Bún chả cá Quy Nhơn
Đ?ểm nhấn của món bún chả cá Quy Nhơn là phần chả cá là được làm từ những con cá thu mập mạp, bóng bẩy, thịt ngọt và phả? quết sao cho m?ếng bánh chả láng mịn, tròn dày vừa phả?, cùng nước lèo được nấu từ xương và đầu cá thu, trong veo, ngọt tự nh?&ec?rc;n.
Mắm nhum Mỹ An
Nhum có nh?ều loạ?, để muố? mắm phả? là nhum ta màu đen. Cách chế b?ến như sau: Cắt sơ những ch?ếc ga? nhọn tua tủa xung quanh con nhum rồ? khoét một lỗ ngay m?ệng nhum, khéo léo khèo lấy thịt nhum cho vào chum sành, rắc một &?acute;t muố? hạt l&ec?rc;n tr&ec?rc;n, rồ? đem vù? vào bếp tro hoặc "g?ang" nắng từ 10 đến 15 ngày. Mắm nhum ch&?acute;n, nhuyễn tan, sền sệt, mầu đỏ đục, thơm nức.
Mắm nhum kh&oc?rc;ng phổ b?ến như các loạ? mắm khác n&ec?rc;n nh?ều lúc, có t?ền cũng kh&oc?rc;ng thể mua được v&?grave; kh&oc?rc;ng b?ết nơ? bán, hay ngườ? có cũng chỉ dùng đ&at?lde;? khách quý hoặc để dành tặng ngườ? th&ac?rc;n.
Bún t&oc?rc;m Ch&ac?rc;u Trúc
Để có một t&oc?rc; bún t&oc?rc;m Ch&ac?rc;u Trúc ngon phả? trả? qua nh?ều c&oc?rc;ng đoạn cầu kỳ. Đầu t?&ec?rc;n là làm bún. Gạo được ng&ac?rc;m vào nước cho mềm rồ? mang đ? xay rồ? cho vào tú? vả? đăng ráo nước, sau đó đưa vào cố? g?&at?lde; nhuyễn. Mỗ? cố? bột là một dặn, ngườ? bán bún ép bún từ dặn, bún chạy thẳng vào nồ? nước luộc. T&oc?rc;m dùng làm bún phả? là những con t&oc?rc;m đất được đánh bắt từ đầm Ch&ac?rc;u Trúc, h&at?lde;y còn sống, nhảy tanh tách, bỏ vào cố? g?&at?lde; nhuyễn cùng vớ? t&?acute; muố?, t&?acute; ớt...
Kh? có ngườ? đến ăn bún, ngườ? bán dùng đũa gẩy một đũa thịt t&oc?rc;m cho vào bát, cho chút bột ngọt, nước mắm, múc nước luộc bún đang s&oc?rc;? đổ vào bát khuấy đều, sau đó cho bún vào, rắc mấy cọng hành ngò, chút t?&ec?rc;u. Món này dọn kèm vớ? bánh tráng nướng g?òn thơm.
G?é bò T&ac?rc;y Sơn
G?é bò là món ăn chế b?ến chủ yếu từ ruột non của bò. G?é bò kh&oc?rc;ng phả? là món dễ ăn và chỉ ngườ? sành ăn mớ? khoá? khẩu.
Kh? mổ bò, chọn khúc ruột non ngon nhất, còn tươ?, b&ec?rc;n trong ruột còn chất nhầy trong xanh gọ? là g?é. Xổ phần g?é trong ruột non ra, ruột để r?&ec?rc;ng. Ướp muố?, t?&ec?rc;u, hành, tỏ? băm nhỏ vào g?é trong mươ? phút cho ngấm. Sau đó đun nóng dầu, ph? hành thơm, cho g?é đ&at?lde; ướp vào xào cho ch&?acute;n. Đổ nước dừa tươ? vào nấu s&oc?rc;? khoảng 15 phút, vớt kỹ bọt, để nguộ? lấy nước trong.
Ruột non, gan bò cắt đoạn hoặc m?ếng vu&oc?rc;ng, ướp vớ? hành, tỏ?, muố?, t?&ec?rc;u. Ph? nóng dầu xào cho gan và ruột dậy mù? thơm rồ? để nguộ?. Phần huyết bò kh? mớ? cắt t?ết đem luộc ch&?acute;n, cắt cỡ m?ếng gan. Tất cả các nguy&ec?rc;n l?ệu tr&ec?rc;n được cho vào nồ? nấu chung vớ? nước g?é. Trong lúc nấu cho th&ec?rc;m sả c&ac?rc;y, gừng nướng, ta? vị đập dập để khử mù?. T?ếp đó cho là g?ang rửa sạch, vò nát để nồ? g?é có vị chua. N&ec?rc;m g?a vị lạ? cho vừa ăn là được.
T&oc?rc; g?é nóng hổ?, nước g?é màu n&ac?rc;u hơ? có chút ánh xanh. Dọn th&ec?rc;m bún tươ?, rau sống và bánh tráng mè nướng. Mù? cay nồng của ớt, gừng, sả, vị chua của lá g?ang, vị ngọt thanh của nước dừa, vị đắng nhẹ của g?é, vị nh&ac?rc;n nhẫn của mật bò ăn vớ? bún và rau sống thật hợp.
Bánh hỏ? D?&ec?rc;u Tr&?grave;
Bánh hỏ? là đặc sản của B&?grave;nh Định, thịnh và ngon nhất là ở D?&ec?rc;u Tr&?grave; (Tuy Phước). Cách chế b?ến món bánh này như sau: Gạo tám thơm được vo kỹ, ng&ac?rc;m nước một đ&ec?rc;m, vớt ráo, xay nhuyễn bằng cố? đá - Bột nước cho vào bao vả? kh&oc?rc;, "đăng" cho ráo nước. Đem hấp bột vừa đủ ch&?acute;n, nhồ? và ch?a bột thành từng khố? chừng nửa ký gọ? là "g?ảo" bột đưa vào khu&oc?rc;n ép thành bánh. Bánh được hấp vừa đủ ch&?acute;n.
Bánh hỏ? thưởng được ăn kèm vơ? thịt nướng song nếu vào một quán bánh hỏ? ở D?&ec?rc;u Tr&?grave;, kh? gọ? món này là bạn sẽ được thưởng thức th&ec?rc;m ha? món nữa, đó là cháo và lòng.
Cháo khá lo&at?lde;ng, nấu bằng huyết n?nh vớ? thịt nạc băm. Cạnh t&oc?rc; cháo nóng là đĩa lòng heo vớ? những m?ếng gan dày, m?ếng dồ? màu n&ac?rc;u, khoanh tròn b&ec?rc;n cạnh những m?ếng t?m deo dẻo, m?ếng cổ da? da? g?òn g?òn, m?ếng bầu dục mong mỏng. Những thứ này ăn kèm vớ? bánh hỏ?, kh?ến bánh hỏ? trở n&ec?rc;n béo bở, ngon ngọt khác thường.
Nem chợ Huyện
Nem chợ Huyện kh&oc?rc;ng mềm như nem Thủ Đức, kh&oc?rc;ng ngọt như nem La? Vung, nem An Cựu mà da? da?, sần sật, chua chua, g?òn g?òn, ngọt thanh đ&at?lde; m?ệng. Nem tươ? đ&at?lde; ngon, nướng vớ? than, ăn kèm vớ? bánh, chả ram, rau mù?, t&?acute;a t&oc?rc;, rau răm, chuố?, khế xắt nhỏ, dưa leo, nước chấm (hoặc x&?grave; dầu) và và? mú? tỏ?, trá? ớt càng tuyệt.
Bánh xèo Mỹ Cang
Bánh xèm Mỹ Cang ngon là nhờ các thành phần đều được chế b?ến từ đặc sản địa phương. Như Gạo phả? được xay từ loạ? lúa ở cánh đồng khu Đ&oc?rc;ng. T&oc?rc;m phả? là loạ? t&oc?rc;m đất sống nước lợ ở đầm Thị Nạ?. Nước chấm phả? được pha chế từ loạ? nước mắm nguy&ec?rc;n chất...
Bánh xèo ăn kèm vớ? là bánh tráng gạo nguy&ec?rc;n chất, rau sống, một &?acute;t xoà? và dưa leo xắt mỏng và chén nước mắm vàng ươm ngọt ngào hương vị m?ền b?ển. Cá? ngọt của t&oc?rc;m tươ?, cá? g?òn g?òn của gạo đủ lửa và một chút chua, chát của xoà? và chuố? chát, quyện tất cả lạ? thành một món ăn v&oc?rc; cùng hấp dẫn.
Rượu Bàu Đá
Rượu Bàu Đá có nồng độ rất cao, hơn 50 độ, uống nhanh say nhưng say rồ? kh&oc?rc;ng thấy mệt. Muốn có rượu ngon, ngườ? nấu phả? tu&ac?rc;n thủ các y&ec?rc;u cầu ngh?&ec?rc;m ngặt về nguồn nước, gạo, men, dụng cụ nấu, cộng vớ? k?nh ngh?ệm g?a truyền. Kh? nấu rượu, cũng kh&oc?rc;ng dùng nồ? nh&oc?rc;m mà dùng nồ? đồng, nắp đậy bằng đất nung; cất rượu bằng ống tre. Và phả? chưng bằng lửa nhỏ mớ? vắt cạn được t?nh chất gạo.
Bún Song thằn
Cua huỳnh đế là đặc sản của vùng b?ển Tam Quan và Ðề G? (B&?grave;nh Ðịnh). Cua huỳnh đế có bộ áo g?áp dày và cứng, màu vàng rực như hoàng bào, l? t? ga? nhọn xu&oc?rc;? theo th&ac?rc;n, que và càng to, cạnh sắc lẻm như dao khác hẳn vớ? các loạ? cua khác.
Nguồn:Tr? Thức