Nguyên liệu:
- Bắp bò 500 g
- Dầu ăn 3 muỗng canh
- Hành lá 3 nhánh
- Hành tây 1 củ
- Nước cốt chanh 2 muỗng canh
- Ớt 1 trái
- Rau húng bạc hà 1 ít
- Gạo nếp 1/3 chén
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Giấm 1 ít
Nguyên liệu:
- Thịt bò chọn phần thịt mềm, cắt bảng to dày khoảng 1 lóng tay. Ngâm thịt bò trong nước muối loãng rồi lau khô nước.
- Tiếp đến bạn đặt chảo lên bếp, thêm 3 muỗng canh vào chảo. Khi dầu nóng bạn cho thịt bắp bò vào áp chảo với lửa nhỏ vừa. Khi thịt chín bạn trở mặt và áp chảo mặt thịt còn lại. Áp chảo thịt trong 5 phút rồi cho thịt ra đĩa.
- Thịt bò sau khi áp chảo bạn cắt thành từng miếng mỏng vừa ăn.
- Hành tây lột vỏ, cắt khoanh nhỏ, ngâm với giấm, đường và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút rồi vớt ra để ráo nước.
- Hành lá bạn cắt bỏ rễ, rửa sạch. Cắt lấy phần lá hành rồi cắt thành từng khúc dài khoảng 2cm để trộn gỏi.
- Gạo nếp sau khi vo sạch thì rang vàng, không nên để gạo quá khô vì như vậy sẽ mất ngon và khi ăn sẽ cứng. Sau khi gạo dậy mùi, hơi vàng thì bạn tắt bếp và cho vào vào cối giã.
- Dùng cối giã gạo dập, không cần nhuyễn quá nhé. Múc phần gạo đã giã ra đĩa để chuẩn bị trộn gỏi.
- Cho vào tô thịt bò đã cắt cùng hành tây và hành lá. Thêm vào tô 3 nhánh hành lá, 1 củ hành tây, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 1 trái ớt cắt nhỏ và 1 ít rau húng bạc hà. Trộn đều cho hỗn hợp thấm đều gia vị.
- Cho tiếp phần thính gạo vào cùng 1 muỗng canh nước mắm. Đảo lại một lần nữa là hoàn thành món gỏi.
Phần bò mềm ngon ăn cùng với thính gạo thơm lừng, hương vị này giúp cho món gỏi Thái Lan nổi tiếng. Đã ăn thì sẽ khó có thể quên được hương vị này.
Chúc bạn thành công!
Thùy Dung (T/h)