+Aa-
  Zalo

  Ngâm thực phẩm trong nước muối: Sai lầm hại sức khỏe?

  • DSPL

  (ĐS&PL) - Thói quen ngâm rửa thực phẩm, rau quả bằng nước muối rất phổ biến nhưng theo các chuyên gia, thói quen này lại trở thành “vũ khí” gây hại tới sức khỏe con người.

  Thói quen ngâm rửa thực phẩm, rau quả bằng nước muối rất phổ biến nhưng theo các chuyên gia, thói quen này lại trở thành “vũ khí” gây hại tới sức khỏe con người.

  Hiện nay, đa số người dân vẫn dùng muối để ngâm các loại thực phẩm khác. Thói quen rửa rồi ngâm, rau, củ, quả bằng nước muối rất phổ biến nhưng ít người hiểu rõ tác dụng của nó.

  Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cách ngâm rửa thực phẩm, rau quả bằng nước muối khiến những chất có hại được giữ lâu hơn và ngấm vào sâu bên trong gây nhiều bệnh nguy hiểm.

  Người dân vẫn có thói quen ngâm thực phẩm trong nước muối. (Ảnh minh họa)

  Trao đổi với PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, giảng viên khoa Công nghệ Thực phẩm, Đại học bách khoa Hà Nội cho biết, nước muối gần như vô tác dụng trong việc loại trừ thuốc trừ sâu, hóa chất bảo quản trong thực phẩm.

  “Nhiều người dùng nước muối để diệt vi khuẩn ở thịt, cá để lâu, hơi có mùi hoặc ngâm rau củ quả khi mua ngoài chợ. Việc làm này chỉ có tác dụng gây ức chế hoặc diệt vi khuẩn ở một chừng mực nhất định chứ không phải tất cả. Riêng về các hóa chất thuốc trừ sâu, ngâm nước muối không có tác dụng như nhiều người lầm tưởng”.

  Theo PGS.TS Thịnh, hiện nay chưa một dung dịch nào có thể loại trừ hoàn toàn thuốc trừ sâu, hóa chất bảo quản trên các loại rau, củ và các thực phẩm khác. Trong khi đó, nước muối chỉ có tác dụng sát khuẩn, hoàn toàn vô dụng trong việc loại bỏ hóa chất. Tuy nhiên, hóa chất thuốc trừ sâu dễ hòa tan trong môi trường nước. Chẳng hạn, cơn mưa rào to có thể gột rửa 70-80% thuốc trừ sâu trên ngọn rau, ngọn cây.

  Theo lời khuyên của các chuyên gia, không nên ngâm rau, củ, quả bằng nước muối đặc, trong thời gian dài bởi dễ làm rau bị nát, mất ngon, thậm chí khiến các chất bẩn thẩm thấu ngược lại.

  Theo chuyên gia, việc ngâm thực phẩm trong nước muối không có tác dụng loại bỏ thuốc trừ sâu, hóa chất. (Ảnh minh họa)

  Để đạt hiệu quả tốt nhất trong việc loại bỏ chất hóa học, bảo vệ thực vật trong các loại thực phẩm, theo các chuyên gia, ngâm rửa bằng nước sạch nhiều lần là điều quan trọng nhất, tốt nhất nên rửa 4-5 lần.

  Ngoài ra, cách rửa rau, củ, quả cũng đóng vai trò khá quan trọng. Bạn nên dùng chậu nhiều nước để dễ loại bỏ đất cát, sau đó rửa dưới vòi nước chảy nhiều lần giúp trôi bụi bẩn lẫn hóa chất.

  Bạn chỉ nên ngâm thực phẩm với muối trong chậu nước khi đã rửa sạch đất cát. Sau đó, thực phẩm vẫn cần rửa lại dưới vòi nước sạch.

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ngam-thuc-pham-trong-nuoc-muoi-sai-lam-hai-suc-khoe-a198567.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan