Nguyên liệu:
- Tôm sú 200 gram
- Thịt ba chỉ 150 gram
- Ngó sen 500 gram
- Cà rốt 200 gram
- Hành tây 200 gram
- Cần tàu 100 gram
- Đậu phộng 100 gram
- Chanh 250 gram
- Ngò rí 50 gram
- Rau răm 100 gram
- Nước mắm 10 gram
- Muối 10 gram
- Đường 10 gram
- Bột ngọt 10 gram
- Tương ớt 10 gram
Cách làm:
- Tôm sú rửa sạch, cắt lưng lấy chỉ đen ra, cho tôm vào nước sôi luộc khoảng 5 - 7 phút cho chín, vớt tôm ra cho vào nước lạnh, sau đó vớt ra để ráo, bóc sạch vỏ tôm.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, khi luộc thịt cho thêm một ít muối, sau khi thịt chín vớt ra, thái thịt nhỏ vừa ăn.
- Ngó sen rửa sạch, cắt khúc, chẻ mỏng, ngâm trong nước có pha một chút dấm và phèn chua khoảng 15 phút. Sau đó rửa lại bằng nước lạnh rồi để ráo nước.
- Cà rốt rửa sạch gọt vỏ rồi cắt sợi, hành tây rửa sạch thái thành sợi nhỏ, cần tàu cắt khúc, rau răm thái nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp để lửa nhỏ, thêm một ít muối, cho đậu phộng vào chảo rang chín. Sau đó bóc vỏ đậu phộng.
- Bắc chảo lên bếp, cho 4 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột ngọt vào và chảo. Trộn đều đến khi các nguyên liệu hòa tan tạo nên hỗn hợp sền sệt thì cho ra bát.
- Cho thêm 1 muỗng canh tương ớt và 1 muỗng canh nước cốt chanh vào khuấy đều.
- Cho tôm sú, thịt ba chỉ, cà rốt, ngó sen, hành tây, cần tàu, rau răm vào một tô sạch. Rưới nước mắm trộn gỏi vào tô. Trộn đều lên rồi để yên trong khoảng khoảng 5 – 10 phút để nước mắm thấm đều các nguyên liệu.
- Gắp gỏi ngó sen ra đĩa, xếp tôm và thịt lên trên, rắc phộng rang lên trên, trang trí thêm một ít ngò rí vào là bạn đã hoàn thành món gỏi ngó sen tôm thịt giòn dai, thơm bùi rồi.
Gỏi ngó sen tôm thịt sau khi hoàn thành có thể ăn kèm với bánh phồng tôm, cùng với nước mắm chua ngọt sẽ càng đậm đà hơn. Thử trổ tài và chiêu đãi mọi người trong gia đình ngay nhé!
Thùy Dung (T/h)