Nguyên liệu:
- Bột năng 500 gr
- Thịt heo xay 200 gr
- Tôm 200 gr
- Hành lá 50 gr
- Tỏi băm 1 muỗng canh
- Hành tím 6 củ
- Ớt băm 1 ít
- Dầu ăn 7 muỗng canh
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Đường/ bột ngọt 1 ít
Cách làm:
- Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ đen, rửa sạch và cắt hạt lựu. Hành lá cắt nhỏ, cho vào chén, sau đó bạn đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn rồi vào chén hành để làm mỡ hành.
- Hành tím thì lột vỏ cắt lát. Cho chảo lên bếp và thêm khoảng 4 muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu rồi cho hành tím vào đảo nhanh trên lửa vừa đến khi hành vàng giòn để làm hành phi.
- Cho 500gr bột năng vào tô, đổ từ từ 200ml nước nóng vào và trộn đều. Để tránh bị bỏng tay bạn mang bao tay nilon vào và bắt đầu nhồi bột, nhồi mạnh tay trong khoảng 5 phút cho đến khi bột thành khối dẻo mịn, không dính tay nữa là được.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh tỏi băm và phi thơm. Tiếp theo, bạn cho thịt heo, tôm vào xào nhanh trong 1 phút trên lửa vừa.
- Kế đến, nêm nếm thêm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và tiếp tục xào đến khi nhân chín hoàn toàn thì tắt bếp, để nguội.
- Bạn lấy 1 lượng bột vừa đủ và vo tròn, cán dẹp. Sau đó, cho 1 ít nhân vào, gấp đôi lại và ấn chặt các mép bột, không để bột bị hở sẽ làm rơi nhân ra ngoài.
- Tiếp theo, đun sôi nồi nước và cho bánh vào luộc trên lửa vừa đến khi bánh nổi lên mặt nước, vỏ ngoài trong lại thì vớt ra để ráo.
- Kế tiếp, pha nước mắm ăn kèm theo định lượng: 1 chén nước lọc, 1 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng cà phê đường, đun sôi hỗn hợp, để nguội rồi cho ớt băm nhỏ vào.
- Cuối cùng, cho bánh bột lọc ra đĩa, rưới mỡ hành, nước mắm và hành phi lên là có thể thưởng thức.
Dĩa bánh bột lọc Huế có nhiều màu sắc khác nhau nên nhìn vô cùng hấp dẫn, từng miếng bánh nhỏ dai dai, bên trong là nhân tôm thịt bùi bùi, chấm ngập thêm nước mắm đậm đà, cay cay, phải nói là ngon hết chỗ chê.
Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!
Thùy Dung (T/h)