+Aa-
    Zalo

    Những sai lầm cực kỳ nguy hiểm khi ăn bí đỏ, ai cũng có thể mắc phải

    • DSPL

    (ĐS&PL) - Một thức quả lành, bổ dưỡng và dễ ăn như bí đỏ cũng có thể trở thành món ăn gây hại cho sức khỏe, nếu người dùng không biết cách sử dụng.

    Một thức quả lành, bổ dưỡng và dễ ăn như bí đỏ cũng có thể trở thành món ăn gây hại cho sức khỏe, nếu người dùng không biết cách sử dụng.

    Trong số các loại quả, bí đỏ là 'nhà vô địch' về hàm lượng sắt, giàu vitamin, muối khoáng cũng như các axít hữu cơ. Nghiên cứu gần đây cho thấy, chất kẽm có trong bí đỏ trực tiếp ảnh hưởng tới chức năng của hồng cầu; chất sắt lại là nguyên tố vi lượng cơ bản giúp bổ sung lượng máu cho cơ thể.

    Bí đỏ có rất nhiều chất dinh dưỡng. Ảnh minh họa

    Bí đỏ còn có nhiều nguyên tố vi lượng và các axit amin như: Alanine, valin, leucin, cystin, lysin… trong 100g bí đỏ có 0,9g protein, 5 – 6g gluxit, ngoài ra còn có nhiều vitamin như B1, B2, PP, B6, đặc biệt có 400g vitamin B5 và có cả các axit béo quý như linoleic, linolenic, 28 mg beta – caroten.

    Theo các nhà nghiên cứu, bí đỏ, với giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho điều trị cao huyết áp, đái tháo đường, đau thần kinh liên sườn, suy chức năng gan, thận, áp xe phổi… Còn theo y học cổ truyền, bí đỏ có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ trung ích khí, kiện tỳ vị, tiêu đàm, chỉ thống (giảm đau), giải độc, sát trùng..

    Ăn bí đỏ còn giúp sáng mắt, làm chậm sự suy giảm chức năng giảm chức năng võng mạc ở những người bị viêm võng mạc sắc tố - là một bệnh thoái hóa mắt có thể dẫn đến mù lòa. Bên cạnh các lợi ích thường thấy, vitamin A cũng hỗ trợ hình thành và duy trì làn da, răng và xương khỏe mạnh.

    Tuy nhiên, nếu lạm dụng, bí đỏ sẽ gây tác dụng phụ nặng nề lên cơ thể con người.

    Gây vàng bàn tay, bàn chân

    Mặc dù là thực phẩm tốt, nhiều dinh dưỡng, thế nhưng nếu ăn quá nhiều, liên tiếp sẽ có kết quả ngược lại. Các nhà dinh dưỡng khuyên bạn không nên ăn bí đỏ quá 2 bữa/tuần.

    Nguyên do là trong bí đỏ chứa rất nhiều tiền chất của vitamin A, nếu bạn ăn nhiều, chất này không kịp tiêu hoá, sẽ dự trữ ở gan và dưới da. Do đó, sẽ khiến cho chóp mũi lòng bàn tay, bàn chân dễ có màu vàng.

    Ăn bí đỏ đã già và để lâu dễ lên men

    Bí đỏ quá già dễ lên men, biến chất gây nguy hại sức khỏe. Ảnh minh họa

    Bí đỏ chứa hàm lượng đường cao, hơn nữa, nếu lưu trữ trong thời gian dài dễ khiến bên trong bí đỏ xảy ra quá trình hô hấp kỵ khí – lên men, và biến chất, vì vậy khi ăn sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe.

    Ăn bí đỏ khi bị rối loạn tiêu hóa

    Một lưu ý nữa cho bạn đó là người bị rối loạn tiêu hóa hạn chế ăn bí đỏ vì hàm lượng chất xơ trong bí đỏ quá cao, không tốt cho tình trạng bệnh.

    Không nên ăn quá 2 bữa bí đỏ mỗi tuần. Ảnh minh họa

    Bảo quản trong tủ lạnh gây ngả màu mất an toàn

    Không bảo quản bí đỏ đã nấu trong tủ lạnh, tuyệt đối không bảo quản ở ngăn đá, vì nếu để lạnh bí đỏ sẽ ngả sang màu nâu vàng, không an toàn khi ăn.

    Minh Khôi (T/h)

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nhung-sai-lam-cuc-ky-nguy-hiem-khi-an-bi-do-ai-cung-co-the-mac-phai-a323035.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan