Chuẩn bị:
- Nguyên liệu: 3 cây cải chip, 2 cân thịt bắp bò, 2 bó mì khô, hành lá cắt nhỏ, gừng tươi thái lát, 3 hoa hồi, 6 cốc nước, 4 nhánh ngò tươi.
- Phần nước dùng: 3 muỗng canh dầu thực vật, 2 hoa hồi, gừng tươi thái lát, 2 lá nguyệt quế, ½ chén nước tương đen, 3 muỗng canh tương hột ớt toban djan, 3 thìa ớt khô, 2 thìa đường, 4 tép tỏi đập dập, 2 thìa cà phê tiêu trắng xay, 3 củ hành tây cắt làm tư, 4 quả cà chua cắt làm tư, 7 cốc nước, muối.
Cách làm:
Bước 1: Cho thịt bò, hành lá, gừng và hoa hồi vào nồi hầm, thêm 6 cốc nước vào và hầm trong 10 phút.
Bước 2: Chuẩn bị 1 thau nước đá, sau 10 phút gắp thịt ra và ngâm vào thau nước.
Khi thịt đã nguội, cho lên thớt và cắt thành những miếng to, dày khoảng 0,5cm.
Bước 3: Rửa sạch nồi hầm để dùng tiếp, không nên dùng mà không rửa bởi điều này sẽ khiến cho nước dùng bị đục, không trong.
Bước 4: Sau khi rửa sạch nồi, bọc hoa hồi, gừng và lá nguyệt quế vào 1 túi lưới hoặc dụng cụ nhúng chuyên dụng cho vào nồi để tạo mùi cho nước dùng.
Thêm nước tương đen, toban djan, ớt khô, đường, tỏi và tiêu trắng vào nồi và khuấy đến khi các gia vị hòa vào nhau. Cuối cùng, thêm hành tây, cà chua và thịt bò vào cùng 4 lít nước. Đun trong 1 giờ 20 phút ở áp suất cao.
Bước 5: Trong lúc chờ nước dùng, luộc chín rau cải chip và mì trong khoảng 3-4 phút.
Bước 6: Sau 1 giờ 20 phút, cẩn thận mở nồi áp suất lấy túi gia vị đã bọc ở bước 4 ra rồi nêm muối cho vừa ăn. Cho mì, cải chíp vào bát và chan nước dùng lên. Trang trí với hành lá và rau mùi cho món mì thêm phần hấp dẫn.
Lưu ý: Phần nước dùng thừa có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 3-5 ngày. Vì vậy bạn có thể nấu nhiều nước dùng để phục vụ cho những lần sau.
Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!
Thùy Dung (T/h)