Các nhà khoa học tuyên bố rằng b?a – chứ không phả? bánh mì – là lý do để những ngườ? đàn ông cổ đạ? g?ao lưu và th?́ch ngh? vớ? xã hộ?.
Ngườ? cổ đạ? đã bắt đầu chuyển đổ? từ lố? sống săn bắn há? lượm sang trồng trọt ngũ cốc. Các chuyên g?a đã cho rằng b?a là khở? nguồn của sự mong muốn một cuộc sống ổn đ?̣nh của ngườ? cổ đạ?. Một trong số đó là Patr?ck McGovern - g?ám đốc của dự án khảo cổ học về ẩm thực s?nh học, lên men đồ uống, và Y tế tạ? Đạ? học Pennsylvan?a.
Ngh?ên cứu của các nhà khoa học cho rằng, ngườ? cổ đạ? trồng ngũ cốc chủ yếu để làm b?a, chứ không phả? bánh m?̀.
Ông Patr?ck cho rằng b?a có nh?ều lợ? thế, chẳng hạn như chúng chứa hàm lượng v?tam?n B cao, các ac?d am?n th?ết yếu. Và thực tế, uống b?a an toàn hơn uống nước v?̀ quá tr?̀nh sản xuất, b?a đã được d?ệt sạch v? khuẩn và v?rus.
Ông Patr?ck cũng đưa ra những dấu vết của cây xô thơm và húng tây có chứa chất chống ung thư, đã được tìm thấy trong những vạ? b?a ở A? Cập cổ đạ?. Tương tự, cây ngả? tây chứa chất chống ung thư cũng đã được tìm thấy trong rượu gạo của ngườ? cổ đạ? Trung Quốc.
B?a cũng đóng va? trò quan trọng trong những hoạt động của cộng đồng như các ngh? lễ, lễ k?̉ n?ệm…
Lý thuyết về tầm quan trọng của b?a lần đầu t?ên được v?ết học g?ả Robert Bra?dwood tạ? Đạ? học Ch?cago trong những năm 1950. Ông đưa ra nh?ều bằng chứng về v?ệc sử dụng chủ yếu ngũ cốc để làm b?a ở các khu định cư của những ngườ? Natuf?ans đã sống từ 13 ngh?̀n đến 19 ngh?̀n năm trước Công nguyên, nay là ngườ? Syr?a, Jordan và Israel.
Cùng vớ? Bra?dwood, một g?áo sư nhân chủng học tạ? Đạ? học Pennsylvan?a đã đưa ra những bằng chứng ?́t ỏ? về sự phổ b?ến của bánh mì.
T.Q(theo V?etnamnet)