Ngô là loại ngũ cốc được nhiều người yêu thích. Thế nhưng không phải ai cũng có thể ăn thực phẩm này một cách thoải mái.
Ăn ngô không đúng cách có thể rước bệnh vào người - Ảnh: Minh họa |
Lợi ích của việc ăn ngô
- Tốt cho tim
Dầu trong bắp ngô có chứa một hỗn hợp axit béo tối ưu, do đó cho phép các axit béo omega-3 loại bỏ cholesterol xấu và thay thế chúng tại các vị trí liên kết. Điều này ngăn ngừa các động mạch bị tắc, do đó làm giảm huyết áp và giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.
- Tốt cho tiêu hóa
Ngô giàu chất xơ ăn kiêng, chứa cả sợi hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan có thể ngăn sự hấp thụ cholesterol. Mặt khác, chất xơ không hòa tan ngăn ngừa táo bón và các vấn đề về ruột, giảm nguy cơ mắc hội chứng ruột kích thích và tiêu chảy.
- Ngăn ngừa thiếu máu
Thiếu máu là do thiếu vitamin B12 và axit folic. Nếu thiếu sắt cũng gây thiếu máu. Ngô chứa một lượng sắt đáng kể, là một trong những khoáng chất thiết yếu để hình thành các hồng cầu mới.
- Tăng năng lượng
Ngô là một thực phẩm có nhiều chất bột, có chứa một lượng carbohydrate cao, cung cấp cho bạn một lượng năng lượng khổng lồ. Nó cũng giúp đảm bảo não bộ và hệ thần kinh hoạt động tốt.
- Kiểm soát cao huyết áp
Ngô là một nguồn cung cấp vitamin B gọi là axit pantothenic. Điều này giúp ích trong việc trao đổi chất carbohydrate, lipid và protein, do đó làm giảm căng thẳng. Ngoài ra, sự hiện diện của phytochemicals phenolic bảo vệ bạn khỏi chứng tăng huyết áp.
- Giảm nguy cơ ung thư
Các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong ngô bắp có khả năng chống lại và loại bỏ các gốc tự do có thể gây ung thư. Bên cạnh đó, ngô là một nguồn giàu chất phenol và axit ferulic có khả năng ngăn ngừa khối u ở vú và gan.
- Giảm cholesterol
Ngô ngọt giàu vitamin C, carotenoids (là những chất có màu vàng, cam và hơi pha đỏ, có nhiều trong thực vật) và bioflavonoids (là chất có trong vỏ của các loại trái cây họ cam quýt xanh) giúp giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh bằng cách kiểm soát mức cholesterol và tăng lượng máu. Dầu ngô có khả năng làm giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt trong cơ thể bạn.
- Kiểm soát bệnh tiểu đường
Chất xơ trong ngô bắp giúp duy trì lượng đường trong máu bình thường, làm chậm lại tốc độ glucose hoặc đường được đưa vào trong dòng máu. Việc tiêu thụ ngô bắp thường xuyên giúp hỗ trợ quản lý bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin.
Những người không nên ăn ngô
- Người thiếu canxi, sắt
Trong lương thực thô có chứa axit phytic và chất xơ, kết hợp với nhau tạo thành chất kết tủa, gây cản trở việc cơ thể hấp thụ khoáng chất.
- Người già và trẻ nhỏ
Do chức năng tiêu hóa của người già đã suy yếu, còn của trẻ em chưa hoàn thiện, nên việc tiêu hóa lượng lớn chất xơ có trong các loại lương thực này tạo gánh nặng rất lớn cho dạ dày.
- Người hoạt động thể lực nặng
Giá trị dinh dưỡng của lương thực thô thấp, ít năng lượng, không thể cung cấp đủ dinh dưỡng cho những người lao động thể lực nặng.
- Thanh thiếu niên đang ở tuổi dậy thì
Lương thực thô không những cản trở sự hấp thụ cholesterol và chuyển đổi nó thành hormone, mà còn gây trở ngại cho việc hấp thu và sử dụng các nguyên tố dinh dưỡng.
- Người có bệnh về hệ tiêu hóa
Bệnh nhân xơ gan, giãn tĩnh mạch thực quản hay loét dạ dày, tiếp nạp lượng lớn lương thực thô dễ gây giãn nứt tĩnh mạch và chảy máu dạ dày.
- Khả năng miễn dịch kém
Ăn nhiều chất xơ sẽ làm cản trở việc bổ sung protein, tỷ lệ sử dụng chất béo giảm, gây tổn hại đến chức năng của xương, tim, máu…, từ đó làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể.
- Chức năng tiêu hóa kém
Nhóm người này nếu ăn quá nhiều chất xơ sẽ tạo gánh nặng lớn cho dạ dày.
Quỳnh Chi(T/h)