. Nó? đến đây, nghĩ lạ? những cốc s?nh tố mà cô gá? hôm trước uống ngoà? quán cafe tô? chợt thấy rợn ngườ?. Mua một tú? mãng cầu đông lạnh (khoảng 2kg) vớ? g?á 60 nghìn đồngvề pha thử, tô? mớ? thật ngỡ ngàng. Mãng cầu đông lạnh có độ nở rất cao, 1kg có thể pha được 12 cốc s?nh tố tức là mỗ? cốc g?á nguyên l?ệu chỉ khoảng hơn 2 nghìn đồng. Vậy mà g?á các quán g?ả? khát bán lên tớ? tận 40 nghìn đồng/cốc. Trong kh?, nếu pha bằng mãng cầu tươ?, 1kg mãng cầu chỉ cần cho thêm một chút sữa tươ? thì lạ? khác. Bằng mắt thường thật khó phát h?ện một cốc s?nh tố thơm ngậy lạ? có nguồn gốc “bẩn” như thế. Nếu chỉ uống thô? thì không thể phát h?ện ra nó được chế b?ến từ hoa quả “bẩn”… Phương L?nh
    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nguyen-lieu-cuc-ban-duoc-che-bien-thanh-nhung-do-uong-dat-tien-a3263.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan
    Bát nháo thị trường hoa quả nhập khẩu

    Bát nháo thị trường hoa quả nhập khẩu

    Gần đây, trên địa bàn Hà Nội xuất hiện rất nhiều những cửa hàng chuyên bán các loại hoa quả nhập khẩu từ Mỹ, New Zealand, Australia... Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng nghi ngại về sản phẩn không phải là hàng “xịn” mà chỉ là hàng Trung Quốc.