Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ 500 gr
- Gừng 50 gr
- Cải bó xôi 200 gr
- Tỏi 7 tép
- Dầu mè 5 muỗng canh
- Hành tây 40 gr(1 củ)
- Rượu sake 3 muỗng canh
- Mè 20 gr Nước tương 8 muỗng canh
- Mật ong 4 muỗng canh
- Bột ớt Hàn Quốc 1 muỗng canh
- Sốt Gochujang 1.5 muỗng canh
- Đường 1 muỗng canh
- Muối 1 ít
Cách làm:
- Mè rang chín, cho ra dĩa để nguội.
- Gừng gọt vỏ, cắt lát. Tỏi bóc vỏ, đập dập. Hành tây lột vỏ, cắt khoanh nhỏ.
- Bạn lấy thịt heo ngâm với nước muối, dùng tay chà xát khắp miếng thịt để loại bỏ hết phần máu, chất bẩn, giúp thịt khử bớt mùi hôi.
- Rửa lại với nước sạch, để ráo. Sau đó cắt thịt thành khúc khoảng 15cm.
- Bạn cho gừng cắt lát, tỏi đập dập vào máy xay, cho thêm ít nước để nguyên liệu xay được mịn hơn. Sau đó, bạn cho tiếp hành tây cắt khoanh vào máy, thêm ít nước và xay nhuyễn.
- Bạn cho hỗn hợp gừng, tỏi, hành tây xay nhuyễn vào tô.
- Sau đó cho 5 muỗng canh nước tương, 3 muỗng canh rượu sake, 3 muỗng canh dầu mè, 4 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc, 1.5 muỗng canh Sốt Gochujang vào trộn đều.
- Tiếp đến, bạn cho thịt vào ướp khoảng 8 tiếng hoặc để qua đêm.
- Cải bó xôi bạn cắt bỏ gốc và lá hư, để nguyên cây, rửa sạch với nước, sau đó cho vào nồi luộc 5 phút.
- Rau chín bạn vớt rau ra thau nước lạnh để rau nguội. Sau đó, vớt rau ra vắt nhẹ cho ráo nước và cắt rau theo khúc khoảng 4 - 5cm.
- Cho rau vào tô, nêm rau với 3 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh đường, trộn đều và rắc thêm mè rang lên trên.
- Thịt ướp xong, bạn cho thịt vào khay nướng, bạn cho khay vào nồi chiên không dầu và bật nhiệt độ khoảng 180 độ nướng trong vòng 30 phút. Sau đó, bạn trở mặt nướng thêm 10 phút nữa để thịt chín đều và ngon hơn.
Thịt nướng chín, bạn lấy thịt ra cắt thành từng miếng vừa ăn, rắc thêm chút mè rang lên nữa. Thịt nướng vàng ươm, thơm phức, miếng thịt đậm đà gia vị, mềm ngon mà không bị khô, rau bó xôi ngon ngọt vừa ăn, dùng với cơm nóng thì còn gì bằng.
Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!
Thùy Dung (T/h)