Nguyên liệu:
- Vịt 1 con(khoảng 1.3 - 1.5kg)
- Hành tím 2 củ
- Tỏi 1 củ
- Sả 4 cây
- Ớt 3 trái
- Mật ong 1 muỗng canh
- Màu dầu điều 1 muỗng canh
Cách làm:
- Vịt sau khi làm sạch lông, móc bụng, mổ phanh vịt thì dùng muối chà xát toàn thân vịt, sau đó rửa lại với nước sạch.
- Tiếp tục dùng hỗn hợp rượu và gừng cắt lát, đập dập vừa chà vừa bóp toàn thân vịt một lần nữa, giúp khử sạch mùi hôi và chất bẩn. Rửa sạch, chờ ráo nước là được.
- Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch, sau đó băm nhuyễn.
- Sả rửa sạch, băm nhuyễn. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, băm nhuyễn.
- Cho vào chén 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh dầu hào, 1/4 muỗng canh tiêu, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh dầu màu điều.
- Tiếp tục cho đến phần tỏi băm, sả băm, hành tím băm, ớt băm vào.
- Dùng đũa trộn đều cho các nguyên liệu hòa trộn với nhau.
- Dùng nĩa hoặc các dụng cụ xăm thịt chuyên dụng để xăm nhẹ lên thân vịt, giúp vịt thấm đều gia vị hơn khi ướp.
- Dùng cọ phết đều phần gia vị vừa pha lên khắp thân vịt, cả trong lẫn ngoài. Sau đó ướp vịt trong khoảng 30 phút cho vịt thấm gia vị.
- Đổ than hoa vào bếp nướng, nhóm lửa và bật quạt để than hoa hồng đều.
- Cho phần vịt vừa ướp lên vỉ nướng, sau đó đặt lên bếp than nướng khoảng 20 - 30 phút. Trong quá trình nướng, thỉnh thoảng dùng cọ quét phần sốt ướp lên vịt để thịt được mềm ngon, không bị khô.
- Nướng cho đến khi thịt vịt chín vàng đều cả 2 mặt là hoàn thành.
Món vịt nướng Vân Đình thơm lừng hấp dẫn, thịt vịt đậm đà, da vịt giòn ngon nếu ăn kèm với chén nước chấm chao, nước tương tỏi ớt hay nước mắm chua ngọt cũng đều vô cùng tuyệt vời.
Bạn có thể ăn kèm món ăn với cơm nóng, bún, bánh mì cùng với loại rau sống để món ăn hấp dẫn hơn nhé!
Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!
Thùy Dung (T/h)