+Aa-
  Zalo

  Mỹ lại đối mặt với nguy cơ đóng cửa chính phủ

  ĐS&PL Đây là lần thứ 4 Quốc hội Mỹ đối mặt hạn chót liên quan việc cấp ngân sách cho chính phủ kể từ tháng 10/2023.

  Báo Người lao động đưa tin, theo đài ABC News, nếu không có thỏa thuận nào đạt được trước hạn chót này, ngân sách dành cho một số cơ quan chủ chốt sẽ cạn kiệt, bao gồm Bộ Nông nghiệp, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Nhà ở và Phát triển đô thị... Đến ngày 8/3, ngân sách dành cho 8 cơ quan chính phủ còn lại cũng sẽ hết nếu Quốc hội không hành động.

  Ngày 27/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc họp với các lãnh đạo Quốc hội nước này tại Nhà Trắng nhằm tìm kiếm giải pháp ngăn chính phủ đóng cửa cũng như thúc đẩy viện trợ quân sự cho Ukraine và Israel. Theo báo điện tử VOV, mặc dù Nhà Trắng tuyên bố cuộc gặp giữa ông Biden và lãnh đạo Quốc hội Mỹ là hiệu quả nhưng vẫn chưa có bất kỳ giải pháp nào được công bố.

  Cuộc họp kéo dài một giờ tập trung vào 3 vấn đề gây tranh cãi hiện nay là các dự luật chi tiêu chính phủ hàng năm, dự luật tài trợ khẩn cấp trong đó tập trung viện trợ cho Ukraine, Israel và tình trạng quá tải nguồn lực tại các khu vực biên giới, thành phố lớn khi số lượng người nhập cư qua biên giới với Mexico tăng nhanh và không thể kiểm soát.

  my lai doi mat voi nguy co dong cua chinh phu
  Chính phủ Mỹ lần thứ 4 đối mặt với nguy cơ đóng của. Ảnh: NYT

  Các lãnh đạo Quốc hội Mỹ cho biết cuộc họp rất đáng giá mặc dù không đạt được thỏa thuận nào để tránh cho việc chính phủ sẽ phải đóng cửa một phần vào cuối tuần này cũng như tương lai mờ mịt của gói viện trợ dành cho Ukraine và Israel, vốn đã được Thượng viện thông qua trước đó.

  Tín hiệu tích cực nhất có thể là tuyên bố của Lãnh đạo đa số Thượng viện Chuck Schumer cho biết Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson đã nói rõ ông ấy muốn tránh việc chính phủ phải đóng cửa. Nhiều khả năng Quốc hội Mỹ có thể thông qua một dự luật chi tiêu tạm thời để cấp ngân sách hoạt động cho chính phủ cho đến khi Quốc hội đạt được thỏa thuận về các dự luật chi tiêu cả năm.

  Tuy nhiên, theo Reuters, thách thức hiện nằm ở Hạ viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát, nơi một nhóm nghị sĩ bảo thủ theo đường lối cứng rắn thường xuyên cản trở tiến trình thông qua dự luật. Vấn đề chính hiện nay là Đảng Cộng hòa muốn đưa vào các dự luật chi tiêu một số nội dung chính sách mà Đảng Dân chủ phản đối, như ngăn chặn các sáng kiến liên quan khí hậu của chính quyền Tổng thống Biden, cắt giảm ngân sách cho các cơ quan Liên Hiệp Quốc.

  Đây là lần thứ tư Quốc hội Mỹ đối mặt hạn chót liên quan việc cấp ngân sách cho chính phủ kể từ tháng 10/2023.  Trong 3 lần trước đó, cơ quan này đã thông qua dự luật chi tiêu ngắn hạn để có thêm thời gian thương thảo về các dự luật ngân sách dài hạn hơn. Một số chuyên gia cảnh báo tình trạng bế tắc có thể khiến Quốc hội Mỹ càng thêm chậm trễ thông qua dự luật quan trọng và có mức độ ưu tiên cao này.

  Phương Uyên(T/h)

   

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/my-lai-doi-mat-voi-nguy-co-dong-cua-chinh-phu-a612141.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan