+Aa-
    Zalo

    Mùa hè nắng nóng chán ăn, húp canh là đủ dinh dưỡng?

    • DSPL

    (ĐS&PL) - Nhiều người cho rằng khi ninh thật kỹ, các chất dinh dưỡng đã "thôi" ra nước hết, cho nên chỉ cần húp nước canh là đủ dinh dưỡng lại còn "nhẹ" dễ tiêu.

    Nhiều người cho rằng khi ninh thật kỹ, các chất dinh dưỡng đã "thôi" ra nước hết, cho nên chỉ cần húp nước canh là đủ dinh dưỡng lại còn "nhẹ" dễ tiêu.

    Với suy nghĩ này, nhiều người vào mùa hè chỉ ăn canh để vừa bổ sung chất dinh dưỡng, vừa bổ sung nước chống "háo". Thậm chí, họ còn lọc bỏ bã ninh, chỉ húp mỗi phần nước canh. 

    Vậy ăn nước canh hay ăn kèm cả cái thì tốt hơn?

    Giáo sư Hao Liping - giám đốc Hiệp hội Dinh dưỡng Vũ Hán (Trung Quốc).

    Hao Liping, giáo sư tại Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Y khoa Đồng Tế thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung đồng thời kiêm giám đốc Hiệp hội Dinh dưỡng Vũ Hán, cho rằng chúng ta có thể so sánh thành phần dinh dưỡng của súp hầm và thịt hầm để có sự lựa chọn đúng đắn.

    Vì hầm thời gian lâu, chất béo trong thịt sẽ hòa tan vào súp (9,5% mỡ gà sau khi hầm tan trong nước). Thêm vào đó, canh thường phải thêm muối để đảm bảo độ đậm đà, ngon miệng.

    Canh có hương vị thơm ngon chủ yếu do một số chất trong thịt đã hòa tan như các nucleotide trong khi chất dinh dưỡng chính protein lại rất khó hòa tan vào nước canh. Vì vậy, bất kể canh gà, nước dùng xương hầm hay súp cá, hàm lượng protein trong canh luôn ít hơn nhiều so với thịt.

    Dù có hầm lâu đến mấy thì chất dinh dưỡng vẫn nằm nguyên trong thịt.

    Hàm lượng protein trong nước dùng và súp gà chỉ là 1% - 2% trong khi ở thịt cao tới 15% -20%.

    Đối với các khoáng chất như canxi, hàm lượng trong canh hầm còn ít hơn, còn sắt và kẽm thì hầu như không có.

    Do vậy, dù bạn có hầm canh kỹ đến đâu thì "tinh chất" vẫn nằm nguyên trong thịt chứ không tan trong nước canh như nhiều người vẫn tưởng. Cách tốt nhất để ăn canh đủ dinh dưỡng là ăn hết cả cái, đừng dại dột bỏ đi mà bị thiếu chất, lãng phí.

    Minh Khôi(Theo Sohu)

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/mua-he-nang-nong-chan-an-hup-canh-la-du-dinh-duong-a281802.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan