Nguyên liệu:
- Thịt ba rọi 600 gr
- Bột chiên giòn 3 muỗng canh
- Bột gạo 3 muỗng canh
- Hành tím 5 củ
- Gừng 1 nhánh
- Tỏi 2 tép
- Ớt 1 trái
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Dầu ăn 330 ml
- Gia vị thông dụng 1 ít(Hạt nêm/ muối/ đường)
Cách làm:
- Xoa bóp đều miếng thịt heo với 1 muỗng canh muối khoảng 5 phút. Sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước.
- Gừng gọt vỏ, rửa sạch và cắt lát.
- Hành tím lột vỏ, rửa sạch, cắt lát 2 củ, phần còn lại băm nhỏ.
- Tỏi lột vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
- Ớt rửa sạch, băm nhuyễn.
- Bắc một nồi nước lên bếp, cho vào gừng cắt lát, 2 củ hành tím cắt lát, 1 muỗng cà phê muối sau đó luộc thịt heo trong 5 phút.
- Vớt thịt heo ra, dùng dao khứa nhiều đường lên phần da, sau đó để ráo nước. Cách này giúp da khi chiên sẽ giòn và phồng hơn.
- Cho vào tô lớn phần thịt heo đã luộc, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hỗn hợp hành tím, tỏi và ớt băm nhuyễn và trộn đều.
- Ướp thịt trong 20 phút.
- Cho 3 muỗng canh bột chiên giòn, 3 muỗng canh bột gạo vào dĩa lớn rồi trộn đều.
- Lấy từng phần thịt cho vào dĩa và áo đều bột.
- Bắc chảo lên bếp, cho 300ml dầu ăn vào và đợi dầu sôi.
- Lần lượt cho thịt đã áo bột vào chảo và chiên đến khi thịt chín vàng đều 2 mặt.
- Bắc chảo mới lên bếp cùng 2 muỗng canh (30ml) dầu ăn, cho phần tỏi, ớt, hành tím còn lại vào và phi thơm.
- Tiếp theo, cho vào chảo 1.5 muỗng canh đường, 1.5 muỗng canh nước mắm rồi khuấy đều. Sau đó, cho thịt chiên vào đảo đều trên lửa trong 5 phút để thịt áo đều nước sốt.
Thịt ba rọi chiên nước mắm có lớp vỏ vàng ươm, giòn rụm vị bùi béo, nước sốt đậm đà với hương vị mặn ngọt. Món ăn sẽ càng thơm ngon hơn khi dùng kèm với cơm trắng đấy!
Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!
Thùy Dung (T/h)