Nguyên liệu:
- Bột gạo 150 gr
- Bột năng 65 gr
- Thịt xay 150 gr
- Nấm mèo 100 gr(đã ngâm mềm và cắt nhỏ)
- Hành tím 4 củ
- Giá 1 ít
- Dưa leo 2 quả
- Rau thơm 1 ít(húng quế/tía tô)
- Chả lụa/nem chua 1 ít
- Ớt 2 quả
- Dầu ăn 4 muỗng canh
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Muối/đường/hạt nêm 1 ít
Cách làm:
- Bạn cho 150gr bột gạo, 65gr bột năng, 500ml nước, 1 muỗng canh dầu ăn, 1/4 muỗng cà phê muối vào tô lớn.
- Sau đó dùng phới khuấy đều hỗn hợp cho đến khi hỗn hợp bột hoàn toàn hòa tan.
- Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím, khi hành thơm vàng bạn vớt ra chén 1 nửa để ăn kèm.
- Cho tiếp thịt xay, nấm mèo và 1/4 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê muối vào, xào khoảng 4 - 5 phút cho đến khi thịt chín, nêm nếm lại cho vừa ăn thì tắt bếp.
- Bạn cho 1 muỗng canh đường trắng, 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh nước mắm, ớt cắt nhỏ, 1 ít nước cốt chanh (nếu thích) vào chén.
- Khuấy đều lên và nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị gia đình mình.
- Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, quét dầu ăn lên mặt chảo, đổ một vá bột vào chảo, lắc nhẹ để bột dàn mỏng đều, đậy nắp lại.
- Sau 20 - 25 giây khi bánh đã chín, bạn đổ bánh ra mâm sạch (đã phết dầu) rồi nhanh tay đổ bột vào chảo để làm mẻ bánh thứ 2.
- Trên chiếc bánh đã được đổ ra, bạn múc một muỗng canh nhân thịt lên, trải đều thịt và cuốn lại.
- Lặp lại cho tới khi hết bột.
- Dưa leo rửa sạch, cắt thành những thanh nhỏ, ngắn khoảng 1 lóng tay.
- Rau thơm rửa sạch, cắt nhỏ, chả lụa, nem chua cắt miếng nhỏ khoảng 1 lóng tay, giá trụng với nước sôi khoảng 2 phút cho chín.
- Xếp bánh cuốn, rau thơm, dưa leo, chả lụa, nem chua, hành phi ra đĩa và chấm với nước mắm pha, ăn ngay khi còn nóng bạn nhé.
Bánh cuốn mềm thơm, nhân ngon ngọt, thêm vị rau ăn kèm và chả rất hấp dẫn, trổ tài vào bếp thực hiện chiêu đãi cả nhà nha.
Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!
Thùy Dung (T/h)